Hồng Kông kỷ niệm 25 năm trở về với Trung Quốc

Thứ bảy, 02/07/2022 13:48
Sáng 1-7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh thuộc quận Wanchai, Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông đã diễn ra lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 25 năm ngày Hồng Kông được trao trả về cho Trung Quốc sau 156 năm nằm dưới quyền quản lý của Anh (1-7-1997 - 1-7-2022) và lễ tuyên thệ của tân Trưởng Đặc khu hành chính Lý Gia Siêu.
Chính quyền của tân Trưởng đặc khu Lý Gia Siêu tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của ông Tập Cận Bình. Ảnh: THX
Chính quyền của tân Trưởng đặc khu Lý Gia Siêu tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của ông Tập Cận Bình. Ảnh: THX

Trưởng đặc khu nhiệm kỳ thứ 6 Lý Gia Siêu, Trưởng đặc khu vừa mãn nhiệm Lâm Trịnh Nguyệt Nga và các quan chức chủ chốt đã tham dự buổi lễ thượng cờ năm nay. Sau khi lễ thượng cờ kết thúc, chính quyền Đặc khu tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm ngày Hồng Kông trở với đại lục và lễ nhậm chức của chính quyền mới tại Trung tâm Hội nghị triển lãm Hồng Kông. Trước đó, trong chiều 30-6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Hồng Kông bằng đường sắt cao tốc.

Tân Trưởng đặc khu Lý Gia Siêu cùng các thành viên chính quyền mới đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình. Phát biểu sau khi nhậm chức, ông Lý Gia Siêu đã bày tỏ cảm ơn sự tin tưởng của chính quyền trung ương và người dân Hồng Kông, đồng thời cho biết chính quyền mới sẽ xây dựng một Hồng Kông quan tâm, hài hòa, sôi động và tràn đầy cơ hội phát triển. Ông tuyên bố sẽ thực hiện đầy đủ và chính xác phương châm "một nước, hai chế độ," khẳng định đây là nền tảng quan trọng cho sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu quan trọng tại buổi lễ, trong đó chúc mừng tân Trưởng đặc khu Lý Gia Siêu và chính quyền mới. Chủ tịch Trung Quốc khẳng định thời gian tới Hồng Kông cần tiếp tục thực hiện đầy đủ và chính xác phương châm "một nước, hai chế độ," kiên trì sự thống nhất giữa quyền quản lý toàn diện của chính quyền Trung ương và bảo đảm quyền tự trị ở mức độ cao của đặc khu hành chính. Ông cũng bày tỏ hy vọng chính quyền nhiệm kỳ mới sẽ tập trung vào việc nâng cao trình độ quản trị, không ngừng tăng cường động lực phát triển, giải quyết hiệu quả các vấn đề dân sinh và cùng nhau duy trì sự hài hòa và ổn định.

B.N