Israel bỏ phiếu bầu quốc hội

Thứ tư, 02/11/2022 10:31
Sáng 1-11, trên 6,7 triệu cử tri tại Israel đã bắt đầu đến các điểm bỏ phiếu trên cả nước để bầu Quốc hội khóa 25, cuộc bầu cử lần thứ 5 trong vòng chưa đầy 4 năm tại nước này.

Từ sáng sớm, Tổng thống Israel Isaac Herzog đã đến điểm bỏ phiếu ở thành phố Jerusalem, trong khi Thủ tướng Yair Lapid đến điểm bỏ phiếu ở thành phố Tel Aviv. Phát biểu trước các phóng viên sau khi rời địa điểm bỏ phiếu, ông Herzog và ông Lapid kêu gọi người dân thực hiện quyền cử tri vì tương lai của một Nhà nước Israel dân chủ.
Cuộc bầu cử không chỉ nhằm tìm ra 120 đại biểu đại diện cho người dân Israel để quyết định những công việc hệ trọng của đất nước, mà cũng quyết định ai sẽ là thủ tướng điều hành chính phủ trong nhiệm kỳ 4 năm sắp tới.

Chính phủ liên minh khóa trước tan rã vào cuối tháng 6 vừa qua sau khi không tìm được tiếng nói chung với phe đối lập trong một số chính sách quan trọng. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cho thấy, khả năng cao tình thế bế tắc chính trị tại Israel sẽ chưa sớm được giải quyết, do dự báo số phiếu mỗi phe nhận được sẽ chưa đủ mức quá bán, tức 61 trên 120 ghế trong Quốc hội, để thành lập chính phủ.

T.N