Huyện Hòa Vang phản hồi tình trạng các khu du lịch xâm phạm bờ suối

Thứ ba, 11/04/2023 07:15
Sau bài viết "Các khu du lịch xâm phạm bờ suối ở xã Hòa  Phú" đăng ngày 7-4 phản ánh tình trạng "bê-tông hóa" tại các khu du lịch đầu nguồn sông Luông Đông (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng),
Huyện Hòa Vang họp bàn về vấn đề kiểm tra, xử lý các khu du lịch tại xã Hòa Phú.
Huyện Hòa Vang họp bàn về vấn đề kiểm tra, xử lý các khu du lịch tại xã Hòa Phú.

Phó chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Nguyễn Tấn Khoa cho biết, huyện đã cử lực lượng liên quan kiểm tra và có báo cáo về vấn đề.

Theo đó, qua kiểm tra thực tế tại dự án Khu du lịch sinh thái Lái Thiêu, dự án đã đi vào hoạt động hơn 3 năm nay, tại khu vực dự án đã có lắp dựng các lều trại các hạng mục khác của dự án được xây dựng phù hợp với quy hoạch được duyệt. Với nội dung phản ánh kè đá, làm đường chặn dòng chảy của dòng suối, Đội kiểm tra Quy tắc đô thị huyện Hòa Vang đã kiểm tra hồ sơ và hiện trạng sử dụng đất tại dự án. Tại vị trí làm đường qua suối, nguyên hiện trạng trước đây là đường công vụ của đơn vị bộ đội 971 hình thành từ trước khi dự án được hình thành.

Đối với các kè đá dọc 2 bên bờ suối chủ đầu tư đã lát đá và trát vữa, theo trình bày của chủ đầu tư là để chống sạt lở đất. Việc chủ đầu tư tự kè đá dọc 2 bên bờ suối các đơn vị chức năng của huyện đang kiểm tra, đối chiếu hình ảnh trước và sau khi kè, đánh giá mức độ bị ảnh hưởng để tham mưu lãnh đạo huyện cho ý kiến xử lý.

Bên cạnh đó, báo cáo nêu UBND xã Hòa Phú đã phát hiện Công ty TNHH Công Viên Thượng Nguồn Lộc Phát lắp dựng các lều vải và hoạt động kinh doanh du lịch, UBND xã đã lập biên bản vi phạm hành chính, đình chỉ mọi hoạt động xây dựng, khai thác và chuyển hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính lên huyện do vượt thẩm quyền xử phạt của UBND xã. Lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang đã giao Đội kiểm tra Quy tắc đô thị huyện Hòa Vang tham mưu xử lý. Hiện nay, Đội kiểm tra Quy tắc đô thị huyện Hòa Vang đã lập hồ sơ tham mưu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, đang lấy ý kiến Phòng Tư pháp, Phòng Tài nguyên Môi trường để hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định.

Về vấn đề đảm bảo an toàn cho du khách tham quan, trải nghiệm các dịch vụ du lịch tại sông, suối, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Nguyễn Tấn Khoa, huyện đã giao Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị phối hợp với các xã rà soát kiểm tra, đối chiếu nếu gây cản trở, lấn dòng kịp thời xử lý, còn hiện tại bờ đất các doanh nghiệp chỉ kè lại bê-tông để tránh gây sạt lở thêm khi ngày càng có thời tiết cực đoan khó lường thì vẫn duy trì.

Đặc biệt, trong thời gian mưa, bão huyện đều có thông tin tuyên truyền đến người dân và doanh nghiệp. Huyện sẽ có kiểm tra và chỉ đạo tổng thể như có lắp đặt thiết bị cảnh báo sớm ở đầu nguồn về tình hình mưa lũ.

M.VINH