Khai trương Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng có quy mô 35 triệu USD

Thứ sáu, 25/11/2022 14:54
Chiều 24- 11, tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin (DNFC), Trường Đại học (ĐH) Bách khoa- ĐH Đà Nẵng tổ chức lễ khai trương dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng. Dự lễ có Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam, ông Yakabe Yoshimori- Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng, lãnh đạo Tập đoàn Fujikin Incoporated- Nhật Bản, lãnh đạo ĐH Đà Nẵng và ĐH Bách khoa…
Đại biểu chụp hình lưu niệm tại Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng.
Đại biểu chụp hình lưu niệm tại Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng.

Dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng do Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin (DNFC) làm chủ đầu tư được UBND TP Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng ngày 5-2-2021 với tổng vốn đăng ký 35 triệu USD.

Tại lễ khai trương, ông Kenichiro Wakisaka- Tổng Giám đốc DNFC cho biết, dự án hoạt động với các mục tiêu nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ gồm: các thế hệ robot, thiết bị bay không người lái, thiết bị năng lượng Hydro, thiết bị Nano, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), hệ thống lọc nước, hệ thống tải điện không dây và phát triển vật liệu mới. Dự án cũng nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thiết bị y tế, sản xuất mẫu (thử nghiệm) và sản xuất thiết bị không người lái, robot, thiết bị y tế nhằm mục đích thương mại sản phẩm và công nghệ sau khi nghiên cứu phát triển.

Được biết, dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng là sự hợp tác giữa DNFC và Trường ĐH Bách khoa- ĐH Đà Nẵng. Theo đó, hai bên đã tiến hành ký kết MoU, MoA trong việc phối hợp nghiên cứu chung, tài trợ nghiên cứu, tuyển dụng, chuyển giao công nghệ… Trước đó, Trường ĐH Bách khoa và Tập đoàn Fujikin Incoporated- Nhật Bản đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, sản xuất, thương mại hóa sản phẩm và tuyển dụng nhân lực trước sự chứng kiến của nguyên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga. Theo thỏa thuận hợp tác, trường ĐH Bách khoa và DNFC sẽ phối hợp thực hiện dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ cao tại Đà Nẵng; nghiên cứu chung, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhân lực để phát triển các công nghệ tiên tiến.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam cho biết, sau đại dịch Covid-19, thành phố Đà Nẵng đã và đang phục hồi tích cực trên tất cả các lĩnh vực. 9 tháng đầu năm 2022, thành phố đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 21 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 7.345 tỷ đồng, tăng 6 dự án và tăng gấp 3 lần về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2021. Ngoài ra, có 3.465 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký đạt 17.498 tỷ đồng. Bên cạnh nguồn lực từ các doanh nghiệp trong nước, sự tham gia của gần 1.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã chiếm tỷ lệ đáng kể trong tỷ trọng tăng trưởng kinh tế- xã hội của thành phố. Nhờ lợi thế đặc biệt cùng với những thay đổi kịp thời và linh hoạt các tiêu chí, định hướng, Đà Nẵng hiện là một trong những điểm sáng thu hút trong làn sóng các nhà đầu tư nước ngoài đến với khu vực Miền Trung- Tây Nguyên. Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: "Dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng nhằm tạo ra các sản phẩm mang hàm lượng trí tuệ cao, chất lượng cao rất phù hợp với ưu tiên của thành phố cho những dự án ít sử dụng tài nguyên thiên nhiên, thân thiện với môi trường và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao. Và Trường ĐH Bách khoa- ĐH Đà Nẵng là một trong ba trường ĐH kỹ thuật hàng đầu Việt Nam, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho việc phát triển khu vực miền Trung và Tây nguyên. Việc kết hợp này là rất phù hợp với sự phát triển của cả hai bên. Bên cạnh đó, Fujikin cam kết hỗ trợ kinh phí trong 5 năm cho các hoạt động phối hợp nghiên cứu khoa học cho thấy tiềm năng của ĐH Bách khoa được Fujikin đánh giá cao. Tôi tin tưởng rằng kết quả của hợp tác này sẽ rất tốt trong thời gian sắp tới góp phần vào phát triển của doanh nghiệp, nhà trường và thành phố Đà Nẵng".

Xuân Sơn