Khai mạc Triển lãm "Đà Nẵng nhìn từ biển qua Di sản Tư liệu Thế giới Châu bản triều Nguyễn"

Thứ bảy, 25/03/2023 07:54
Ngày 24-3, UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng) phối hợp Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức Triển lãm "Đà Nẵng nhìn từ biển qua Di sản tư liệu thế giới Châu bản triều Nguyễn".
Triển lãm thu hút đông đảo người dân tham quan, tìm hiểu.
Triển lãm thu hút đông đảo người dân tham quan, tìm hiểu.

Triển lãm lần đầu tiên công bố gần 100 văn bản lưu hình dấu và bút tích vua phê là những sử liệu tín thực góp phần làm sáng tỏ vai trò, vị thế của vùng biển Đà Nẵng trong lịch sử và nhiều thông tin giá trị tới công chúng.

Triển lãm được chia thành 3 phần gồm: Vịnh cảng vùng biển Đà Nẵng - Vị thế giao thương quan trọng thời Nguyễn; hoạt động đảm bảo an ninh vùng biển Đà Nẵng - Quảng Nam thời Nguyễn và thực thi chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa thời Nguyễn. Bên cạnh những tư liệu về Châu bản triều Nguyễn, triển lãm còn giới thiệu những hình ảnh về một thành phố biển xinh đẹp, về hình ảnh những chiến sĩ hải quân đang ngày đêm giữ vững biển trời. Cùng với đó là hình ảnh của những ngư dân vùng biển đang nối tiếp truyền thống vươn khơi bám biển với những chuyến dong thuyền, thả lưới, giăng câu nơi biển khơi.

Ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ, Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa cho biết, quá trình chuẩn bị cho triển lãm đã nhận được sự hỗ trợ tích cực, nhiệt tình của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Trung tâm lưu trữ quốc gia 1. Châu bản triều Nguyễn đã được UNESCO vinh danh là di sản tư liệu thế giới vào năm 2017. Đối với Đà Nẵng, có rất nhiều Châu bản thể hiện chính sách của triều Nguyễn về đô thị này, đặc biệt đánh giá cao vai trò của Đà Nẵng về kinh tế, thương mại, quân sự và quốc phòng. Chính sách quản lý Nhà nước đối với vùng biển Đà Nẵng của nhà Nguyễn và truyền thống vươn khơi bám biển của cha ông ta còn lưu dấu trên Châu bản cho thấy vai trò, vị thế của vùng biển Đà Nẵng và bức tranh chân thực về tinh thần, ý chí bảo vệ biển khơi của người xưa.

Triển lãm diễn ra từ ngày 24-3 đến hết ngày 31-3 tại Nhà Trưng bày Hoàng Sa.

Vinh Văn