Huế, Đà Nẵng: Măng, dưa cải đẫm Vàng Ô bày bán tràn lan
(Cadn.com.vn) - Sau Đà Nẵng, Nghệ An, lực lượng CS Môi trường CA tỉnh TT-Huế đã phát hiện các mẫu măng có tồn dư chất Auramine O (còn gọi là chất Vàng ô dùng trong công nghiệp để nhuộm vải, gỗ, giấy, làm sơn quét tường) tại 2 cơ sở bán buôn măng với quy mô lớn ở chợ đầu mối Phú Hậu (TP Huế). Ngay sau khi CA kiểm tra, lấy mẫu chờ kết quả giám định, thì những ngày này, măng có màu vàng bất thường vẫn được bán ở các chợ tại TT-Huế.
Tại chợ đầu mối Phú Hậu, bà Thái Th. Th., một tiểu thương bán măng cho biết: "Chỉ cần 1 ống phẩm vàng 1.400 đồng thì ngâm được hơn 1 tạ măng rồi. Khoảng 14 ngàn đồng thì ngâm được cả 1 tấn măng". Cũng theo bà Th. và các tiểu thương khác, loại phẩm vàng mà tiểu thương nhuộm vào măng được mua ở chợ Đông Ba. Nhưng họ không hề biết do ai sản xuất. Cũng theo bà Th., cách đây mấy hôm, khi truyền hình đưa tin, phẩm vàng ngâm trong măng có chất gây ung thư, vừa rồi cán bộ công an có về kiểm tra nên mấy ngày nay, bà không dám bỏ phẩm vàng nữa vì sợ bị công an xử phạt. Ngoài một số tiểu thương khi nghe thông tin măng chứa chất vàng ô đã kịp thời nhận thức được thì nhiều người khác vẫn bất chấp. Tại một hàng măng khác ở chợ đầu mối Phú Hậu này, chúng tôi nhận thấy, nhiều rổ măng vàng có màu vàng bất thường.
Ngày 8-4, Đại tá Nguyễn Thành Luân, Trưởng Phòng CS Môi trường CA tỉnh TT-Huế cho biết, qua kiểm tra 2 cơ sở bán măng với số lượng lớn ở chợ đầu mối Phú Hậu, kết quả giám định cho thấy, trong các mẫu măng có chứa các chất nằm trong danh mục chất cấm, là chất tạo màu vàng hay còn gọi là "Vàng Ô". Hiện cơ quan điều tra đang hoàn tất hồ sơ và đầu tuần tới sẽ mời 2 chủ cơ sở này lên để xử phạt hành chính với mức 35 triệu đồng/trường hợp.
Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản thuộc Sở NN&PTNT tỉnh TT-Huế cũng vừa lấy mẫu măng gửi vào Đà Nẵng, chờ kết quả giám định. Ông Nguyễn Ngọc Diễn, Chi cục Trưởng Chi cục VSATTP, Sở Y tế tỉnh TT-Huế cho rằng, chất Vàng Ô ngoài ngâm măng thì họ có thể cho gà ăn để thịt có màu vàng. Còn theo tiểu thương ở chợ đầu mối Phú Hậu, chất Vàng Ô này, một số người khi luộc gà họ còn cho vào để thịt gà có màu vàng óng, bắt mắt. Theo ông Diễn, đầu tuần sau, Đoàn liên ngành sẽ đồng loạt ra quân kiểm tra măng trên địa bàn tỉnh.
Một cửa hàng ở chợ đầu mối Phú Hậu bán măng có màu vàng bất thường. |
* Ngày 8-4, Sở NN&PTNT TP cho biết, ngay sau khi có kết quả măng tươi bị nhiễm chất cấm Auramine O, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tiếp tục lấy mẫu dưa cải muối chua chợ Đầu Mối Hòa Cường, chợ Đống Đa và chợ Hòa Khánh gửi Trung tâm phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM để kiểm tra. Kết quả cho thấy, cả 7/7 mẫu dưa muối được gửi kiểm nghiệm đều bị nhiễm chất cấm nói trên.
Trước thực tế này, Chi cục khuyến cáo người tiêu dùng không mua, sử dụng thực phẩm măng tươi, dưa cải muối có tẩm màu vàng và cảnh giác với việc mua, sử dụng các loại thực phẩm có tẩm màu bán tại các chợ, cơ sở chế biến không có bao gói, không có nhãn hàng hóa. Chi cục cũng yêu cầu cơ sở sơ chế, kinh doanh măng tươi, dưa cải muối và thực phẩm khác nói chung tuyệt đối không sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc; hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Theo quy định của pháp luật, nếu các cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định trên sẽ bị xử lý rất nặng. Cụ thể, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ, với mức phạt từ 70 đến 100 triệu đồng. Thậm chí, sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 317 của Bộ Luật Hình sự năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 1-7-2016) về tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm với mức phạt lên tới 50 đến 500 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1 đến 20 năm tùy trường hợp.
H.Lan - Công Khanh