Hội nghị thượng đỉnh Mercosur thảo luận nhiều vấn đề quan trọng

Thứ bảy, 09/12/2023 15:29
Ngày 7-12, Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur - gồm các nước Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay) đã chính thức khai mạc với trọng tâm là việc tổ chức kinh tế khu vực này sẽ kết nạp Bolivia là thành viên chính thức, đồng thời ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) với Singapore và thảo luận về quá trình đàm phán FTA với Liên minh Châu Âu (EU).
Lãnh đạo bốn nước thành viên Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) tại Hội nghị thượng đỉnh ngày 7-12. Ảnh: AP
Lãnh đạo bốn nước thành viên Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) tại Hội nghị thượng đỉnh ngày 7-12. Ảnh: AP

Hội nghị được tổ chức tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil, với sự tham dự của lãnh đạo các nước thuộc Mercosur, bao gồm Tổng thống nước chủ nhà Luiz Inacio Lula da Silva, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez, Tổng thống Uruguay Luis Lacalle Pou, và Tổng thống Paraguay Santiago Pea. Sự kiện quan trọng này còn có sự góp mặt của Tổng thống Bolivia Luis Arce.

Tại hội nghị lần này, các nước thành viên sáng lập của Mercosur đã kết nạp đối tác liên kết Bolivia làm thành viên chính thức của khối. La Paz sẽ có 4 năm để điều chỉnh chính sách về thuế xuất nhập khẩu cho phù hợp với các quy định về hải quan của Mercosur.

Mercosur và Singapore ký kết FTA lịch sử

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo của Mercosur cũng sẽ chính thức phê chuẩn FTA với Singapore. Đây là lần đầu tiên sau 12 năm Mercosur đạt được một thỏa thuận thương mại với một đối tác bên ngoài khối. Theo Chính phủ Brazil, việc ký kết FTA thế hệ mới với Singapore sẽ mở rộng cơ hội hợp tác thương mại với Đông Nam Á, một khu vực được đánh giá là có nhiều tiềm năng. FTA này giúp đa dạng hóa các dòng chảy thương mại và cải thiện điều kiện hình thành các khoản đầu tư giữa hai bên vì Singapore là một nhà cung cấp vốn quan trọng trên thế giới. Chính phủ Brazil nhấn mạnh thỏa thuận FTA giữa Mercosur -Singapore sẽ "mở ra các cơ hội thương mại và đầu tư, đồng thời thúc đẩy không gian cho việc xây dựng các chính sách vì lợi ích chung".

Trao đổi thương mại giữa Mercosur và Singapore trong năm 2022 đạt khoảng 10 tỷ USD. Với riêng Brazil, Singapore là thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 trên thế giới và lớn thứ 2 tại châu Á của quốc gia Nam Mỹ này trong năm ngoái, với kim ngạch đạt 8,4 tỷ USD.

FTA giữa EU và Mercosur sụp đổ?

Theo báo Deutsche Welle (Đức), về mặt chính thức, FTA giữa EU và Mercosur vẫn chưa bị gác lại vĩnh viễn. Nhưng tại hội nghị thượng đỉnh Mercosur diễn ra cho đến ngày 7-12, một tuyên bố về thỏa thuận thành lập khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới một lần nữa đã bị hoãn lại và đang tiếp tục được soạn thảo.

Sự thất bại của các cuộc đàm phán là một bước thụt lùi đối với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, người dường như đang hy vọng ký kết hiệp định thương mại tự do trước khi nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên của Brazil tại Mercosur kết thúc trong tuần này.

Các cuộc đàm phán giữa EU và Mercosur được bắt đầu vào năm 2000. Sự thất bại mới nhất được cho là do cuộc bầu cử tổng thống ở Argentina. Ngày 30-11, chính phủ Argentina thông báo với các thành viên Mercosur rằng quyết định về hiệp định thương mại tự do sẽ không được đưa ra trước khi tổng thống mới nhậm chức. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chỉ trích hiệp định thương mại tự do là "lỗi thời" sau cuộc gặp với Tổng thống Brazil Lula bên lề Hội nghị thượng đỉnh COP 28 ở Dubai.

Tổng thống Paraguay, người tiếp quản chức Chủ tịch luân phiên của Mercosur từ Brazil trong tuần này, đổ lỗi cho EU về sự thất bại của các cuộc đàm phán. Ông nói với kênh truyền hình Gen của Paraguay rằng EU không quan tâm đến thỏa thuận và do đó đang áp đặt những điều kiện không thể thực hiện được, đặc biệt là liên quan đến môi trường.

Nếu được ký kết, thỏa thuận EU - Mercosur sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do với hơn 740 triệu dân, do đó sẽ là khu vực lớn nhất thế giới. Hai khối vốn đã có quan hệ thương mại rất chặt chẽ và theo thống kê của EU, đầu tư của EU vào các nước Mercosur đã tăng từ 130 tỷ EUR (140 tỷ USD) năm 2000 lên 330 tỷ USD (356 tỷ USD) vào năm 2020.

AN BÌNH