Khẩn trương triển khai các dự án giao thông trọng điểm

Thứ tư, 05/04/2023 06:35
Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TP Đà Nẵng về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn TP Đà Nẵng, với chức năng quản lý Nhà nước trên lĩnh vực GTVT tại địa bàn TP Đà Nẵng, trong thời gian qua, Sở GTVT TP Đà Nẵng đã tích cực phối hợp với các cơ quan Trung ương, các sở, ban, ngành hữu quan của TP và nhất là các nhà đầu tư, doanh nghiệp để khẩn trương triển khai các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn TP, đặc biệt là công tác chuẩn bị đầu tư.
Sân bay Quốc tế Đà Nẵng sẽ được đầu tư 2 dự án gồm mở rộng nhà ga hành khách T1 và xây dựng nhà ga hàng hóa. Trong ảnh: Một góc Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.
Bộ GTVT sẽ cho đầu tư tuyến cao tốc Hòa Liên – Túy Loan để nối tuyến cao tốc La Sơn – Hòa Liên với tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Trong ảnh: Một đoạn cao tốc La Sơn – Hòa Liên.

Ông Bùi Hồng Trung – Giám đốc Sở GTVT TP cho biết thêm: Hiện đối với các dự án giao thông trọng điểm được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước có 2 dự án gồm: QL14B và đoạn cao tốc Hòa Liên – Túy Loan cùng đi qua địa bàn H.Hòa Vang. Trong thời gian qua, Sở GTVT TP đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ GTVT và các đơn vị chủ đầu tư, tư vấn tiến hành công tác chuẩn bị đầu tư. Đến thời điểm này, cả 2 dự án trên đã được Bộ GTVT phê duyệt chủ trương đầu tư. Trong đó, Dự án cải tạo, nâng cấp QL14B có tổng chiều dài khoảng 7,55km với điểm đầu tại Km24+633 (thuộc địa phận xã Hòa Nhơn) và điểm cuối tại Km32+185 (thuộc địa phận xã Hòa Khương) với quy mô xây dựng là đường trục chính đô thị, vận tốc thiết kế 80km/h, có bề rộng nền đường là 34m gồm: 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp, dải phân cách rộng 3m và vỉa hè mỗi bên rộng 5m. Tổng mức đầu tư dự án này hơn 788 tỷ đồng với dự kiến khởi công xây dựng vào quý II-2023 và hoàn thành, đưa vào sử dụng vào năm 2025. Dự án thứ hai là tuyến cao tốc Hòa Liên – Túy Loan có chiều dài hơn 11,5km với điểm đầu tuyến tại vị trí tiếp giáp nút giao thông Hòa Liên (thuộc địa phận xã Hòa Liên) và điểm cuối tuyến tại nút giao thông Túy Loan (thuộc địa phận xã Hòa Nhơn), được xây dựng với quy mô tiêu chuẩn đường cao tốc cấp 80, vận tốc thiết kế 80 km/h, có bề rộng nền đường 29m với 6 làn xe. Tổng mức đầu tư dự án này hơn 2.112 tỷ đồng với thời gian khởi công dự kiến trong quý III/2023 và hoàn thành xây dựng, đưa vào sử dụng vào năm 2025.

Đối với các dự án được đầu tư từ nguồn vốn xã hội hóa, do các doanh nghiệp làm nhà đầu tư, làm chủ đầu tư, Sở GTVT TP cũng tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để đẩy nhanh tiến độ công tác chuẩn bị đầu tư, đặc biệt là khâu phê duyệt chủ trương đầu tư. Cụ thể, đối với Dự án di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị đã cập nhật vào Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1769/QĐ-TTg; Sở GTVT TP đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án này tại Quyết định số 482/QĐ-SGTVT; hiện nay Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng đang chỉ đạo, phối hợp tư vấn lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án làm cơ sở kêu gọi nhà đầu tư, tìm kiếm nguồn kinh phí triển khai Dự án, dự kiến hoàn thành việc này và báo cáo UBND TP trong quý IV-2023. Tiếp đến là Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Dịch vụ Logistic Hòa Vang (nằm trên địa bàn H.Hòa Vang) do Công ty CP Cảng Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Hiện, dự án này đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Sở GTVT TP cũng đã có Công văn số 5566/SGTVT-QLCL về việc thông báo kết luận thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng Dự án xây dựng Trung tâm dịch vụ Logisitics Hòa Vang để Công ty CP Cảng Đà Nẵng sớm triển khai dự án này. Hiện nay, chủ đầu tư Công ty CP Cảng Đà Nẵng đã trình Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam phê duyệt chủ trương đầu tư dự án trên để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo đúng quy định với dự kiến sẽ khởi công xây dựng trong quý IV-2023.

Sân bay Quốc tế Đà Nẵng sẽ được đầu tư 2 dự án gồm mở rộng nhà ga hành khách T1 và xây dựng nhà ga hàng hóa. Trong ảnh: Một góc Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Cuối cùng là 2 dự án trên lĩnh vực vận tải hàng không gồm: Dự án mở rộng nhà ga hành khách T1 tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng do Tổng Công ty Hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư, đã được Bộ GTVT thống nhất triển khai đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay, Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nên Bộ GTVT chưa có cơ sở thẩm định phê duyệt Quy hoạch điều chỉnh Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 để làm cơ sở triển khai các thủ tục tiếp theo. Để đẩy nhanh tiến độ dự án này, chủ đầu tư Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đã bố trí vốn để thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư trong khi chờ quy hoạch điều chỉnh được phê duyệt. Dự án thứ hai là nhà ga hàng hóa cũng tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng: Dự án đã được UBND TP Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1643/QĐ-UBND ngày 20-6-2022. Hiện chủ đầu tư Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đang triển khai các thủ tục lập và phê duyệt dự án, dự kiến khởi công trong quý IV/2023.

PHÚ NAM