Khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND TP.Đà Nẵng: Đà Nẵng vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn

Thứ ba, 12/07/2022 09:22
Kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng khai mạc sáng 12-7 sẽ xem xét, cho ý kiến 145 tài liệu với nhiều nội dung quan trọng, trong đó dự kiến thông qua gần 40 Tờ trình, nghị quyết trên các lĩnh vực. Đặc biệt, kỳ họp này sẽ xem xét, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của TP 6 tháng đầu năm, bàn các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm hoàn thành ở mức cao nhất Nghị quyết về nhiệm vụ năm 2022.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, kinh tế - xã hội TP thời gian qua đã phục hồi mạnh mẽ, có nhiều khởi sắc, nhất là lĩnh vực du lịch. Các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu tăng trưởng khá, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm tăng 7,23%; kim ngạch xuất nhập khẩu tăng hơn 20%; thu ngân sách nhà nước đạt gần 70% dự toán, tăng 18% so cùng kỳ...

Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu khai mạc kỳ họp
Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu khai mạc kỳ họp

Ngoài ra, TP đã tổ chức thành công nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, kích cầu du lịch, tăng cường quảng bá hình ảnh Đà Nẵng an bình, đáng sống, là điểm đến an toàn, hấp dẫn du khách. Các chương trình an sinh xã hội được duy trì thực hiện tốt, nhất là thực hiện các chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐND TP cũng cho biết, với ảnh hưởng lớn của đại dịch COVID-19 trong 2 năm qua, TP vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Nguồn lực đầu tư giai đoạn trung hạn 2021-2025 gặp nhiều khó khăn; công tác giải tỏa đền bù, triển khai các công trình, dự án trọng điểm còn chậm; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt như mong muốn; nhiều quyết sách đã được ban hành nhưng chậm triển khai; chậm rà soát, hỗ trợ các đối tượng chưa được hưởng các chính sách hỗ trợ của thành phố do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; tình hình lao động, việc làm còn nhiều khó khăn… đã ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu phát triển của TP.

Chủ tịch HĐND TP cho biết, những hạn chế, khó khăn này cần nhiều giải pháp, sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, cần được các vị đại biểu HĐND đánh giá tổng thể, đầy đủ ở trên nhiều khía cạnh để thảo luận và thống nhất những giải pháp căn cơ, những mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội phù hợp hơn trong thời gian tới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống người dân, cũng như phát triển bền vững trong thời gian sắp đến.

HẢI QUỲNH