Khánh thành Nhà máy nước Hòa Liên

Thứ năm, 30/03/2023 08:36
Nhân kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng Đà Nẵng (29-3-2023/29-3-2023), UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ khánh thành Nhà máy nước Hòa Liên, có công xuất 120.000m3 ngày/đêm.
Hạng mục đập dâng phức tạp, khó khăn nhất trong thi công trên sông Cu Đê của Nhà máy nước Hòa Liên.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết (thứ 4, trái sang), Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh (thứ 5, trái sang) cùng lãnh đạo thành phố và nguyên lãnh đạo thành phố cắt băng khánh thành Nhà máy nước Hòa Liên

Dự buổi lễ có ông Lương Nguyễn Minh Triết - Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, các vị nguyên là lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, các cán bộ trong Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN TP, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND các quận/huyện.

Lãnh đạo và nguyên lãnh đạo thành phố tham quan bên ngoài các nhà xử lý nước tại Nhà máy nước Hòa Liên.
Hạng mục đập dâng phức tạp, khó khăn nhất trong thi công trên sông Cu Đê của Nhà máy nước Hòa Liên.

Ông Nguyễn Hữu Hinh, Trưởng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP Đà Nẵng, đơn vị chủ đầu tư dự án cho biết: Theo Quy hoạch cấp nước TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 9018... ngày 28-12-2016 thì nhu cầu dùng nước sạch hằng ngày lớn nhất của TP Đà Nẵng đến năm 2030 là 801.859m3/ngày, khả năng đáp ứng nhu cầu về nguồn nước hiện có của các hệ thống cấp nước thành phố Đà Nẵng hiện nay đạt khoảng 210.000m3/ngày, theo tính toán thì đến năm 2030 thành phố sẽ thiếu hụt 591.859m3/ngày. Đồng thời, tình trạng nhiễm mặn vẫn đang xảy ra thường xuyên với tần suất và mức độ ngày càng tăng.

Theo thống kê từ năm 2010 đến nay trung bình số ngày sông Cầu Đỏ nhiễm mặn trên năm là 100 ngày, đặc biệt là năm 2013 là 185 ngày và đỉnh mặn 13.580 mg/l vào ngày 28-7-2015. Việc đầu tư xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên là hết sức cần thiết và cấp bách nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu dùng nước của thành phố, góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước, đảm bảo cuộc sống của người dân, đồng thời đảm bảo cho tính đồng bộ của việc phát triển các hệ thống cấp nước TP Đà Nẵng theo đúng lộ trình đã đề ra trong Quy hoạch cấp nước. Thực ra ý tưởng xây dựng một nhà máy nước từ nguồn nước sạch sông Cu Đê ở vùng Tây Bắc Hòa Vang đã có từ gần 20 năm trước... Nhưng phải đến đầu những năm 2015, mới được đưa vào nghiên cứu, đánh giá một cách thực tế. Dự án Nhà máy nước Hòa Liên có công suất 120.000m³/ngày/đêm (giai đoạn 1) được xây dựng với mục tiêu cung cấp bổ sung nguồn nước sạch cho các nhu cầu dùng nước của thành phố Đà Nẵng, phạm vi phục vụ là cung cấp nước sạch cho các khu vực quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà và huyện Hòa Vang nhằm cung cấp bổ sung nguồn nước sạch đang còn thiếu hụt cho các nhu cầu dùng nước của TP Đà Nẵng. Góp phần đảm bảo dịch vụ cấp nước, đảm bảo an ninh nguồn nước sạch lâu dài cho nhân dân và phát triển mở rộng thành phố.

Với ý nghĩa đặc biệt quan trọng nêu trên, dự án đã được Thành ủy, HĐND và UBND thành phố quyết định đầu tư với tổng mức đầu tư là 1.170.470.000.000 đồng, trong đó bao gồm 4 hạng mục chính: Đập tràn tại thôn Nam Mỹ, xã Hòa Bắc, được thiết kế bằng bê-tông cốt thép, tổng chiều dài đập là 210 m, cao trình đỉnh đập là +12m, cao trình đáy tràn +3m, cao trình mực nước chết +5,5m, cao trình mực nước dâng bình thường +8m. Công suất thu nước là 120.000m³/ngày/đêm. Trạm bơm nước thô: Công suất giai đoạn 1 là 120.000m3/ngày/đêm và đã quy hoạch đủ đáp ứng khi nâng công suất lên 240.000m3/ngày/đêm, gồm các hạng mục chính như: nhà trạm bơm, nhà điều hành, nhà đặt máy phát điện… Tuyến ống dẫn nước thô, công suất truyền tải của ống là 120.000m³/ngày/đêm và đã tính toán đủ công suất khi tăng lên 240.000m³/ngày/đêm, dài 10,2 km, nối từ trạm bơm nước thô đặt tại thôn Nam Mỹ, xã Hòa Bắc đến Nhà máy xử lý nước đặt tại thôn Quan Nam 1, xã Hòa Liên.

Nhà máy xử lý nước: Công suất giai đoạn 1 là 120.000m3/ngày/đêm và đã quy hoạch đủ đáp ứng khi nâng công suất lên 240.000m³/ngày/đêm, gồm các hạng mục chính như: bể trộn, bể phản ứng, bể lắng, bể lọc, bể chứa, trạm bơm nước sạch, trạm bơm gió, nhà hóa chất, nhà clo, bể nén bùn, trạm bơm bùn thô, nhà đặt máy ép bùn, bể thu hồi nước rửa lọc, bể hòa trộn PAC… Qua thời gian triển khai thi công từ ngày 25-3-2020 đến ngày 30-9-2022 Nhà máy đã hoàn thành, được đầu tư với hầu hết vật tư, thiết bị nhập khẩu từ các nước EU và G7, đảm bảo chất lượng và hoạt động tốt đảm bảo đạt công suất theo đúng thiết kế.

Trong quá trình triển khai thi công, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bão lũ kéo dài, với khối lượng công việc lớn, trải dài trên các địa hình địa chất khu vực đồi núi, sông suối rất phức tạp nhưng chủ đầu tư dự án cùng với sự tập trung, nỗ lực, quyết liệt của đơn vị thi công là Liên danh Công ty CP xây dựng số 5 - Công ty CP Sông Đà 9 - Công ty CP nước và xây dựng Đường Thành - Viện Thủy Công và đơn vị Tư vấn giám sát là Liên danh Viện khoa học công nghệ Xây dựng và Công ty cổ phần Tư vấn Cấp thoát nước và Môi trường đã vượt qua khó khăn, bám trụ tại công trình để tiếp tục thi công trong suốt thời gian dịch Covid-19. Cùng với đó là sự vào cuộc quyết liệt của Chính quyền địa phương trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo thành phố cũng như sự phối hợp nhiệt tình của nhân dân trong diện giải tỏa nên đến nay dự án Nhà máy nước Hòa Liên đã hoàn thành và đã được Sở xây dựng chấp thuận nghiệm thu tại văn bản số 1742... ngày 22-3-2023. Ubnd TP Đà Nẵng đã có Quyết định chuyển giao Nhà máy nước Hòa Liên cho Trung tâm quản lý hạ tầng đô thị TP Đà Nẵng quản lý và điều hành. Nhà máy nước Hòa Liên đã sẵn sàng cung cấp và bổ sung nguồn nước sạch vào hệ thống cấp nước sạch của thành phố để phục vụ nhu cầu cho người dân thành phố với công suất là 120.000m3/ngày/đêm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng biểu dương sự nỗ lực, vượt qua khó khăn của chủ đầu tư, các nhà thầu thi công dự án đã hoàn thành đúng tiến độ. Chính quyền huyện Hòa Vang, các địa phương Hòa Liên, Hòa Bắc đã làm tốt công tác giải tỏa mặt bằng dự án, nhân dân các địa phương đã đồng tình, hưởng ứng để công tác triển khai thi công dự án hoàn thành đúng tiến độ. Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Trung tâm quản lý hạ tầng đô thị Đà Nẵng vận hành nhà máy đúng theo công nghệ đã lắp đặt, quản lý, điều hành hiệu quả theo công suất thiết kế của nhà máy, nhằm phục vụ có hiệu quả nhu cầu sử dung nước sạch của nhân dân thành phố, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

HỒNG THANH