Kẻ vận chuyển ma túy “khủng” ở Điện Bàn sa lưới

Thứ hai, 03/10/2022 07:07
Là thanh niên trẻ, chỗ dựa cho gia đình nhưng Nguyễn Ngọc Thiên Ân (1997, trú P. Điện Ngọc, TX Điện Bàn, Quảng Nam) không đứng vững trước những khó khăn nhất thời của cuộc sống thường nhật. Ma lực của ma túy đã đánh gục Ân và cái kết tất yếu của người ném mình vào ảo mộng “trắng” là rất đắt. Ngày 1-10, Cơ quan CSĐT Công an TX Điện Bàn đã tạm giữ hình sự Nguyễn Ngọc Thiên Ân để điều tra về hành vi: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Đối tượng Nguyễn Ngọc Thiên Ân và số ma túy tang vật bị bắt giữ.

Lực lượng Ban chuyên án bắt quả tang đối tượng Ân có hành vi: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Từ đầu năm 2022, các đối tượng nghiện truyền tai nhau có mối ma túy đá từ Đà Nẵng vào với số lượng lớn nên giá ma túy không đắt đỏ như trước đây. Thông tin trên đã được Công an phường Điện Ngọc lưu ý và phát hiện có đối tượng tầm ngoài 20 tuổi thường xuyên vận chuyển vào địa bàn Điện Ngọc tiêu thụ ma túy đá. Tiến hành xác minh lai lịch đối tượng có hoạt động nghi vấn nói trên, cơ quan Công an làm rõ đó là Nguyễn Ngọc Thiên Ân (1997, trú P. Điện Ngọc) nên đưa vào “tầm ngắm” quản lý nghiệp vụ.

Cùng với đó, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an TX Điện Bàn, Đội Cảnh sát ĐTTP về kinh tế - ma túy xác lập Chuyên án 922C phối hợp Công an phường Điện Ngọc đấu tranh triệt phá. Suốt 1 tháng, các trinh sát được tung ra để bám sát mọi di biến động của đối tượng, thu thập chứng cứ và tìm thủ đoạn vận chuyển của đối tượng. Ở mũi khác, các trinh sát phải theo đối tượng để nắm vững hoạt động của đối tượng nghi vấn.

Bước đầu, các trinh sát Ban chuyên án nhận thấy dù đối tượng không có công ăn việc làm ổn định nhưng qua cách chi tiêu của Ân chứng tỏ là người có thu nhập “đặc biệt”. Các trinh sát phải bám theo mục tiêu. Vì Thiên Ân có nhiều mối quan hệ ở địa phương nên yếu tố đảm bảo bí mật phải được Ban chuyên án đặt lên hàng đầu. Có những lần đối tượng mang “hàng” trực tiếp, hoặc có đồng bọn cùng đi, có lần thay đổi xe giữa đường, sử dụng xe grab, hoặc tự mình lái mô-tô, thời điểm đi bất thường để qua mặt trinh sát. Do vậy việc theo dõi đối tượng rất vất vả, nhưng vẫn không làm các trinh sát phải chùn bước.

Vào những ngày cuối tháng 9-2022, thông tin chuyến hàng mà Thiên Ân chuẩn bị thực hiện được báo về Ban chuyên án, tuy nhiên một lần nữa vẫn chưa thực hiện được do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (Noru). Dự báo sau bão y sẽ tiến hành giao dịch, các trinh sát nhận định đây là dịp y chuẩn bị vận chuyển ma túy. Mặc dù Thiên Ân có nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan chức năng nhưng lần này đối tượng vẫn không thể ngờ rằng, các bước đi của y đang nằm trong tầm kiểm soát lực lượng Công an.

Đối tượng Nguyễn Ngọc Thiên Ân và số ma túy tang vật bị bắt giữ.

Ngày 30-9-2022, Thiên Ân đi từ TP Đà Nẵng về P. Điện Ngọc bằng ô-tô nhưng đối tượng chạy quanh Đà Nẵng để nghe ngóng tình hình, đi qua nhiều tuyến phố nhằm tránh sự kiểm soát, cắt đuôi trinh sát. Nhưng y không ngờ đã có 4 mũi trinh sát đang phục tại nhiều địa điểm dọc các tuyến đường chính về TX Điện Bàn. Khi đối tượng điều khiển ô-tô ra QL1A đến ngã ba Tứ Câu đi theo đường Phạm Như Xương, Ban chuyên án ra lệnh bắt giữ. Ngay ngã ba Mai Đăng Chơn và Phạm Như Xương (thuộc địa bàn P. Điện Ngọc), một ô-tô trinh sát đối đầu buộc đối tượng dừng lại, đồng thời các xe khác hỗ trợ khóa đuôi đối tượng. Qua kiểm tra, bắt quả tang Nguyễn Ngọc Thiên Ân tàng trữ trái phép 99,5g ma túy ketamin. Qua khám xét nhà đối tượng thu thêm 91,51,6g ma túy đá (Methaphetamin), tổng khối lượng là 191,5g ma túy. Bước đầu đối tượng khai mua ma túy từ Đà Nẵng về để bán kiếm lời.

Thượng tá Nguyễn Văn Thạnh- Phó trưởng Công an TX Điện Bàn cho biết, đây là vụ vận chuyển ma túy lớn thứ hai kể từ trước đến nay do đơn vị khám phá. Thành công của chuyên án là sự phối hợp nhịp nhàng của các lực lượng, là yếu tố bí mật bất ngờ từ khi phát hiện đối tượng đến phút chót bị bắt giữ mà đối tượng không hề hay biết. Hiện Cơ quan điều tra đang làm rõ hành vi các đối tượng có liên quan.

Mặc dù biết ma túy là chất gây nghiện có hại cho sức khỏe, nhưng Nguyễn Ngọc Thiên Ân đã bất chấp luật pháp, vận chuyển trái phép chất ma túy mà không hề nghĩ đến tác hại của ma túy gây ra cho xã hội. Chắc chắn bản án nghiêm khắc dành cho Thiên Ân sẽ rất cao thể hiện tính răn đe của pháp luật, bài học cho những ai có ý định kiếm tiền bất hợp pháp bằng con đường buôn bán trái phép chất ma túy.

Phan Thanh Hồng