Vụ nổ lò hơi làm 7 người chết tại Đồng Nai:

Khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ tai nạn

Thứ năm, 02/05/2024 09:06
Liên quan đến vụ tai nạn lao động xảy ra tại Công ty TNHH gỗ Bình Minh tại xã Thiện Tân (H. Vĩnh Cửu, Đồng Nai) vào sáng 1-5, đến trưa cùng ngày, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã xác định được danh tính 6 nạn nhân tử vong và 7 người bị thương (trong đó có 5 người bị thương nặng).

6 nạn nhân tử vong, gồm:Lò Văn Lòn (37 tuổi, trú xã Nà Bó, H. Mai Sơn, Sơn La); Lương Văn Hùng (32 tuổi, trú xã Đồng Văn, H. Quế Phong, Nghệ An); Trần Văn Nguyễn (38 tuổi, trú xã Cẩm Sơn, H. Lục Ngạn, Bắc Giang); Trần Văn Cường (39 tuổi, trú xã Vĩnh Bình, H. Hòa Bình, Bạc Liêu); Sơn Ngọc Thúy (33 tuổi, trú xã Lâm Tân, H. Lâm Trị, Sóc Trăng) và Xie ZhenLong (34 tuổi, quốc tịch Trung Quốc).

Các nạn nhân bị thương nặng, gồm: Đỗ Xuân Thanh (34 tuổi) bị đa chấn thương vùng đầu ngực, bụng, sây sát da toàn thân, được chẩn đoán đa chấn thương, gãy xương sườn phải, tràn máu, tràn khí màng phổi phải, chấn thương gan độ 4, chấn thương thận...; Liễu Văn Tân (33 tuổi) bị vết thương phức tạp vùng bụng mạn sườn phải, vết thương gan, theo dõi dị vật ổ bụng; Dương Văn Tùng (41 tuổi) bị vết thương phức tạp vùng đầu, theo dõi chấn thương bụng kín; Hoàng Văn Kính (46 tuổi) bị vết thương phức tạp vùng vai, liệt đám rối thần kinh cánh tay, vết thương đầu và Lê Văn Beo (27) bị gãy hở xương cánh tay, vết thương đầu, chấn thương thận.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 8 giờ 30 ngày 1-5, tại Công ty TNHH Gỗ Bình Minh (xã Thiện Tân) do ông Feng Yong (quốc tịch Trung Quốc) làm Giám đốc, đã xảy ra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng. Do lỗi kỹ thuật lò hơi nổ làm 6 công nhân tử vong tại hiện trường và 7 người bị thương đang được cấp cứu.

Theo các công nhân cho biết, mặc dù là Ngày Quốc tế Lao động nhưng lãnh đạo công ty thông báo do đơn hàng gấp nên công ty yêu cầu công nhân vẫn đi làm với mức lương được nhân đôi so với ngày bình thường. Do những công nhân muốn có mức lương cao nên đã đồng ý đi làm; thời điểm xảy ra vụ nổ có khoảng 30 công nhân vẫn đi làm trong công ty.

Anh Bùi Văn Hiền (quê TP Cần Thơ) làm công nhân của công ty đã 3 năm cho biết, thời điểm nổ là anh đi ra ngoài ngồi để nghỉ ngơi. Vừa ra ngoài chỉ một vài phút thì nghe tiếng nổ lớn và tro, bụi bay mù mịt. Khi nhìn vào hiện trường, anh Hiền thấy có một người bị thương nặng và khiêng ra ngoài. Khi tiếp tục chạy vào xem thì anh lại phát hiện thêm 2 người bị thương nặng và hỗ trợ đưa họ ra ngoài. Anh Hiền cũng thấy những người tử vong phía trong nhưng không thể đem ra ngoài được nữa vì hiện trường đã bị đổ sập một phần nhà xưởng.

Các nạn nhân bị thương nặng đang được cấp cứu.

Anh Nguyễn Văn Khánh, công nhân của Công ty gỗ B.M. nói, mặc dù ngày nghỉ nhưng công ty vẫn thông báo cho công nhân đi làm. Máy hơi bị nổ đã hư hỏng mấy ngày và mới được sửa lại. Sau khi vụ nổ xảy ra, rất nhiều công nhân và người dân đã có mặt tại hiện trường để hỗ trợ đưa người bị nạn đi cấp cứu.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và Công an tỉnh Đồng Nai đã kịp thời có mặt tại hiện trường trực tiếp chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ đưa người bị nạn đi cấp cứu, thực hiện các biện pháp giải quyết ban đầu, phong tỏa và khám nghiệm hiện trường để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc. Đồng thời, thăm hỏi, động viên các nạn nhân đang cấp cứu tại bệnh viện.

Để kịp thời khắc phục hậu quả vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng trên, có biện pháp ngăn chặn các vụ tai nạn tương tự, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu: Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp UBND huyện Vĩnh Cửu và các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ gia đình có người thân bị tai nạn lao động và làm các thủ tục liên quan đến nạn nhân bị tai nạn.

Phối hợp Công an tỉnh, các đơn vị liên quan để điều tra, xác định rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm sai phạm liên quan vụ tại nạn lao động nêu trên; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn lao động trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, các cơ sở tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn lao động, nhất là cơ sở kinh doanh có sử dụng nồi hơi công nghiệp, bình chịu áp lực, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp tương tự. Đặc biệt, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp các cơ quan liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật.

T.H