Khai mạc lễ hội đền Huyền Trân xuân Quý Mão 2023

Thứ ba, 31/01/2023 17:38
Ngày 30-1 (nhằm mồng 9 Tết Quý Mão), Lễ hội đền Huyền Trân xuân Quý Mão năm 2023 với chủ đề “Ngưỡng vọng tiền nhân" đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Huyền Trân, P.An Tây, TP Huế. Lễ khai hội được mở đầu bằng chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, tái hiện cuộc đời và công lao to lớn của Công chúa Huyền Trân - Ái nữ của vua Trần Nhân Tông, người đã dấn thân, hy sinh tình riêng để góp nên vùng Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế có vị thế xứng đáng trong lịch sử của đất nước. Công chúa Huyền Trân, một người con gái hiếu nghĩa vẹn toàn, kiên cường, anh dũng mà lại rất hiếu hòa, sống tận lực vì nước, được nhân dân kính ngưỡng, thác hiển linh phò trợ giúp dân.
Hội Vật truyền thống làng Thủ Lễ xuân Quý Mão 2023.
Khai mạc lễ hội đền Huyền Trân xuân Quý Mão 2023.

Với chủ đề “Ngưỡng vọng tiền nhân”, Lễ hội Đền Huyền Trân xuân Quý Mão 2023 không chỉ thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc mà còn là nơi để mọi người tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân đã có công với dân, với nước trong việc mở mang bờ cõi, cầu mong cho mọi sự tốt lành đến với mọi người trong năm mới, đồng thời góp phần quảng bá đến với du khách thập phương và quần chúng nhân dân những hình ảnh văn hóa, giá trị di sản văn hóa, một vùng đất mang đậm giá trị bản sắc văn hóa của cả nước, thành phố Văn hóa ASEAN, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Sau phần Lễ và nghi thức đánh trống khai hội; lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế, lãnh đạo các sở ban ngành, cùng người dân và du khách đã dâng hương tưởng niệm, tỏ lòng thành kính, tri ân đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân, những bậc tiền nhân đã có công lao to lớn trong việc mở mang bờ cõi đất nước.

Lễ hội Đền Huyền Trân năm nay là một hoạt động tiêu biểu của Festival Huế mùa Xuân. Trong khuôn khổ lễ hội bên cạnh các hoạt động mang tính nghi lễ còn nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật và thể thao như biểu diễn Ca Huế, nghệ thuật bài chòi; các trò chơi dân gian, ảo thuật; biểu diễn võ thuật; triển lãm tranh ảnh; trình diễn thư pháp; trưng bày, trình diễn nghề làm bánh ngũ sắc; trưng bày, trình diễn nghề chằm nón lá; trình diễn áo dài truyền thống... Lễ hội góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong dịp năm mới và Tết cổ truyền dân tộc, phục vụ nhu cầu văn hóa và chiêm bái của người dân và du khách thập phương.

Hội Vật truyền thống làng Thủ Lễ xuân Quý Mão 2023.

* Cùng ngày, tại H.Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) đã diễn ra Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, cổ vũ.

Giải Vật truyền thống làng Thủ Lễ là một hoạt động văn hóa - thể thao thường niên, không thể thiếu trong mỗi độ Xuân về của người dân Quảng Điền. Hội Vật của cư dân vùng Sịa nói chung và làng Thủ Lễ nói riêng, được hình thành và phát triển mạnh từ thời các chúa Nguyễn, nhằm mục đích tuyển chọn những binh sỹ có sức khỏe tốt tham gia vào quân đội của triều đình. Hội vật năm nay thu hút gần 40 đô vật nam, nữ là thanh niên, thiếu niên có sức khỏe tốt đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quảng Điền và các vùng lân cận; tranh tài ở 2 nội dung là vật truyền thống và vật tự do.

Hầu Tỷ