HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ NỮ SĨ HỒ XUÂN HƯƠNG – DANH NHÂN VĂN HÓA VÀ GIÁ TRỊ DI SẢN

Thứ bảy, 03/12/2022 17:58
Sáng 3-12, tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cùng phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ nhân kỉ niệm 250 năm sinh và 200 năm mất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772-1822).

Dự hội thảo có TS. Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam. PGS.TS Biện Minh Điền - Giảng viên cao cấp Trường Đại học Vinh; PGS.TS Nguyễn Hữu Sơn - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm KHXH. Lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương; lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

GS.TS.NGND Trần Đình Sử trình bày tham luận về nội dung "Thơ Hồ Xuân Hương trong truyền thống văn học thế giới".
Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, trải qua hơn 200 năm xuất hiện trên văn đàn, Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vẫn là một hiện tượng văn học tài năng nhưng ẩn chứa rất nhiều bí ẩn chưa có lời giải đáp. Phong cách với cá tính sáng tạo độc đáo của Hồ Xuân Hương chắc chắn sẽ còn là vấn đề hấp dẫn cho những công trình nghiên cứu trong tương lai.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Với tấm lòng yêu mến Nữ sĩ Hồ Xuân Hương, tâm huyết với việc tôn vinh và bảo vệ, phát huy di sản văn hóa gắn với Nữ sĩ, hội thảo được kỳ vọng sẽ tổng hợp, đánh giá một cách toàn diện, sâu sắc về tầm vóc Nữ sĩ Hồ Xuân Hương trong lịch sử văn học Việt Nam và thế giới, đồng thời có thêm nhiều phát hiện mới, có giá trị về cuộc đời, sự nghiệp của danh nhân, cũng như đề xuất thêm nhiều ý tưởng, sáng kiến hay giúp tỉnh Nghệ An bảo tồn và phát huy di sản văn hóa về Nữ sĩ Hồ Xuân Hương trên quê hương bà.

Đại diện UNESCO tại Việt Nam, các nhà khoa học quốc tế tham dự Hội thảo

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn hóa, thẩm mĩ đặc biệt với cả hệ thống quan niệm độc đáo qua các tác phẩm kì tài. Đặc biệt Hồ Xuân Hương đã nhiều đóng góp lớn cho nữ quyền, cho sự bình đẳng. Di sản Hồ Xuân Hương không chỉ là thơ ca mà còn là hệ ứng xử, tinh thần ý thức cho sự tiến bộ tốt đẹp. Hồ Xuân Hương không chỉ đấu tranh bảo vệ mà còn ý thức cảnh cáo, phê phán, cấm cán những tư tưởng ngăn cản sự tiến bộ của xã hội. Di sản bà để lại đã có tính lan tỏa, truyền cảm hứng đến nhiều dân tộc, nhiều quốc gia. Tác phẩm Hồ Xuân Hương đã được giới thiệu đến nhiều quốc gia, nhiều nước thừa nhận, đến năm 2021, thơ Hồ Xuân Hương đã được dịch sang 12 thứ tiếng.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương phát biểu khai mạc Hội thảo.

Với tinh thần không chỉ tôn vinh, tri ân, học tập, mà hơn thế là tiếp thu và phát huy giá trị di sản của Hồ Xuân Hương trong thời đại ngày nay, mục đích của Hội thảo khoa học nhằm thông báo và công bố rộng rãi việc UNESCO vinh danh và tham gia kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Danh nhân văn hóa Hồ Xuân Hương; đồng thời khởi tạo bầu không khí tinh thần mới trong tìm hiểu, nghiên cứu, tiếp nhận và phát huy giá trị di sản văn hóa của Nữ sĩ - Danh nhân Hồ Xuân Hương.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu đề dẫn Hội thảo

Cùng đó, hội thảo nhìn nhận, đánh giá lại lịch sử tiếp nhận Hồ Xuân Hương và giá trị khối di sản của bà ở cả trong và ngoài nước; Công bố một số sưu tầm, khảo cứu, nghiên cứu mới về con người, cuộc đời, sự nghiệp và trước tác của Danh nhân Hồ Xuân Hương; Công bố những nghiên cứu, đề xuất mới về những đóng góp, tầm vóc, vị thế của Hồ Xuân Hương và những ý tưởng, dự án về phát huy giá trị di sản của Danh nhân trong bối cảnh mới.

GS.TS.NGND Trần Đình Sử trình bày tham luận về nội dung "Thơ Hồ Xuân Hương trong truyền thống văn học thế giới".

Tại hội thảo, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà thơ, dịch giả… đến từ các quốc gia và Việt Nam đã có những tham luận tập trung làm rõ những vấn đề khái quát lịch sử tiếp nhận, chuyển ngữ (dịch thuật) Hồ Xuân Hương; vấn đề về thân thế, quê hương và thời đại Hồ Xuân Hương; về thi pháp và phong cách nghệ thuật Hồ Xuân Hương và về tiếp cận Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá và giá trị di sản.

Dương Hóa