Kẻ trộm chuyên nghiệp chuyên “ăn” dây điện

Thứ tư, 23/03/2022 10:56
Trong những ngày đầu tháng 3-2022, tại công trình xây dựng cơ sở hạ tầng các khu dân cư ven sông Cổ Cò (P. Điện Ngọc, TX Điện Bàn, Quảng Nam) kẻ trộm lợi dụng đêm tối đã liên tục gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản. Trong đó phải kể đến 2 vụ trộm cắp dây điện trị giá hơn 35 triệu đồng của nhà thầu thi công công trình khách sạn Sentosa Coco. Việc liên tục xảy ra những vụ trộm với tài sản lớn như vậy đã làm chậm tiến độ thi công của công trình và ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương. 

Nguyễn Văn Kỳ cùng tang vật trộm cắp.

Để lập lại trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và tạo tâm lý an tâm cho các nhà đầu tư, ngày 15-3, Công an phường Điện Ngọc chủ động xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức bắt quả tang các đối tượng trộm cắp tài sản. Liên tục trong những đêm từ 17 đến 20-3, lực lượng, gồm: tổ BVDP, tổ công tác địa bàn Đồn Biên phòng 260, dân quân thường trực của BCH quân sự, Công an phường tiến hành mật phục tại công trình xây dựng khách sạn Sentosa Coco.

Khoảng 2 giờ ngày 21-3, tổ mật phục phát hiện một bóng đen tiến sát đến chân các trụ điện tại công trình xây dựng khách sạn Sentosa Coco. Bí mật quan sát và tổ chức di chuyển lực lượng tổ chức khép chặt các đường đi, lối lại trong khu vực đồng thời chờ thời cơ ập vào bắt quả tang đối tượng vi phạm. Khi đối tượng vừa thực hiện hành vi cắt khoảng 27m dây điện 3 pha 4 lõi có giá trị 3.700.000 đồng tại công trình khách sạn Sentosa Coco thì bị lực lượng mật phục ập đến bắt quả tang.

Tại cơ quan Công an phường Điện Ngọc, biết không thể chối cãi được, đối tượng khai nhận tên Nguyễn Văn Kỳ (1995, trú thôn Nông Sơn, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Quảng Nam). Đây là lần thứ 3, Nguyễn Văn Kỳ đột nhập vào công trình khách sạn Sentosa Coco để thực hiện hành vi trộm cắp dây điện. Sau khi thực hiện hành vi trộm cắp, Kỳ mang toàn bộ dây điện ra tách phần đồng ra riêng để bán cho những người buôn phế liệu di động nhằm tránh việc phát hiện của cơ quan Công an.

Qua xác minh lai lịch đối tượng, dù gia đình làm ăn sinh sống tại thôn Nông Sơn (Quế Trung) nhưng Nguyễn Văn Kỳ hiếm khi có mặt tại gia đình. Với bản chất ham chơi nhác làm song không có nghề nghiệp nên Kỳ chọn trộm cắp làm nghề mưu sinh. Dù tuổi đời còn nhỏ song Kỳ đã sớm trở thành một tên trộm chuyên nghiệp. Kỳ không chọn cho mình nơi ở ổn định, chỉ tạm trú vài ngày để thực hiện xong một phi vụ nào đó là chuyển đi nơi khác, vì trên mình mang 2 lệnh truy nã. Cụ thể, ngày 4-10-2019 bị Công an Quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) ra Quyết định truy nã cùng về tội: “Trộm cắp tài sản” song Nguyễn Văn Kỳ vẫn không bị sa lưới pháp luật.

Với thành tích bắt đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp Nguyễn Văn Kỳ, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, Công an phường Điện Ngọc đã được UBND P. Điện Ngọc và UBND TX Điện Bàn thưởng nóng số tiền 10 triệu đồng và tặng nhiều giấy khen cho các cá nhân.

M.T