"Kết nối Zalo - Sơn Tịnh bình yên"

Thứ sáu, 22/04/2022 17:31
Trong nhiều năm qua, Công an huyện (CAH) Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) đã xây dựng nhiều mô hình hay trong công tác dân vận, tạo mối quan hệ mật thiết giữa lực lượng Công an với nhân dân. Trong số đó, tiêu biểu có mô hình dân vận khéo "Kết nối Zalo - Sơn Tịnh bình yên" được thành lập từ tháng 5-2020 đến nay.
Đội Tổng hợp Công an huyện Sơn Tịnh đăng tải thông tin tuyên truyền lên trang "Zalo - Sơn Tịnh bình yên".
Đội Tổng hợp Công an huyện Sơn Tịnh đăng tải thông tin tuyên truyền lên trang "Zalo - Sơn Tịnh bình yên".

Kết nối các tuyên truyền viên trong phòng chống tội phạm

Trung tá Phạm Đình Hoan- Đội trưởng Đội Tổng hợp CAH Sơn Tịnh cho biết, đến nay, trang Zalo CAH Sơn Tịnh có hơn 2.300 thành viên tham gia, với 20 nhóm, gồm 11 xã và 9 thôn. Qua trang Zalo này, ngoài việc tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, người dân còn kịp thời cung cấp thông tin về hình ảnh, video tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn huyện.

Từ sự tiện lợi của trang Zalo này, CAH Sơn Tịnh đã hướng dẫn Công an 11 xã trên địa bàn huyện thành lập mô hình "Nhóm Zalo tuyên truyền pháp luật và phòng chống tội phạm". Sau hơn 2 năm triển khai, thông qua mô hình, lực lượng Công an đã hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn, giải đáp các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi, giảm bớt thời gian đi lại cho người dân. Đặc biệt, qua kênh tuyên truyền này, lực lượng Công an truyền tải thông tin có liên quan đến ANTT tới người dân, các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn... một cách nhanh chóng, chính xác. Kênh cũng thu nhận hàng trăm tin báo có giá trị của người dân về tình hình ANTT trên địa bàn, qua đó giúp cho lực lượng Công an kịp thời triệt phá, giải quyết 50 vụ việc vi phạm. Đặc biệt, trang Zalo giúp bảo mật được thông tin của người cung cấp các nội dung liên quan đến ANTT, nhờ đó người dân rất an tâm khi cung cấp thông tin cho CAH.

Điển hình, khoảng 17 giờ, ngày 23-2, CAH Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) đăng tải thông tin trên trang Facebook "Cờ đỏ Mộ Đức" với nội dung đang khẩn trương xác minh, làm rõ đối tượng lừa đảo đến tiệm vàng trên địa bàn H. Mộ Đức để bán "vàng giả". CAH Sơn Tịnh đăng trên Trang Zalo Công an huyện, sau đó chỉ đạo Công an 11 xã đăng trên nhóm Zalo để chủ các tiệm vàng trên địa bàn huyện chủ động cảnh giác, phòng ngừa đồng thời đề nghị người dân trong nhóm trong quá trình sinh hoạt, làm việc nếu phát hiện đối tượng với đặc điểm nhận dạng đối tượng, phương tiện nêu trên thì báo cáo ngay cơ quan Công an gần nhất để xử lý.

Ngay khi đăng tải, Công an xã (CAX) Tịnh Hà nhận được tin báo của người dân phát hiện 1 đối tượng điều khiển mô- tô Yamaha Jupiter qua địa bàn xã Tịnh Hà rất giống với đặc điểm nhận dạng đối tượng, phương tiện được CAH đăng tải trên nhóm Zalo. Ngay lập tức CAH Sơn Tịnh phối hợp với CAX Tịnh Hà tiến hành giữ đối tượng, đưa về trụ sở CAH để làm rõ. Tại cơ quan Công an đối tượng đã khai mình là Trần Thu Trang (1986), trú ở Châu Đức, Bà Rịa- Vũng Tàu và đã thừa nhận chính là người mà CAH Mộ Đức đã truy tìm.

Mới đây, vào khoảng 14 giờ ngày 5-4, nhận được tin báo của người dân về việc có đối tượng lạ mặt có hành vi trộm cắp chim cảnh trên Quốc lộ 24B thuộc thôn An Bình, xã Tịnh Đông và đối tượng đang chạy theo hướng đi vào TP Quảng Ngãi. Xác định đây là vụ trộm cắp manh động, giữa ban ngày, sau khi tiếp nhận tin báo CAX Tịnh Đông đã kịp thời trao đổi với CAX Tịnh Bắc để truy bắt đối tượng đồng thời đăng tải trên nhóm Zalo để người dân cùng lực lượng Công an truy bắt đối tượng. Sau 30 phút, CAX Tịnh Bắc nhận được tin báo người cần tìm đang trốn tại nhà một người dân thuộc thôn An Bình, xã Tịnh Đông, ngay lập tức CAX Tịnh Bắc huy động lực lượng đến hiện trường và xác định đây là đối tượng đã trộm cắp chim cảnh.

Nhân rộng mô hình, góp phần đảm bảo an ninh trật tự

Đại úy Phan Hòa Châu- Trưởng CAX Tịnh Bắc cho biết: Tịnh Bắc là địa phương có hoạt động thương mại, dịch vụ lớn của khu Tây huyện, thu hút nhiều người đến giao dịch, mua bán. Tại đây, người dân ngày càng an tâm hơn vì tình hình ANTT ổn định hơn trước rất nhiều. Kết quả này là nhờ có trang Zalo của CAX với khoảng 500 thành viên tham gia. Tính từ khi thành lập (tháng 6- 2021) đến nay, CAX đã nhận được trên 150 tin báo liên quan đến tình hình ANTT, qua đó kịp thời ngăn chặn, xử lý nhiều vụ đánh nhau, trộm cắp, đánh bạc... Thông qua tương tác, CAX trả lời, hướng dẫn cho người dân về các thủ tục hành chính, giảm bớt phiền hà cho nhân dân.

Đại úy Châu chia sẻ: "Hiện tại, Công an xã đang quản lý 3 nhóm Zalo thôn. Qua 1 năm triển khai mô hình, đã làm cho phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng phát triển đạt hiệu quả. Mô hình không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông tin giữa Công an và người dân mà còn giúp Công an và người dân gần nhau hơn, xem đây là một gia đình của mình để cùng nhau trao đổi các thông tin. Nhờ đó, đã giúp lực lượng Công an kịp thời xử lý các vụ việc nhanh chóng".

Ông Bùi Đức Lợi, thành viên Nhóm Zalo thôn Minh Mỹ, xã Tịnh Bắc nhớ lại, vào cuối năm 2021, có đối tượng đứng trước sân nhà trộm 1 cây hoa giấy của gia đình. Sau đó, ông đã gửi đoạn clip được trích xuất từ camera ghi lại thủ đoạn của đối tượng để gửi đến nhóm Zalo của Công an xã Tịnh Bắc. Từ bằng chứng này, chỉ hơn 1 giờ sau Công an xã đã tìm ra thủ phạm.

Trung tá Phạm Đình Hoan cho biết: Trong thời gian tới, CAH Sơn Tịnh sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nhóm Zalo xuống các thôn, xóm, góp phần phòng chống tội phạm, vừa nâng cao chất lượng cải cách hành chính, giảm bớt thời gian đi lại và chi phí của nhân dân".

"Kết nối Zalo - Sơn Tịnh bình yên" sẽ là cầu nối giúp lực lượng Công an các cấp ngày càng gắn kết chặt chẽ với người dân ngay từ cơ sở, góp phần đảm bảo ANTT, an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Thu Phượng- Kim Cúc