Kết nối yêu thương!

Thứ sáu, 22/09/2023 07:36
Với tình cảm sâu đậm dành cho quê hương, thời gian qua, Hội đồng hương Núi Thành tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam đã kết nối yêu thương, chia sẻ và hỗ trợ nhà ở cho nhiều trường hợp khó khăn tại quê nhà trong tình đồng hương- nghĩa đồng bào, mang tính nhân văn sâu sắc.
Bà Phan Thị Huệ (ở thôn Phú Trường, xã Tam Trà) vui mừng nhận bàn giao nhà mới.
Bà Phan Thị Huệ (ở thôn Phú Trường, xã Tam Trà) vui mừng nhận bàn giao nhà mới.

Giữa tháng 3 năm nay, gia đình bà Phan Thị Huệ (ở thôn Phú Trường, xã Tam Trà, huyện Núi Thành, Quảng Nam) vui mừng khi dựng được căn nhà mơ ước của mình bấy lâu. Từ sự hỗ trợ 50 triệu đồng của Hội đồng hương Núi Thành tại TP Hồ Chí Minh, bà Huệ đã vay Ngân hàng Chính sách xã hội và mượn thêm của bà con để xây nhà mới với tổng kinh phí 160 triệu đồng. Chia vui với gia đình bà Huệ, ông Nguyễn Văn Lũ- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tam Trà chia sẻ: “Thay mặt địa phương, tôi xin cảm ơn Hội đồng hương Núi Thành tại TP Hồ Chí Minh đã quan tâm cùng với chính quyền địa phương xây dựng những ngôi nhà tình thương cho các hộ dân nghèo, đặc biệt là những hộ gia đình chính sách. Có nhà mới khang trang nên từ nay gia đình bà Huệ không còn lo sợ khi mùa mưa bão đến”.

Tương tự, gia đình bà Đinh Thị Hà (76 tuổi, ở thôn Đông Bình, xã Tam Giang) cũng được Hội đồng hương Núi Thành tại TP Hồ Chí Minh hỗ trợ 70 triệu đồng để nâng cấp nhà ở trên diện tích 78m2. Bà Hà tuổi cao sức yếu, mắt bị mù; người con trai duy nhất của bà tinh thần không được bình thường, hay bỏ nhà lang thang. Được biết, bà Hà đang thờ cúng liệt sỹ là em chồng và mẹ chồng là Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ông Phạm Văn Quyện- nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết: “Nhà của bà trước đây ọp ẹp, mưa dột. Cùng với sự hỗ trợ kinh phí của bà con đồng hương tại TP Hồ Chí Minh, chính quyền địa phương và bà con trong thôn góp công sửa chữa nhà cho bà ổn định chỗ ở”.

Ông Đoàn Xuân Quang - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Núi Thành, cho biết: Hơn 20 năm hoạt động, Hội đồng hương Núi Thành tại TP Hồ Chí Minh đã làm rất nhiều việc thiện nguyện hướng về quê nhà với các chương trình thiết thực như tặng bò giống cho hộ nghèo, trao học bổng tiếp sức đến trường, hỗ trợ xây nhà tình thương...

Theo ông Đoàn Xuân Quang, dù đạt được nhiều kết quả trong xóa đói giảm nghèo nhưng huyện Núi Thành vẫn còn 1,62% hộ nghèo. Trong số đó có không ít mảnh đời khó khăn, neo đơn, không có khả năng xóa đói giảm nghèo, đang cần sự chung tay của chính quyền địa phương, của những nhà hảo tâm để họ có chỗ ở ổn định.

“Phần lớn các hộ có hoàn cảnh khó khăn thì lại thêm bệnh tật, neo đơn, không có nơi nương tựa và không có khả năng để xóa nghèo. Cho nên cần có sự đóng góp của xã hội, có sự thương yêu đùm bọc của bà con quê hương, hàng xóm, mạnh thường quân, các doanh nghiệp… thì mới giải quyết được nhà ở cứng và ấm áp cho bà con trong thời gian tới”- ông Quang cho biết.

Tìm hiểu một số gia đình ở vùng Tây huyện Núi Thành mới thấy việc xóa nhà tạm là trăn trở lớn của cán bộ và chính quyền địa phương, nhất là vùng có đồng bào Cor sinh sống. Đơn cử như hoàn cảnh của ông Nguyễn Văn Độ (ở thôn Phú Tân, xã Tam Trà). Ông Độ là học sinh miền Nam thời chống Mỹ, sau khi học tập có tham gia công tác rồi về địa phương sinh sống. Lâu nay giấy tờ thất lạc không làm chế độ chính sách được. Ông Độ tuổi cao, sống độc thân không có con cháu, hoàn cảnh thương tâm.

Theo ông Chung Nhanh- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tam Sơn, cho biết: “Toàn xã có hơn 4.000 nhân khẩu, 63 hộ nghèo, điều kiện của bà con rất khó khăn. Đối với các hộ nghèo thì đa số thuộc diện đối tượng bảo trợ xã hội nên bà con đặc biệt khó khăn. Thôn Danh Sơn là thôn cuối cùng của xã nay còn 12 hộ nghèo, mà đa số là bệnh tật, bảo trợ xã hội nên rất cần sự quan tâm của các cấp, các nhà hảo tâm”.

Hầu hết các xã vùng Tây của huyện Núi Thành còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhiều gia đình còn ở nhà tạm nên việc ổn định chỗ ở cho họ khá chật vật. Một cán bộ địa phương chia sẻ: “Phần lớn các hộ nằm trong các hoàn cảnh khó khăn thì họ bệnh tật, ốm đau, neo đơn, không có nơi nương tựa và không có khả năng để xóa nghèo. Cần lắm những tấm lòng chung tay hỗ trợ bà con, trước mắt là có chỗ ở ổn định, tiếp đến là sinh kế để vươn lên thoát nghèo”.

THẠCH HÀ