Khẳng định giá trị của Đặc khu ủy Quảng Đà

Thứ tư, 19/10/2022 08:43
Chiều 18-10, tại TP Đà Nẵng, Thành ủy Đà Nẵng và Tỉnh ủy Quảng Nam long trọng tổ chức gặp mặt truyền thống nhân Kỷ niệm 55 năm thành lập Đặc khu ủy Quảng Đà (10-1967 – 10-2022). 
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng thăm gia đình ông Hồ Nghinh.
Lãnh đạo TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Dự buổi gặp mặt có ông Nguyễn Văn Chi, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương; các vị nguyên lãnh đạo đặc khu ủy Quảng Đà; lãnh đạo TP Đà Nẵng và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng ôn lại quá trình lịch sử hào hùng từ khi thành lập đặc khu năm 1967 và truyền thống chiến đấu anh dũng của CBCS, nhân dân Đặc khu Quảng Đà.Dưới sự lãnh đạo của Đặc Khu ủy, quân và dân Quảng Nam, Đà Nẵng đã kiên cường đấu tranh, anh dũng hy sinh làm thay đổi cục diện chiến trường chống Mỹ và góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước... Trong thời bình, hai địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng tiếp tục kế thừa truyền thống vẻ vang của Đặc khu ủy Quảng Đà, tiếp tục giữ vững tình đoàn kết lâu đời, hỗ trợ phối hợp cùng nhau phát triển trên nhiều lĩnh vực. TP Đà Nẵng đã có những bước đột phá trong quy hoạch phát triển đô thị, đời sống người dân được cải thiện, nâng cao. Tỉnh Quảng Nam cũng đã đạt được những thành tích trong phát triển KT-XH đáng tự hào, là địa phương đóng góp tích cực ngân sách cho Trung ương...

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, giá trị tinh thần của Đặc Khu ủy Quảng Đà là nguồn động lực to lớn cho sự phát triển bền vững của tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. "Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, chúng ta luôn ghi nhớ thành tựu của ngày hôm nay là máu xương, công sức, trí tuệ của bao thế hệ đi trước, thay mặt lãnh đạo hai địa phương, xin được bày tỏ sự tri ân và lòng biết ơn sâu sắc đối với những anh hùng, liệt sĩ, cán bộ của Đặc Khu ủy Quảng Đà năm xưa đã chiến đấu, cống hiến, hy sinh nhiều cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và quá trình xây dựng, phát triển quê hương. Đó là động lực và tấm gương để các thế hệ hôm nay và mai sau noi theo, quyết tâm giữ vững thành quả cha ông để lại, tiếp tục xây dựng và bảo vệ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam ngày càng vững mạnh và phát triển” – Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nói.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng thăm gia đình ông Hồ Nghinh.

Bí thư Thành ủy cũng đã thông tin một số kết quả nổi bật của sự phát triển Kinh tế - xã hội thành phố, trong đó nhấn mạnh tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 1997-2021 đạt khoảng 9%/năm, GRDP bình quân đầu người hiện nay gấp hơn 15 lần so với năm 1997 và cao hơn khoảng 1,7 lần GRDP bình quân đầu người cả nước; thành phố là 1 trong 16 tỉnh, thành phố có điều tiết về ngân sách Trung ương. GRDP 9 tháng năm 2022 tăng 16,7%, xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố về tốc độ tăng GRDP; xếp thứ 3/14 tỉnh thành phố trong vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung, đồng thời đứng đầu 5 tỉnh, thành phố thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung về quy mô và tốc độ tăng GRDP. Trong đó, ngành du lịch phục hồi nhanh và là động lực phát triển kinh tế thành phố; đến ngày 10-10-2022 thu ngân sách nhà nước đạt 19.112 tỷ đồng, bằng 97,3% dự toán; 7/7 quận, huyện đã đạt và vượt chỉ tiêu thu ngân sách năm 2022.

Diện mạo đô thị thành phố thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại, nhiều dự án mang tính động lực, trọng điểm, quy mô lớn, hiện đại được đầu tư, đưa vào sử dụng. Không gian đô thị được mở rộng gấp hơn 3,5 lần so với thời điểm năm 1997. Môi trường đầu tư được đánh giá năng động và thông thoáng. Các lĩnh vực văn hoá, xã hội được quan tâm; an sinh xã hội được tập trung chú trọng, đời sống của các tầng lớp nhân dân được quan tâm, nhiều chính sách an sinh xã hội thiết thực, mang đậm tính nhân văn, mang thương hiệu riêng của Đà Nẵng tiếp tục được thực hiện có hiệu quả như chương trình thành phố “5 không”, “3 có”, “4 an”…

Ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam cũng khẳng định, sự sáng suốt của Trung ương Đảng và Khu ủy khu V khi thành lập Đặc khu ủy Quảng Đà. Từ đây đã thể hiện vai trò, tầm quan trọng của Đặc khu Quảng Đà đối với chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.Đặc khu ủy Quảng Đà đã lãnh đạo cán bộ, chiến sĩ, nhân dân đấu tranh đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, góp phần tích cực thay đổi cục diện chiến trường miền Nam và góp phần vào thắng lợi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ông Dũng cho hay, TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục phát huy truyền thống Đặc khu Quảng Đà, nỗ lực khắc phục những khó khăn, hỗ trợ cùng nhau phát triển KT-XH một cách khởi sắc nhất.

* Cùng ngày, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đã đến thăm gia đình ông Hồ Nghinh (1915-2007 - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Khu ủy 5, nguyên Bí thư Đặc Khu ủy Quảng Đà, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa V, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng, nguyên Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương) và gia đình ông Trần Thận (1927-2021 - nguyên Khu ủy viên Khu 5, nguyên Bí thư Đặc Khu ủy Quảng Đà, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thanh tra Nhà nước (nay là Thanh tra Chính phủ).

CÔNG HẠNH