Hơn 60 giờ điều tra, làm rõ đối tượng phóng hỏa đốt nhà ở quận Liên Chiểu

Thứ hai, 15/08/2022 07:16
Ngày 13-8, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã làm rõ, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Nông (1976, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu) để điều tra làm rõ hành vi: “Giết người”. Như vậy, dưới sự chỉ đạo của Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, sau gần 3 ngày vào cuộc quyết liệt điều tra, đối tượng phóng hỏa đốt nhà dân tại Q. Liên Chiểu đã sa lưới.

Đối tượng Nông thực hiện hành vi phóng hỏa bị camera ghi lại.
Đối tượng Nông tại cơ quan Công an.

Đối tượng Nông thực hiện hành vi phóng hỏa bị camera ghi lại.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, xuất phát từ tin tố cáo của bà Trần Thị Hòa (1977) về việc có người đổ xăng vào phía sau nhà bà sau đó châm lửa đốt gây cháy một số vật dụng trong nhà, lực lượng Công an đã vào cuộc, đấu tranh làm rõ đối tượng. Cụ thể, khoảng 3 giờ ngày 10-8, khi bà Hòa phát hiện lửa cháy tại phòng vệ sinh tầng 1. Nghi ngờ có người phóng hỏa, bà Hòa lập tức kiểm tra camera khu vực đường thoát hiểm phía sau thì phát hiện người đàn ông mặc quần dài, áo thun đội mũ bảo hiểm đang loay hoay phía đường luồng phía sau nhà. Tại vị trí này, người đàn ông dùng vật gì đó như máy khò khoan khoét lỗ tại cửa sắt phía sau nhà.

Sau khi khoan khoét, người này cầm một can nhựa loại 30 lít và ống nước đưa nước trong bình vào trong lỗ khoan. Tiếp đến, dùng bật lửa đốt và khói lửa bùng lên dữ dội. Thực hiện xong hành vi, người đàn ông biến mất khỏi khung hình camera, trốn biệt. Qua kiểm tra hiện trường, bà Hòa phát hiện nhiều chỗ bị cháy sém, mùi xăng tiếp tục phát ra.

“Với những hình ảnh xem qua camera cho thấy, ngôi nhà của tôi không tự cháy mà rõ ràng có người phóng hỏa. Cũng rất may là tôi thức dậy phát hiện, nên kịp thời dập lửa và hô hoán người thân, hàng xóm ứng cứu khi đám cháy chưa lớn, bằng không gia đình bốn người nhà tôi không biết sẽ như thế nào khi ngọn lửa bốc lên mạnh”, bà Hòa kể lại.

Cũng theo trình bày của bà Hòa thì trước đó chồng chị có vay mượn số tiền khoảng 50 triệu đồng của một người đàn ông (trú Q. Liên Chiểu), nhưng chồng giấu không cho chị biết lý do vay mượn. Sau này gặng hỏi mãi thì chồng cho biết mỗi tháng phải trả lãi số tiền 7,5 triệu đồng cho người cho vay. Việc vay mượn đã xảy ra khoảng thời gian hơn 1 năm rồi. Chính vì do không còn khả năng trả lãi, chồng chị có xin người đàn ông cắt lãi để trả tiền gốc, nhưng không được đồng ý. Để giải quyết chuyện gia đình êm thấm, bà Hòa đã đứng ra thương lượng trả nợ giúp cho chồng. Cụ thể, chị hứa sẽ trả mỗi tháng 5 triệu đồng cho đến khi đủ 50 triệu đồng, nhưng người đàn ông kia không đồng ý, buộc vợ chồng bà phải trả đủ một lần.

Sau khi tiếp nhận tin báo của gia đình bà Hòa, Công an quận Liên Chiểu đã báo cáo sự việc với Giám đốc Công an TP Đà Nẵng và trực tiếp Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đã đến hiện trường, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự và Công an quận tập trung điều tra. Sau hơn 60 giờ điều tra, với việc sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an xác định Nguyễn Văn Nông là đối tượng gây ra vụ việc.

Tại cơ quan công an, Nông khai: Khoảng thời gian cuối năm 2020, ông Nam (chồng bà Hòa) có hỏi mượn ông Nông số tiền 60 triệu đồng để làm giấy tờ đất ở TP Tam Kỳ. Ông Nam có hứa sẽ trả ngay. Nghĩ tình hàng xóm, nên ông Nông sử dụng tiền dành dụm làm nhà cho ông Nam mượn. Mượn được tiền xong, sau nhiều lần đòi ông Nam có trả cho ông Nông 10 triệu đồng, còn lại ông Nam chưa có tiền trả mà cố tình tránh mặt.

Bực tức chuyện ông Nam không trả nợ cho mình, ông Nông nảy sinh ý định đốt nhà ông Nam để cả nhà chết cháy như hình ảnh camera quay lại được tại hiện trường mà bà Hòa đã kể. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Nông rời khỏi hiện trường, phi tang các vật chứng có liên quan.

Thượng tá Ngô Văn Công- Trưởng Công an quận Liên Chiểu, cho biết: Ban đầu đối tượng Nông không thừa nhận bản thân đã thực hiện hành vi phóng hỏa, đốt nhà của ông Nam và bà Hòa. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ và những tài liệu chứng cứ thu thập được, đến 0 giờ ngày 13-8, đối tượng đã cúi đầu thừa nhận hành vi của mình.

“Hiện Cơ quan CSĐT CATP đã tạm giữ Nông để điều tra hành vi: "Giết người", đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật”, Thượng tá Công nói.

Công Hạnh