Khẩn trương xác định nguyên nhân vụ ngộ độc khiến 5 người nhập viện

Thứ tư, 15/02/2023 14:20
Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đang khẩn trương xác minh nguyên nhân khiến 5 người bị nhập viện sau bữa ăn uống tại nhà của một người dân ở H.Quỳnh Lưu (Nghệ An) vào chiều 13-2 vừa qua. Hiện 3 bệnh nhân sức khỏe có tiến triển, 1 bệnh nhân đang thở máy, bệnh nhân còn lại đang lọc máu, thở máy. 
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An lấy mẫu kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An lấy mẫu kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân.

Như Chuyên đề Công an Đà Nẵng đã đưa tin, khoảng 17 giờ ngày 13-2, sau buổi làm việc, nhà ông Hoàng Danh Điền (1956) và bà Vũ Thị Mận (1959) trú xóm 7, xã Quỳnh Thạch, H.Quỳnh Lưu (Nghệ An) có tổ chức ăn uống. Bữa ăn uống gồm có anh Hoàng Danh Trung (1984, con trai ông Điền), Nguyễn Bá Hiền (1979, con rể ông Điền) và tổ thợ xây nhà cho ông Điền gồm Nguyễn Văn Sĩ (1969), Vũ Văn Hòa (1977), Phạm Ngọc Long (1975) - cùng trú xã Quỳnh Thạch. Bữa ăn uống gồm có các món: cá chỉ vàng khô, bánh đa khô, cam, bánh kẹo và rượu. Vào thời điểm đó ông Điền và bà Mận đang ở ngoài vườn nên không tham gia bữa ăn.

Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, người nhà ông Điền phát hiện cả 5 người trên xuất hiện các triệu chứng tím tái, sùi bọt mép, co giật…, nên nhanh chóng đưa các nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa H. Quỳnh Lưu. Tại đây, bệnh nhân Nguyễn Văn Sĩ và Vũ Văn Hòa được chẩn đoán ngừng tuần hoàn ngoại viện, theo dõi viêm gan, suy thận, theo dõi rối loạn đông máu. Ba bệnh nhân còn lại được chẩn đoán ngộ độc rượu, theo dõi viêm gan, suy thận, rối loạn đông máu. Các bệnh nhân sau khi được cấp cứu ban đầu tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An để điều trị tiếp.

Sau khi nhận thông tin vụ việc, Sở Y tế tỉnh Nghệ An chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Nghệ An cử Đoàn cán bộ phối hợp với Trung tâm Y tế H. Quỳnh Lưu, Trạm Y tế xã Quỳnh Thạch trực tiếp điều tra xác minh, lấy các mẫu vật phẩm để làm rõ nguyên nhân.

Theo báo cáo ban đầu của Chi cục ATVSTP Nghệ An, các thực phẩm trong bữa ăn uống của 5 người tại nhà ông Điền chiều 13-2 không ghi nhận bất thường.

Do tình hình sức khỏe của các bệnh nhân đều đang chưa ổn định nên Đoàn điều tra chưa tiếp cận để khai thác các thông tin về mẫu rượu bệnh nhân đã sử dụng. Vì vậy, tại thời điểm điều tra, Đoàn thống nhất với chính quyền địa phương tiến hành lấy 11 mẫu phẩm để kiểm nghiệm gồm: 1 mẫu cá chỉ vàng; 1 mẫu cam; 1 mẫu bánh kẹo; 1 mẫu bánh đa; 7 mẫu rượu (trong đó 5 mẫu rượu được lấy tại nhà ông Hoàng Danh Điền là rượu ngâm rễ thân cây chưa rõ loại và 2 mẫu rượu trắng được Trung tâm Y tế H.Quỳnh Lưu lấy tại nhà ông Nguyễn Bá Hiền - con rể ông Hoàng Danh Điền).

“Tại thời điểm điều tra, do chưa tiếp cận được với các bệnh nhân để điều tra khai thác thông tin chính xác về các mẫu thực phẩm đã sử dụng nên nhận định ban đầu đây là vụ ngộ độc chưa rõ nguyên nhân, chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu để xác định nguyên nhân sự việc” – báo cáo của Chi cục ATVSTP Nghệ An nêu rõ.

Hiện Chi cục ATVSTP tiếp tục phối hợp Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An theo dõi, nắm tình hình của các bệnh nhân, tiếp tục điều tra và báo cáo kịp thời theo quy định. Đồng thời tiến hành gửi mẫu kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân sự việc.

Dương Hóa