Khánh thành Phòng Truyền thống Thành ủy Đà Nẵng

Thứ ba, 30/03/2021 06:37

* BÍ THƯ THÀNH ỦY NGUYỄN VĂN QUẢNG TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI THƯỢNG TƯỚNG NGUYỄN VĂN SƠN, THỨ TRƯỞNG BỘ CÔNG AN

ĐÀ NẴNG – Chiều 29-3, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức khánh thành Phòng Truyền thống Thành ủy Đà Nẵng. Đây là công trình được Ban Thường vụ Thành ủy khóa XXI cho chủ trương xây dựng nhằm chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XXII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025. 

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ tham quan Phòng Truyền thống Thành ủy Đà Nẵng.

Dự lễ khánh thành, có đồng chí Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng; các đồng chí nguyên Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam – Đà Nẵng và nguyên Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng từ năm 1997 đến nay.

Về phía lãnh đạo thành phố có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng và Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết cho biết: Lịch sử ra đời và phát triển của Thành ủy Đà Nẵng gắn liền với lịch sử ra đời và phát triển của Đảng bộ thành phố. Trong hơn 90 năm qua, với nhiều tên gọi khác nhau, Thành ủy Đà Nẵng cùng với nhân dân thành phố và cả nước trải qua những giai đoạn lịch sử đầy thử thách với các cuộc đấu tranh gian khổ để từng bước xây dựng và trưởng thành. Đặc biệt, Thành ủy đã trải qua nhiều giai đoạn có sự thay đổi về cơ chế và hình thức trực thuộc. Mỗi giai đoạn có những đặc điểm riêng, song trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Thành ủy Đà Nẵng cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân ủy thác...

“Với bề dày truyền thống đầy tự hào, việc khánh thành Phòng Truyền thống Thành ủy Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay là cần thiết và phù hợp, là sự ghi nhận và khẳng định thêm truyền thống anh hùng của Đảng bộ thành phố; đồng thời, đáp ứng được nguyện vọng, yêu cầu giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết nói.

Được khởi công từ ngày 29-10-2020 đến nay, Phòng Truyền thống Thành ủy Đà Nẵng được xây dựng tại trụ sở Thành ủy. Với tổng diện tích 180m2, không gian trưng bày được thiết kế với 3 chủ đề chính, gồm 370 hình ảnh, tài liệu, hiện vật gốc có giá trị về lịch sử được sưu tầm, nghiên cứu tư liệu từ các Trung tâm Lưu trữ quốc gia, từ kho tư liệu lưu trữ Thành ủy Đà Nẵng... Nội dung trưng bày của Phòng truyền thống đã phản ánh một cách đầy đủ quá trình ra đời, xây dựng và trưởng thành của Thành ủy Đà Nẵng, từ việc lãnh đạo quân và dân Đà Nẵng đấu tranh giành thắng lợi vẻ vang trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giải phóng quê hương, góp phần thống nhất đất nước cho đến công cuộc xây dựng thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay.

Công trình được hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố (28-3-1930 – 28-3-2021) và kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29-3-1975 – 29-3-2021).

* Cùng ngày, nhân buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Bộ Công an do Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu liên quan đến công tác phối hợp, đảm bảo tăng cường xây dựng tiềm lực hậu cần, kỹ thuật cho công an thành phố (CATP), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng gửi lời chúc mừng Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhân dịp đồng chí được thăng quân hàm Thượng tướng. Cho biết, đây không chỉ là vinh dự của cá nhân Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn mà còn là vinh dự của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, thời gian qua, lãnh đạo thành phố rất quan tâm đến hoạt động của lực lượng CATP cũng như công an các cấp. Những kết quả, thành tích của CATP thời gian qua đã góp phần rất quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển thành phố. Chính vì vậy, với trách nhiệm của mình, cấp ủy, chính quyền thành phố sẽ tạo điều kiện tối đa, đảm bảo cho lực lượng công an hoạt động tốt. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết, hiện nay thành phố có rất nhiều chủ trương lớn, trong đó có giao cho lực lượng công an triển khai đề án nâng cấp và hoàn thiện hệ thống camera giám sát trên toàn địa bàn. Cho rằng, Đề án này không chỉ phục vụ cho công tác nghiệp vụ, đảm bảo ANTT mà còn phục vụ cho việc phát triển thành phố thông minh và các nhiệm vụ khác, kể cả nhiệm vụ phát triển du lịch. Vì vậy, sau khi CATP hoàn thành xây dựng đề án, thành phố sẽ đầu tư nguồn kinh phí để triển khai.

Liên quan đến các đề xuất của Đoàn công tác, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết rất đồng tình, đặc biệt là đồng ý tạo điều kiện về cơ sở vật chất, nhất là đất đai để xây dựng trụ sở công an các cấp, đảm bảo các yêu cầu về công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết đã chỉ đạo rà soát hết các quỹ đất, nhà công sản; đồng thời đề nghị CATP chủ động đề xuất phương án, trên cơ sở đó, lãnh đạo thành phố và Bộ Công an sẽ phối hợp triển khai hoàn tất các thủ tục có liên quan... 

DOÃN HÙNG