Khai trương tuyến xe buýt liên tỉnh Đà Nẵng - Huế

Thứ năm, 02/01/2020 09:34
Được sự cho phép của UBND TP Đà Nẵng, sáng 1-1-2020, tại Bến xe Trung Tâm (TP Đà Nẵng), Sở GTVT TP Đà Nẵng đã phối hợp với các đơn vị vận tải tổ chức lễ khai trương đưa vào hoạt động tuyến xe buýt liên tỉnh Đà Nẵng – Huế (Thừa Thiên Huế) trước sự chứng kiến của các vị đại diện lãnh đạo UBND TP, sở, ban, ngành, quận, huyện và đông đảo người dân.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng “mở hàng”, trải nghiệm tiện nghi xe buýt liên tỉnh Đà Nẵng – Huế.

Hạn chế hoạt động “xe dù, bến cóc”

Tuyến đường Đà Nẵng -  Huế và ngược lại là một trong những tuyến vận tải khách đường bộ có số lượng người đi lại rất đông. Tuy nhiên, theo ông Bùi Thanh Thuận, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng: Trong thời gian qua, tuyến vận tải khách cố định Đà Nẵng – Huế đã xuống cấp, chất lượng phục vụ thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu cũng như sự kỳ vọng của chính quyền và người dân của hai địa phương. Tình trạng, một số xe vận tải khách chạy trên tuyến cố định Đà Nẵng – Huế chạy không đúng giờ, chạy lòng vòng để bắt khách, nhồi nhét thêm khách, tăng giá vé xe vào các ngày lễ, tết, v.v... gây phiền toái, mệt mỏi cho hành khách. Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Chánh Thanh tra Sở GTVT TP Đà Nẵng, cho biết thêm: Lợi dụng tuyến vận tải khách cố định Đà Nẵng – Huế có nhu cầu đi lại lớn, nhiều xe dù, xe hợp đồng trá hình đã bung ra hoạt động trên tuyến này sai quy định pháp luật, gây bất bình cho các doanh nghiệp vận tải được cấp phép; đồng thời không đảm bảo ANTT, TTATGT, gây nhiều bức xúc cho hành khách. “Vì vậy, việc chuyển tuyến vận tải cố định Đà Nẵng – Huế thành tuyến xe buýt liên tỉnh Đà Nẵng – Huế là cấp thiết, vừa tạo sự đồng thuận trong các doanh nghiệp vận tải được cấp phép hoạt động trên tuyến này, vừa đáp ứng nhu cầu và tạo điều kiện cho người dân TP Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế đi lại tiết kiệm, thuận lợi, nhanh chóng và an toàn, đồng thời hạn chế hoạt động “xe dù, bến cóc”, xe hợp đồng trá hình”, ông Bùi Thanh Thuận nhấn mạnh khi phát biểu khai trương tuyến xe buýt liên tỉnh Đà Nẵng – Huế.

Xe buýt liên tỉnh Đà Nẵng – Huế sẵn sàng phục vụ hành khách.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng “mở hàng” xe buýt

Đại diện cho các doanh nghiệp tham gia vận tải khách trên tuyến xe buýt liên tỉnh Đà Nẵng - Huế, ông Đăng Tư, Chủ nhiệm HTX Vận tải đường bộ Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND TP và Sở GTVT TP Đà Nẵng về việc nâng cao chất lượng phục vụ hành khách và bảo đảm TTATGT cho tuyến xe buýt này, các doanh nghiệp tham gia vận tải đã mua sắm, đầu tư các phương tiện xe buýt mới, hiện đại, đầy đủ các tiện tích để đưa vào phục vụ hành khách, đặc biệt là cam kết bố trí đội ngũ lái xe và nhân viên có bằng cấp theo quy định, có đạo đức, phục vụ hành khách với thái độ văn minh, lịch sự...

Ngay sau lễ cắt băng khai trương hoạt động tuyến xe buýt liên tỉnh Đà Nẵng – Huế, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện đã “mở hàng”, trải nghiệm tiện nghi trên xe buýt chạy tuyến này. Phó Chủ tịch Thường trực Đặng Việt Dũng mong muốn các doanh nghiệp tham gia vận tải trên tuyến xe buýt liên tỉnh Đà Nẵng – Huế hoạt động đảm bảo chất lượng dịch vụ, có hiệu quả, có doanh thu cao. Đồng thời yêu cầu lãnh đạo Sở GTVT TP tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động vận tải khách trên tuyến xe buýt này nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ, TTATGT như đã đặt ra. “Trong thời gian tới, Sở GTVT TP tiếp tục đề xuất UBND TP Đà Nẵng mở thêm nhiều tuyến xe buýt mới, chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, đồng thời góp phần hạn chế phương tiện cá nhân, chống ùn tắc giao thông”, ông Đăng Việt Dũng chỉ đạo thêm.

Là người hay đi công việc ở Huế, khi hay tin khai trương tuyến xe buýt liên tỉnh Đà Nẵng – Huế, sáng 1-1-2020, ông Nguyễn Nhung, trú P.Hòa An (Q.Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đã đến Bến xe Trung Tâm và đi mở hàng phiên xe đầu tiên trên tuyến xe buýt này. Ông Nhung chia sẻ: “Xe hoạt động trên tuyến xe buýt liên tỉnh Đà Nẵng – Huế đều là xe mới, nội thất tiện nghi, rộng rãi, mát mẻ, sạch sẽ, xe chạy êm thuận, an toàn, lái xe và nhân viên phục vụ chu đáo và tận tình... Đặc biệt, chi phí đi xe chỉ có 70.000 đồng, rẻ hơn vài chục nghìn đồng so với đi xe khách thường. Từ nay, tôi sẽ chọn xe buýt làm phương tiện đi ra Huế và vào lại Đà Nẵng”.

PHÚ NAM

Tuyến xe buýt liên tỉnh Đà Nẵng - Huế và ngược lại có thời gian hoạt động từ 5 giờ đến 19 giờ hằng ngày với tần suất 14 phút/chuyến, giá vé toàn tuyến là 70 ngàn đồng/lượt và vé chặng dành cho hành khách đi chặng sẽ được tính giá từng chặng theo quy định của cơ quan quản lý. Toàn tuyến có tổng cộng 32 điểm dừng, đón trả khách, trong đó, từ Đà Nẵng đi Huế có 16 điểm và từ Huế vào Đà Nẵng có 16 điểm. Tổng số đầu xe hoạt động trên tuyến xe buýt này có 75 xe, trong đó, từ Đà Nẵng ra Huế có 37 đầu xe của các doanh nghiệp vận tải Đà Nẵng và từ Huế vào Đà Nẵng có 38 đầu xe của các doanh nghiệp vận tải Thừa Thiên Huế.