Hối hả ở Trà Leng

Thứ ba, 23/03/2021 11:34

Những ngày này, trên "đại công trường" khu tái định cư (TĐC) cho người dân xã Trà Leng (H. Nam Trà My, Quảng Nam), một không khí lao động hối hả, sôi nổi diễn ra. Hàng chục lao động làm việc với nhiều hạng mục khác nhau đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ thi công, để kịp bàn giao cho người dân trước 30-4 sắp tới.

Khu TĐC mới cho người dân xã Trà Leng đang được khẩn trương thi công.

Tuần qua, chúng tôi có dịp trở lại Trà Leng để chứng kiến cuộc sống mới đang hồi sinh trên mảnh đất đau thương này. Tại công trình khu TĐC cho người dân Trà Leng bị thiệt hại do thiên tai, sau gần 2 tháng thi công, tuy gặp phải không ít khó khăn, bất lợi do diễn biến phức tạp của thời tiết, khí hậu, giao thông đi lại khó khăn; phải thay đổi một số hạng mục công trình để phù hợp hơn với phong tục, tập quán của địa phương, song với quyết tâm, trách nhiệm của chủ đầu tư và đơn vị thi công, đến nay, nhà ở cho người dân và hạng mục nhà sinh hoạt cộng đồng bảo đảm đúng chất lượng, tiến độ theo kế hoạch. 

Ông Phan Quốc Cường - Chủ tịch UBND xã Trà Leng cho biết, toàn bộ diện tích khu TĐC mới này rộng khoảng 6ha, nằm gần trụ sở ủy ban xã. Đến nay, địa phương đã hoàn tất việc phân chia 81 lô đất cho các hộ dân (mỗi lô đất rộng 200m2) và đang trong quá trình gấp rút xây dựng nhà ở theo chủ trương của tỉnh. Công trình được khởi công vào ngày 22-12-2020, mỗi nhà có diện tích sàn 51m2, thiết kế xây dựng theo kiểu nhà sàn bê-tông kiên cố (gồm 1 phòng khách và 2 phòng ngủ) với kinh phí khoảng 150 triệu đồng/nhà. 

Trước đó, đầu tháng 2 vừa qua, UBND H. Nam Trà My phối hợp với Cty CP Ô-tô Trường Hải (Thaco) đã tổ chức bàn giao, trao tặng 30 ngôi nhà đã hoàn thành tại đây cho người dân để kịp vui xuân, đón Tết. Đây là 30 ngôi nhà nằm trong chương trình hỗ trợ 5 tỷ đồng của Thaco giúp bà con Trà Leng có chỗ ở kiên cố, an toàn; sớm khôi phục sản xuất và ổn định cuộc sống. Những ngôi nhà còn lại tiếp tục được đơn vị thi công gấp rút triển khai trong thời gian qua. 

Ông Hồ Văn Đề (86 tuổi)-người có đến 8 người con, cháu bị chết và mất tích trong đợt sạt lở núi không khỏi xúc động khi cầm trên tay giấy CNQSDĐ và được bàn giao căn nhà khang trang nơi đầu làng. Ông Đề chia sẻ: "Vợ chồng tôi rất biết ơn Đảng và Nhà nước đã làm nhà kiên cố cho gia đình tôi và bà con nơi đây, qua đó có nơi thờ cúng người đã khuất. Có nơi ở ổn định rồi chúng tôi sẽ cố gắng làm ăn, dần vượt qua đau thương để xây dựng bản làng ngày càng tốt đẹp".

Nhà sinh hoạt cộng đồng tại khu TĐC Trà Leng đã cơ bản hoàn thành phần thô.

Chủ tịch UBND xã Trà Leng Phan Quốc Cường cho biết thêm, bên cạnh xây dựng các căn nhà còn lại trong khu TĐC, địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với Quân khu 5 cố gắng hoàn thiện nhà cộng đồng trong thời gian sắp đến để bà con có nơi sinh hoạt tập trung. Việc sớm có nhà sinh hoạt cộng đồng góp phần duy trì bản sắc của người Mơ Nông và đảm bảo đầy đủ yếu tố của một làng văn hóa kiểu mẫu. Bên cạnh đó, địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ sinh kế cho nhân dân, trong đó ưu tiên tập trung trồng rừng, trồng và khai thác các loại cây lâu năm có giá trị.

Mới đây, ngày 16-3, đoàn công tác của Quân khu 5 do Thiếu tướng Hứa Văn Tưởng - Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra thực tế việc xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng xã Trà Leng cũng như tiến độ xây dựng những ngôi nhà còn lại tại khu TĐC xã Trà Leng. Đến thăm khu TĐC xã Trà Leng, bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ sâu sắc đối với các gia đình bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản sau vụ sạt lở đất kinh hoàng xảy ra vào cuối tháng 10-2020. Phó Tư lệnh Quân khu 5 mong bà con sớm vượt qua mất mát, đau thương, từng bước ổn định cuộc sống tại nơi ở mới. 

Nhà sinh hoạt cộng đồng tại khu TĐC Trà Leng là công trình do Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư, được thiết kế theo kiểu nhà sàn 2 tầng, với tổng kinh phí đầu tư gần 3 tỷ đồng, khởi công từ ngày 22-1. Đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành phần thô và đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục còn lại. Qua kiểm tra thực tế, Thiếu tướng Hứa Văn Tưởng đề nghị Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam với vai trò là chủ đầu tư, tiếp tục thực hiện chức năng giám sát, đánh giá đầu tư xây dựng công trình nhà sinh hoạt cộng đồng; đơn vị thi công tăng cường nhân lực, thiết bị, khẩn trương xây dựng, hoàn thiện các nội dung công việc đã được phê duyệt, điều chỉnh, bổ sung; cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có liên quan quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư và đơn vị thi công hoàn thành công trình đảm bảo chất lượng, tiến độ. 

Lãnh đạo Quân khu 5 cũng đề nghị Ban CHQS H. Nam Trà My nhanh chóng khảo sát, triển khai xây dựng cảnh quan môi trường, trồng cây bóng mát, cây xanh trong khuôn viên nhà sinh hoạt cộng đồng nói riêng và khu TĐC nói chung; phấn đấu khánh thành và tổ chức bàn giao công trình đúng dịp kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4 năm nay).

LÊ HẢI