Khai mạc Lễ hội Đình làng Hải Châu năm 2023

Thứ tư, 26/04/2023 07:05
Sáng nay (26-4), tại sân Đình làng Hải Châu, kiệt 48 Phan Châu Trinh, P. Hải Châu I, Q. Hải Châu (TP Đà Nẵng), Lễ hội Đình làng Hải Châu năm 2023 chính thức khai mạc với nhiều hoạt động đặc sắc. Được tổ chức thành công kể từ năm 2009, Lễ hội Đình làng Hải Châu là một sự kiện văn hóa quan trọng thường niên của quận Hải Châu diễn ra vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương nhằm tri ân công đức tổ tiên, hướng về cội nguồn.
Phần Lễ Vọng tại Đình làng Hải Châu năm 2022 (Ảnh tư liệu).
Phần Lễ Vọng tại Đình làng Hải Châu năm 2022 (Ảnh tư liệu).

Năm nay, lễ hội được tổ chức trang nghiêm trong 2 ngày 26, 27- 4 với đầy đủ các phần Lễ Vọng và Lễ Chánh tế. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng tổ chức nhiều hoạt động khác như: Hội thi vẽ và triển lãm tranh "Em yêu quê hương", hội thi hát múa dân ca và thi các môn thể thao: Kéo co, Đẩy gậy, Nhảy bao bố tiếp sức, Cờ tướng.

Lễ hội Đình làng Hải Châu là hoạt động văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân; bảo tồn, trao truyền văn hóa giữa các thế hệ, đáp ứng nhu cầu văn hóa và tâm linh của cộng đồng, tạo nên hoạt động văn hóa rộng lớn, thiêng liêng để nhân dân có điều kiện tham gia sáng tạo, hưởng thụ các giá trị văn hóa, góp phần quảng bá du lịch của thành phố nói chung, quận Hải Châu nói riêng.

Đình làng Hải Châu được coi là ngôi đình cổ nhất ở Đà Nẵng, được công nhận là Di tích lịch sử và văn hóa cấp quốc gia vào năm 2001. Hiện nay, đình còn lưu giữ nhiều hiện vật, hoành phi và liễn đối bằng chữ Hán, được sơn son thếp vàng, có niên đại hàng trăm năm.

Mai Vinh