Hơn 60 ngày truy dấu tên cướp vào tận nhà tấn công nạn nhân

Thứ năm, 23/03/2023 07:53
Với kiểu gây án “đầu trộm, đuôi cướp”, ban đầu đối tượng đột nhập nhà người dân để trộm cắp nhưng khi bị chủ nhà phát hiện sẽ dùng hung khí khống chế, đe dọa nạn nhân rồi cướp tài sản.
Cán bộ điều tra lấy lời khai đối tượng Long.
Cán bộ điều tra lấy lời khai đối tượng Long.

Theo đó, từ cuối năm 2022 đến đầu tháng 3-2023, đối tượng đã gây ra nhiều vụ cướp tài sản với phương thức, thủ đoạn hết sức manh động và táo tợn tại địa bàn TP Nha Trang (Khánh Hòa) và TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận).

Khoảng 3 giờ sáng 31-12-2022, trực ban hình sự Công an TP Nha Trang nhận tin báo từ Công an xã Vĩnh Thái (TP Nha Trang) về việc, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ cướp manh động. Nạn nhân là chị L.T.Q (hơn 40 tuổi, trú thôn Thái Thông 2, xã Vĩnh Thái) bị một đối tượng đột nhập vào nhà, dùng dao uy hiếp trói lại rồi cướp đi xe máy Honda SH, điện thoại và một số tiền. Hiện trường để lại nhiều vết chân trên tường, một đôi dép xốp màu xanh; camera an ninh đã bị đối tượng vô hiệu hóa nên không ghi lại được hình ảnh. Nạn nhân cho biết, đối tượng là nam thanh niên cao khoảng 1m65, bịt mặt, đội mũ kết trắng, đeo túi dây chéo trước ngực. Quá trình gây án, đối tượng chỉ có một mình, rất manh động, dứt khoát.

Xác định vụ án có tính chất nghiêm trọng, Công an TP Nha Trang đã xác lập chuyên án đấu tranh. Lần theo thông tin, các trinh sát nhận định, đối tượng thông thuộc địa bàn, gây án chuyên nghiệp. Sau khi gây án, đối tượng tẩu thoát ra đường Võ Nguyên Giáp hướng lên Quốc lộ 1 và mất dấu.

Trung tá Nguyễn Văn Hội- Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự- Công an TP Nha Trang cho biết, để xác minh, khoanh vùng đối tượng, ngoài việc tập trung xác minh những đối tượng nghi vấn trên địa bàn, Công an TP Nha Trang còn trao đổi thông tin nghiệp vụ với Công an các địa phương trong tỉnh và Công an các tỉnh lân cận. Trong số thông tin từ các đơn vị bạn, đáng chú ý có những thông tin từ Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm. Theo đó, từ giữa tháng 11 đến cuối tháng 12-2022, tại TP Phan Rang - Tháp Chàm cũng liên tiếp xảy ra những vụ án với phương thức, thủ đoạn gây án tương tự. Đặc biệt, nhân dạng đối tượng gây án ở TP Phan Rang - Tháp Chàm có nhiều điểm tương đồng với đối tượng gây ra vụ án ở xã Vĩnh Thái.

Ngay lập tức, Ban chuyên án cử nhiều tổ công tác vào Ninh Thuận phối hợp với Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm để xác minh. Tập trung rà soát các đối tượng, Ban chuyên án thấy nổi lên đối tượng tình nghi số một là Nguyễn Đức Phi Long (29 tuổi, trú P. Nghĩa Đô, TP Phan Rang - Tháp Chàm). Long có 3 tiền án về tội: “Trộm cắp tài sản” và “Cướp tài sản”. Đối tượng ra tù từ tháng 3-2022 và từ đó không cư trú ở nơi nào cố định…

Trong khi công tác thu thập, xác minh các tài liệu về đối tượng Long đang được tập trung tiến hành thì tối 16-2-2023, tại TP Phan Rang - Tháp Chàm lại xảy ra một vụ án tương tự. Đối tượng đột nhập vào nhà một người dân ở phường Đài Sơn, khi bị phát hiện đã dùng hung khí khống chế nạn nhân rồi lấy đi một chiếc xe Vespa. Sau thu thập đủ căn cứ xác định, đây là vụ án do Long gây ra, Ban chuyên án quyết định phải nhanh chóng bắt giữ Long “Đĩa”, không để đối tượng tiếp tục gây án.

Tối 8-3, xác định Long “Đĩa” đang ở cùng bạn gái tại một phòng trọ ở P. Tấn Tài (TP Phan Rang - Tháp Chàm), các tổ trinh sát của Công an TP Nha Trang và Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm đã phối hợp khống chế, bắt giữ đối tượng. Tại cơ quan công an, Nguyễn Đức Phi Long bước đầu khai nhận đã gây ra 8 vụ trộm, cướp, cướp giật tài sản ở TP Phan Rang - Tháp Chàm và TP Nha Trang. Thủ đoạn của đối tượng là liên tục di chuyển từ địa bàn này sang địa bàn khác để tránh sự theo dõi, truy tìm của lực lượng công an. Quá trình gây án, đối tượng hành động một mình, nạn nhân phần lớn là phụ nữ. Hiện vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang điều tra mở rộng.

K.H