Huế chỉnh trang, cải tạo ngôi nhà của Thái hậu Từ Cung thành nơi giáo dục di sản

Thứ sáu, 03/03/2023 08:29
Trung tâm Bảo  tồn Di tích Cố đô Huế đang xây dựng phương án chỉnh trang, cải tạo lại căn nhà của Thái hậu Từ Cung (mẹ vua Bảo Đại) trở thành địa điểm giáo dục di sản cho thế hệ trẻ.

Ngôi nhà này nằm ở số 145 Phan Đình Phùng (TP Huế), được xây dựng vào đầu thế kỷ XX theo lối kiến trúc Pháp. Đây là nơi ở của bà Từ Cung sau khi rời cung An Định cho đến cuối đời. Theo di nguyện của bà, căn nhà được chuyển giao cho chính quyền địa phương quản lý. Hiện ngôi nhà này do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế quản lý.

Được biết, trước đây, căn nhà được một công ty du lịch thuê kinh doanh dịch vụ ẩm thực và tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho du khách. Sau khi án thờ và các hiện vật liên quan đến cuộc đời bà Từ Cung được chuyển về cung An Định trưng bày, căn nhà được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế giao lại cho một đơn vị khác để kinh doanh cà-phê. Tuy nhiên do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, việc kinh doanh khó khăn, đơn vị này đã trả lại căn nhà cách đây 3 năm. Từ đó đến nay, ngôi nhà đóng cửa. Do thời tiết khắc nghiệt lại không được thường xuyên chăm sóc, ngôi nhà bắt đầu xuống cấp…

T.T.H- BT