Khai thác vàng trái phép tại Hòa Vang “nóng” trở lại

Thứ sáu, 19/02/2021 09:17

* Quân đội triển khai thông tin liên lạc, chuẩn bị đánh sập các mỏ vàng bằng thuốc nổ

* Dừng hoạt động của Cty Bông Sen Vàng tại Khe Đương

Sau Khe Đương (giữa năm 2020), từ đầu năm đến nay, chính quyền và ngành chức năng H. Hòa Vang (TP Đà Nẵng) tiếp tục phát hiện dấu hiệu khai thác vàng trái phép tại khu vực rừng Cà Nhông thuộc địa bàn xã Hòa Bắc. Theo cơ quan Kiểm lâm, tình hình có dấu hiệu phức tạp khi các đối tượng thường xuyên lén lút vào rừng, tận dụng các hầm khai thác vàng cũ hoặc thăm dò, đào các hầm mới để thực hiện việc đãi vàng trái phép.

Cùng với việc phá hủy máy móc, lán trại, sắp tới Quân đội sẽ dùng thuốc nổ đánh sập các mỏ vàng trái phép tại Khe Đương và Cà Nhông.

Theo yêu cầu của UBND H. Hòa Vang, trước Tết Nguyên đán, Hạt Kiểm lâm H. Hòa Vang xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch kiểm tra, truy quét, ngăn chặn khai thác vàng trái phép tại Tiểu khu 39, khu vực Cà Nhông, xã Hòa Bắc. Tổ công tác liên ngành do Hạt Kiểm lâm H. Hòa Vang làm tổ trưởng phối hợp với các đơn vị chức năng gồm Công an, BCH Quân sự, Phòng Tài nguyên Môi trường H. Hòa Vang, BQL rừng đặc dụng Bà Nà- Núi Chúa và UBND xã Hòa Bắc tiến hành kiểm tra hiện trường Tiểu khu 39. Qua kiểm tra dọc theo tuyến đường công vụ từ Trạm Quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông vào khu vực lán chốt chặn tại khoảnh 4, Tiểu khu 39, lực lượng chức năng phát hiện hoạt động khai thác vàng trái phép trở lại trong khu vực các hầm khai thác vàng cũ trước đây. Theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm H. Hòa Vang, các đối tượng đã chặt cây rừng để làm lán trại và gia cố bãi chứa thải trước đây để thực hiện đào đãi, khai thác vàng. Không ồ ạt máy móc như khu vực bãi vàng Khe Đương, tại đây phu vàng chủ yếu khai thác thủ công. Mặc dù vậy, rất nhiều hầm vàng cũ tiếp tục được khoét sâu, nhiều tầng, nhiều ngõ ngách tạo nên hiện trường hiểm trở, có thể đổ sập bất cứ lúc nào nếu gặp mưa lớn.

Trao đổi với phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Hà Nam - Chủ tịch UBND H. Hòa Vang cho biết, từ trước Tết Nguyên đán đến đầu năm mới, huyện đã tổ chức 3 đợt truy quét tại các tiểu khu 27, 29 thuộc bãi vàng Khe Đương và tiểu khu 39 rừng Cà Nhông. Trước mắt lực lượng chức năng huyện thực hiện phá hủy cơ sở vật chất của hoạt động khai thác vàng trái phép như máy móc, lán trại đồng thời liên tục tuần tra, đẩy đuổi các đối tượng ra khỏi địa bàn. Nhằm đảm bảo tình hình ANTT, bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản, bảo vệ rừng trên địa bàn quản lý, UBND huyện yêu cầu Hạt Kiểm lâm, BQL rừng đặc dụng Bà Nà- Núi Chúa tăng cường công tác kiểm tra, truy quét, nắm bắt thông tin hiện trường. Khi phát hiện các hành vi khai thác vàng trái phép mới, kịp thời báo cáo UBND huyện xử lý. Ông Nam cũng cho hay, theo phương án đã được phê duyệt, lực lượng Quân đội đã triển khai thông tin liên lạc đến tận hiện trường các hầm vàng để sớm thực hiện việc đánh sập các mỏ bằng thuốc nổ. “Hiện tại hệ thống thông tin liên lạc đã được Quân đội thực hiện để kết nối hiện trường với trung tâm chỉ huy, các phương án cũng được lên tỉ mỉ. Toàn bộ các hầm, bao gồm cả cũ và mới nằm tại Khe Đương và Cà Nhông sẽ được đánh sập. Từ nay đến khi đó, lực lượng chức năng sẽ liên tục truy quét và xử lý theo nhiệm vụ của mình”, ông Nam cho hay.

Máy móc phục vụ cho việc khai thác vàng trái phép tại Khe Đương.

Theo báo cáo của UBND H. Hòa Vang, hiện có tổng cộng 21 hầm vàng trái phép trên các tiểu khu 27, 29 và 39. Ngoài các hầm cũ khai thác từ lâu thì phát hiện 4 hầm có dấu hiệu khai thác mới. Cụ thể, tại tiểu khu 27 có 6 hầm, tiểu khu 29 có 13 hầm và tiểu khu 39 có 2 hầm. Các hầm nằm rải rác trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất và đất khác. Trong số này, khu vực thuộc quản lý của UBND xã Hòa Bắc là 10 hầm, thuộc quản lý của BQL rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa là 2 hầm và thuộc quản lý của Cty TNHH MTV Bông Sen Vàng là 9 hầm.

Về tương lai của bãi vàng Khe Đương, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, TP đang làm việc với nhà đầu tư là Cty Bông Sen Vàng để thực hiện các thủ tục dừng hoạt động. Tới thời điểm này báo cáo đánh giá tác động môi trường cũng đã hết hạn. Được biết, Cty này đã nhận giấy phép khai thác từ hơn 3 năm nay nhưng chưa làm thủ tục thuê đất do vướng nguồn gốc đất nên hiện chưa thực hiện khai thác. Trong phạm vi khai trường 530ha được cấp phép cho Cty thì có 250ha đất rừng tự nhiên chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.

Công Khanh