Khắc tinh của tội phạm 4.0

Thứ bảy, 12/02/2022 17:04

Dù mới thành lập đầu tháng 7-2021, Phòng An ninh mạng phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam đã thể hiện vai trò chủ công trong công tác đấu tranh với tội phạm công nghệ cao.

Tập thể CBCS Phòng An ninh mạng phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đọc tuyên thệ ngày thành lập đơn vị.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 tạo ra nhiều cơ hội, thuận lợi đối với sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi cũng xuất hiện nhiều nguy cơ, thách thức tác động, ảnh hưởng đến tình hình An ninh quốc gia, trật tự xã hội. Nhiều đối tượng lợi dụng công nghệ 4.0 hoạt động phạm tội như: lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng… Xuất phát từ tình hình đó, được sự thống nhất của Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Nam đã quyết định thành lập Phòng An ninh mạng phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh trấn áp tội phạm công nghệ cao.

Từ khi được thành lập đến nay, tập thể lãnh đạo, CBCS đơn vị Phòng An ninh mạng phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã đồng lòng, quyết tâm cao trong công tác, lập nên nhiều chiến công xuất sắc, triệt xóa nhiều đường dây hoạt động “tín dụng đen”; đánh bạc qua mạng Internet; đường dây làm giả con dấu, tài liệu cơ quan Nhà nước liên tỉnh; đấu tranh với hoạt động chống phá, tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch trên không gian mạng. Đặc biệt mới đây, đơn vị đã chủ công điều tra vi phạm trong hoạt động đấu thầu gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, qua đó bắt giữ nhiều cán bộ liên quan, trong đó có hai bị can là Giám đốc Ban quản lý Dự án - quỹ đất - đô thị huyện Thăng Bình và TP Hội An...

Lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Nam khen thưởng cho Phòng An ninh mạng phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và đơn vị liên quan.

Đánh giá cao những thành tích, nỗ lực của tập thể đơn vị Phòng An ninh mạng phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã đạt được trong thời gian qua, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam nhìn nhận: “Những kết quả mà Phòng An ninh mạng phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã đạt được từ ngày thành lập đơn vị đến nay đã thể hiện rõ nét tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh trong công tác, quyết tâm của CBCS toàn đơn vị trong đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm hoạt động tinh vi, phức tạp trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay”.

Bên cạnh đó, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng cũng chia sẻ khó khăn vất vả của CBCS trong điều kiện hoạt động còn nhiều hạn chế, thiếu thốn về thiết bị, con người; đồng thời cũng yêu cầu CBCS đơn vị không tự thỏa mãn với những thành tích đã đạt được mà lấy đó làm động lực để tiếp tục nỗ lực hơn nữa. “Mỗi CBCS không ngừng rèn luyện, nâng cao nghiệp vụ, phát huy tinh thần tự học, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong hoạt động công tác phải tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật, của ngành. Tiếp tục phát huy, lập nên nhiều chiến công xuất sắc, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, xứng đáng với sự kỳ vọng của lãnh đạo các cấp, của Nhân dân vào lực lượng tuyến đầu đấu tranh với tội phạm trên lĩnh vực công nghệ cao” - Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng nhấn mạnh.

Đường dây làm giả con dấu, tài liệu cơ quan Nhà nước liên tỉnh bị Phòng An ninh mạng phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao triệt xóa.

Mới đây, tại buổi khen thưởng thành tích xuất sắc triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu cơ quan Nhà nước, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Văn Dũng biểu dương lực lượng Công an tỉnh mà chủ công là Phòng An ninh mạng phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã nỗ lực, quyết tâm khám phá thành công một vụ án có sức ảnh hưởng xã hội rất lớn. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. “Thời gian qua lực lượng Công an phải làm nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo an ninh trật tự, vừa phòng chống dịch và đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, tội phạm sử dụng công nghệ cao rất tinh vi, để đấu tranh không phải dễ, tuy nhiên các đồng chí đã làm được. Nếu vụ án không được khám phá thì để lại hậu quả rất lớn cho xã hội”, ông Lê Văn Dũng nói.

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, Thượng tá Phạm Văn Sơn - Trưởng phòng An ninh mạng phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam khẳng định: Tập thể CBCS đơn vị không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao trình độ nghiệp vụ để đảm bảo thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước trên không gian mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh hiệu quả, xử lý kịp thời các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh mạng và công nghệ cao, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội phục vụ đắc lực công cuộc phát triển KT-XH của tỉnh Quảng Nam.

LÊ HẢI