Iran sở hữu đủ urani gần đạt mức độ chế tạo bom nguyên tử

Thứ sáu, 09/09/2022 08:37
Báo cáo được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố ngày 7-9 ước tính Iran đã tích trữ lượng urani được làm giàu tới mức 60% - gần đạt mức chế tạo vũ khí - đủ để sản xuất bom nguyên tử.

Theo báo cáo trên, trữ lượng urani làm giàu ở mức 60% của Iran dưới dạng uranium hexafluoride - một loại hợp chất được làm giàu tại các máy ly tâm - hiện nay ước đạt 55,6kg. Số lượng này tăng mạnh so với mức 12,5kg trong báo cáo quý trước đó của IAEA. Các chuyên gia cho rằng Iran có thể chỉ cần 3-4 tuần để sản xuất đủ nguyên liệu cho một quả bom nguyên tử nếu muốn và IAEA phải mất 2-3 ngày mới có thể phát hiện nếu tình hình phát triển theo hướng này.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian nêu rõ nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ không nhượng bộ bất kỳ "lằn ranh đỏ" nào trong tiến trình đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc thế giới - có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Ngoại trưởng Amir-Abdollahian khẳng định mọi ý đồ của Mỹ nhằm thiết lập các cơ chế an ninh và chính trị mới trong khu vực mà không có sự hiện diện của Iran đều đã thất bại. Ông cho rằng Iran theo đuổi chính sách đối ngoại cân bằng, ưu tiên cho các nước láng giềng và châu Á, với chủ trương không ràng buộc nền kinh tế trong nước và sinh kế của người dân với số phận của thỏa thuận hạt nhân.

T.N