Khẩn trương hoàn thành xét nghiệm diện rộng

Thứ ba, 20/07/2021 06:35

Tại cuộc họp trực tuyến với các đơn vị, địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chiều 19-7, bác sỹ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố cho biết, trong 24 giờ qua, Đà Nẵng ghi nhận thêm 32 ca mắc COVID-19, hầu hết các ca nhiễm nằm trong khu cách ly, phong tỏa và là các trường hợp F1, F có liên quan đến các ca bệnh trước đó.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Cũng theo bác sỹ Thạnh, các ca nhiễm mới trong ngày đều liên quan đến 4 chuỗi lây nhiễm, nhiều nhất là chuỗi lây nhiễm tại Công ty TNHH điện tử Việt Hoa (Khu Công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu) với 21 trường hợp; chuỗi lây nhiễm liên quan đến bệnh nhân V.H.B (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) ghi nhận thêm 5 ca mắc mới, là những F1 đã được cách ly. Ngoài ra, 5 trường hợp khác là F1 liên quan đến chuỗi lây nhiễm của bệnh nhân N.T.T.T (phường An Khê, quận Thanh Khê) được cách ly tập trung... Tính từ ngày 10-7 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận tổng cộng 222 ca nhiễm COVID-19.

Trong ngày, ngành y tế cũng đã truy vết, cách ly và xét nghiệm những trường hợp liên quan; đồng thời tiến hành xét nghiệm cho đại diện hộ gia đình với tổng số gần 40 ngàn lượt người được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị các ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục chủ động, quyết liệt, tập trung mọi nguồn lực, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu và trách nhiệm của mỗi đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và mỗi người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Chỉ đạo ngành Y tế khẩn trương chuẩn bị các phương tiện, thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Liên quan đến công tác đưa công dân từ vùng dịch trở về, ông Triết đề nghị các đơn vị, địa phương có sự phối hợp chặt chẽ với nhau và với thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng hương Đà Nẵng để cho công tác đưa công dân về thành phố đảm bảo an toàn, chu đáo, lưu ý đến công tác đảm bảo phòng, chống dịch.

Về công tác phòng, chống dịch tại các khu cách ly, phong tỏa, ông Triết chỉ đạo các địa phương phải giám sát chặt chẽ, tránh tình trạng “chặt ngoài mà lỏng trong”, nên hiệu quả công tác giãn cách không cao, chưa kể là xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo, phải kéo dài tình trạng phong tỏa, cách ly.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cũng lưu ý ngành Công thương hết sức chú ý trong việc đảm bảo lưu thông hàng hóa, chủ động nguồn cung, đảm bảo an ninh lương thực cho thành phố...

Thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương xét nghiệm cho các trường hợp nguy cơ và đại diện hộ gia đình để có cơ sở đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Ảnh: C.KHANH

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố đề nghị các đơn vị, địa phương, các cơ quan truyền thông tiếp tục đồng hành cùng thành phố trong việc tuyên truyền sâu, rộng các chủ trương, chính sách, quy định phòng, chống dịch để mỗi người dân biết, hiểu và nâng cao ý thức tự giác chấp hành, cùng thành phố phòng, chống, ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh.

Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo ngành Y tế và các địa phương khẩn trương hoàn thành kế hoạch xét nghiệm cho đại diện hộ gia đình trên địa bàn để có cơ sở đánh giá tình hình và đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới. Chỉ đạo lực lượng Công an trực tiếp tham gia vào các tổ truy vết, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch, nhất là các hành vi khai báo không trung thực, kịp thời.

Chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến việc thực hiện giãn cách tại các khu phong tỏa, cách ly; đồng thời, khẩn trương triển khai công tác hỗ trợ cho người dân trong diện được hỗ trợ, tránh những sai sót không đáng có. Chỉ đạo ngành Y tế nhanh chóng hoàn thiện bệnh viện dã chiến tại khu ký túc xá phía Tây để phục vụ công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Về công tác đón công dân từ thành phố Hồ Chí Minh về Đà Nẵng, Chủ tịch Lê Trung Chinh cho biết thành phố đã có kế hoạch cụ thể, vì vậy đề nghị các quận, huyện bám sát kế hoạch để triển khai, đảm bảo tuyệt đối an toàn, từ khâu sát khuẩn, đưa đón, quản lý trong khu cách ly; làm cơ sở cho việc đón tiếp công dân các đợt sau này.

DOÃN HÙNG