Hồi hộp chờ...!

Thứ sáu, 03/01/2020 11:03

Trái với thông lệ thực hiện hàng năm kể từ khi lên nắm quyền năm 2013, nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như không có bài phát biểu thông điệp Năm mới vốn rất được chờ đợi, trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên “căng như dây đàn”.

Tuy nhiên, trong động thái được xem như “thông điệp Năm mới”, ông Kim Jong-un có những tuyên bố gây chú ý tại kỳ họp toàn thể đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền. Trong đó, ông khẳng định, Bình Nhưỡng không còn chịu ảnh hưởng bởi những giới hạn tạm ngưng hoạt động thử hạt nhân và tên lửa tầm xa do nước này tự đề ra, đồng thời cảnh báo thế giới sẽ chứng kiến một vũ khí chiến lược mới “trong tương lai gần”.

Ngay lập tức, động thái này làm dậy sóng bán đảo Triều Tiên và lan tận tới Mỹ. Tổng thư ký LHQ António Guterres bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tuyên bố của Triều Tiên. Trong khi đó, Washington ngày 2-1 tiếp tục triển khai một máy bay do thám hoạt động trên không phận Bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau khi cảnh báo về “vũ khí chiến lược mới” này. Trên tài khoản Twitter, Aircraft Spots cho hay, một máy bay RC-135W Rivet Joint của Không quân Mỹ trinh sát trên bầu trời Hàn Quốc ở độ cao khoảng 9.500m, nhưng không nêu chính xác thời điểm diễn ra động thái này. Theo Aircraft Spots, loại máy bay này đã được phát hiện thực hiện nhiệm vụ trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên trong một vài ngày qua cùng với một số máy bay do thám khác như EP-3E và RC-135S. 

Tại Hàn Quốc, trong tuyên bố ra ngày 2-1, Nhà Xanh nhấn mạnh đang theo dõi chặt chẽ xem liệu Bình Nhưỡng có ra thông điệp riêng về quan hệ liên Triều hay không, sau khi ông Kim Jong-un không đề cập đến Hàn Quốc trong những phát biểu mới đây tại kỳ họp toàn thể đảng Lao động Triều Tiên.

Trong kỳ họp kéo dài 4 ngày vừa qua, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đề ra đường lối chính sách về các vấn đề nội bộ và ngoại giao chủ chốt như lập trường của ông về đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ. Tuy nhiên, ông Kim Jong-un không đề cập tới Hàn Quốc trong những phát biểu của mình - được xem như sự thay thế cho Thông điệp Năm mới, cái chỉ rõ lập trường chính sách của ông về các vấn đề, trong đó có Hàn Quốc. Hiếm khi nhà lãnh đạo Triều Tiên không nhắc đến Hàn Quốc trong Thông điệp Năm mới kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011. Năm ngoái, ông dành một phần bài phát biểu để nói về quan hệ liên Triều, dường như là do nhờ có 3 hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong năm 2018.

Việc thiếu vắng Hàn Quốc trong những phát biểu của ông Kim Jong-un tại kỳ họp toàn thể đảng Lao động Triều Tiên dường như nhấn mạnh một điều rằng, mối quan hệ liên Triều mới tan băng vẫn còn hạn chế do đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington thiếu tiến triển.

THANH VĂN