Hơn 30 ngày ròng rã truy dấu tên trộm táo tợn

Thứ năm, 06/05/2021 08:17

Ngày 5-5, Thượng tá Trần Đức An- Trưởng Công   an huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện đã triệt phá Chuyên án TX0321TC, bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản Huỳnh Minh Vũ (42 tuổi, trú tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) để điều tra về hành vi: “Trộm cắp tài sản”.

 Đối tượng Huỳnh Minh Vũ.

Trước đó, ngày 15-3-2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cát Tiên tiếp nhận đơn trình báo của bà Phạm Thị Hồng Thu (32 tuổi, trú xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên) về việc bị một người đàn ông lợi dụng lúc sơ hở, chỉ trong vài giây đã trộm số tiền hơn 210 triệu đồng khi bà dừng xe ở lề đường vào mua trái cây tại thị trấn Cát Tiên. Theo trình báo, số tiền này bà Thu vừa rút ra từ một ngân hàng trên địa bàn huyện Cát Tiên.
Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, xác định vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đặc biệt, đối tượng gây án ngay giữa ban ngày, ở nơi đông người qua lại, thủ đoạn vô cùng táo tợn, liều lĩnh và chuyên nghiệp, Công an huyện Cát Tiên đã nhanh chóng thành lập chuyên án để khẩn trương truy xét, phá án. Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cát Tiên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Trộm cắp tài sản” và xác lập chuyên án truy xét TX0321TC.

Dưới sự chỉ đạo của Thượng tá Trần Đức An- Trưởng Công an huyện, các lực lượng có liên quan của Công an huyện đã tiến hành trích xuất hệ thống camera an ninh và đã xác định được đối tượng nghi vấn có liên quan trong vụ trộm cắp tài sản nêu trên. Công an huyện Cát Tiên đã phối hợp với Công an các huyện: Đạ Tẻh, Đạ Huoai và Công an các tỉnh: Bình Phước, Đồng Nai và một số ngân hàng tại huyện Đạ Tẻh, TP Bảo Lộc và tỉnh Bình Phước để rà soát toàn bộ camera an ninh, xác định hướng di chuyển, cũng như những mối quan hệ của đối tượng. Bên cạnh đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cát Tiên khẩn trương phong tỏa tài khoản của các đối tượng có liên quan và truy thu được số tiền 69.400.000đ đồng tang vật của vụ án vào ngày 15-3-2021.

Khi xác định được nhân thân đối tượng thì tên người thực hiện chuyển tiền lại không phải là đối tượng gây án. Bởi vì, đối tượng đã dùng CMND, bằng lái xe giả của một người khác. Ban chuyên án lại tiếp tục tỏa ra các hướng để xác định nhân thân, lai lịch thực sự. Liên tục truy vết đối tượng, được sự phối hợp chặt chẽ của Công an thị xã Ajun Ba, Công an huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) và Công an tỉnh Tiền Giang, đến ngày 21-4, đối tượng đã bị bắt giữ khi vừa tiếp tục gây ra vụ trộm cắp tài sản với thủ đoạn tương tự tại địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Điều tra, xác định đối tượng tên Huỳnh Minh Vũ (42 tuổi, trú tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). Qua đấu tranh tại Công an huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang), bằng các tài liệu, chứng cứ, đối tượng Vũ đã khai nhận chính mình là người đã gây ra vụ trộm cắp tài sản vào ngày 15-3-2021 tại huyện Cát Tiên và nhiều vụ khác trên địa bàn tỉnh. Hiện Công an huyện Cát Tiên đang phối hợp Công an huyện Cái Bè đấu tranh làm rõ và mở rộng vụ án. Được biết, Huỳnh Minh Vũ cũng đang bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Bè khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam để điều tra về hành vi: “Trộm cắp tài sản”.

Qua vụ việc nêu trên, cơ quan Công an khuyến cáo người dân khi đến các địa điểm giao dịch để rút hoặc gửi tiền phải nâng cao ý thức bảo quản tài sản. Khi mang theo trong người số tiền lớn cần phải có thêm người đi cùng; khi để tài sản trong xe phải khóa cẩn thận, để xe ở nơi thường xuyên quan sát được, tránh tạo các điều kiện thuận lợi để đối tượng gây án. 

L.Đ