Khai mạc Ngày hội đạp xe Vì Hòa bình tại Quảng Trị

Thứ bảy, 29/06/2024 11:16

Sáng 29-6, tại Kỳ đài bờ bắc Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải, UBND tỉnh Quảng Trị và Báo Thanh Niên tổ chức khai mạc Ngày hội đạp xe Vì hòa bình, mở đầu cho chuỗi sự kiện Lễ hội Vì hòa bình lần đầu được tổ chức với quy mô quốc gia và quốc tế tại Quảng Trị.

Trao tặng quà tại NTLS quốc gia Trường Sơn
Khai mạc ngày hội đạp xe Vì Hòa bình với 600 vận động viên tham gia

Phát biểu tại lễ khai hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam nhấn mạnh “Việt Nam là nước yêu chuộng hòa bình. Lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước đã chứng minh điều đó. Hơn ai hết, dân tộc Việt Nam nhận rõ giá trị của hòa bình. Vậy nên, chúng tôi mong muốn, mỗi người có mặt trong sự kiện Ngày hội đạp xe Vì hòa bình sẽ là 1 sứ giả Vì hòa bình, truyền khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam nói chung và người dân Quảng Trị nói riêng trong các cuộc đấu tranh vì nền hòa bình; xây dựng thông điệp hướng đến một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng”.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên cũng phát biểu xúc động: “Chúng ta cùng mong rằng, những vòng xe hòa bình sẽ liên tục quay, phát đi những thông điệp mạnh mẽ về hòa bình, cho khát vọng hòa bình sẽ trường tồn mãi, để nhân loại được sống trong no ấm, bình yên, hạnh phúc...”.

Đạp xe diễu hành xuất phát từ cầu Hiền Lương

Trong không khí tưng bừng, giữa cầu Hiền Lương lịch sử, khi 70 em học sinh tung đàn chim bồ câu, các vị đại biểu thả những quả bóng bay lên bầu trời thì cũng là lúc 600 VĐV bắt đầu khai hội diễu hành, đạp xe Vì hòa bình. Qua cầu Hiền Lương, nơi khắc ghi nỗi đau chia cắt đất nước đằng đẵng hơn 20 năm (1954-1975), đoàn tham gia đạp xe diễu hành hướng đến NTLS quốc gia Trường Sơn (H.Gio Linh) và kết thúc tại Công viên Fidel (TP Đông Hà).

Trao tặng quà tại NTLS quốc gia Trường Sơn
Trao tặng quà tại NTLS quốc gia Trường Sơn

Tại NTLS quốc gia Trường Sơn, đoàn thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng thời tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.Tại Công viên Fidel, các vận động viên, các đại biểu ký tên, viết thông điệp lên lá cờ biểu tượng của lễ hội. Và lá cờ này sẽ được gửi lên Ủy ban Quốc gia UNESCO, như một thông điệp của những người yêu chuộng hòa bình.

Bảo Hà