Khát vọng khởi nghiệp của doanh nhân trẻ

Thứ ba, 30/05/2017 11:22

(Cadn.com.vn) - Vượt qua nhiều thách thức, họ đã khởi nghiệp thành công, trở thành những doanh nhân trẻ xuất sắc được Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Trung ương Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam tôn vinh. Dưới đây là những câu chuyện về những doanh nhân trẻ Đà Nẵng luôn khát khao làm giàu và mong muốn cống hiến xây dựng quê hương.

KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG

Trong gần 70 doanh nhân được trao danh hiệu doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2017 thì Đà Nẵng có 4 người. Đó là anh Lê Việt Trung - Giám đốc Công ty TNHH Secure Việt Nam, chị Trần Thị Kim Sơn - Giám đốc Công ty TNHH TM và DL du lịch Biển Ngọc, anh Ngô Bảo Thiên - Giám đốc Công ty TNHH Vận tải DL và DVTM Long Hiền và chị Nguyễn Thị Phương Thúy - Giám đốc Công ty TNHH Ô-tô Hồng Sơn Start Đà Nẵng.

Chị Nguyễn Thị Phương Thúy - Giám đốc Công ty TNHH Ô-tô Hồng Sơn Star Đà Nẵng ký kết biên bản hợp tác với Công ty liên doanh Maz Asian (Belarus), trước sự chứng kiến của ông Vladimir Goshin –Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Belarus tại Việt Nam.

Hỏi chuyện, chị Trần Thị Kim Sơn bảo rằng, sự nghiệp kinh doanh của mình trải rất nhiều khó khăn, mà có lúc tưởng chừng như không thể vượt qua. Chị Sơn tâm sự, chị có một tuổi thơ gian khổ, khi mồ côi mẹ lúc lên 5 tuổi, đến năm lớp 12 sau một cơn bạo bệnh, bố lại qua đời. “Những khó khăn lúc nhỏ đã tạo cho tôi động lực, ấp ủ mong ước thoát nghèo. Sau một thời gian làm việc cho công ty nước ngoài, tôi quyết định nghỉ làm để mở công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch vào năm 2007. Lúc đó tôi nhận thấy tiềm năng du lịch của thành phố Đà Nẵng rất lớn nên quyết định chọn khởi nghiệp trong lĩnh vực này, chứ chưa có kinh nghiệm gì. Vì thế, những năm đầu công ty rất khó khăn”, chị Sơn nhớ lại. Nhiều trắc trở cứ liên tiếp ập đến, có lúc chị Sơn đã nghĩ đến việc đóng cửa công ty. Nhưng với ý chí và chọn hướng đi thích hợp cho công ty, từng bước chị Sơn đã đưa công ty phát triển. Từ lúc phải đích thân đi bán từng chiếc vé máy bay thì bây giờ công ty của chị Sơn đã trở thành đại lý bán vé của nhiều hãng máy bay. Doanh thu của công ty không ngừng tăng trưởng, năm 2016 đạt hơn 12 tỷ đồng...Từ vài  nhân viên ban đầu, đến nay công ty có đội ngũ nhân viên lên tới hơn 100 người với mức lương trung bình 10 triệu đồng/ người. Thương hiệu và uy tín của Công ty ngày càng được khẳng định.

Không riêng gì chị Sơn, với nhiều người khác khởi nghiệp bao giờ cũng khó khăn và cái giá để đến là những lần vấp ngã, thất bại. Chị Nguyễn Thị Phương Thúy, Giám đốc Công ty TNHH Ô-tô Hồng Sơn Star Đà Nẵng cho biết, chị đã trắng tay trong lần đầu tiên khởi nghiệp. Chị Thúy kể, năm 2011 chị thành lập công ty kinh doanh xuất nhập khẩu và làm đại lý phân phối Máy nông ngư cơ, máy móc thiết bị cơ khí chuyên dụng. Vì không lường hết được khó khăn, 2 năm sau công ty chị Thúy phải đóng cửa. Lúc đó ai cũng nghĩ chị Thúy nản chí, từ bỏ mong ước khởi nghiệp. “Càng khó khăn thì mình càng phải cố gắng làm cho bằng được, chứ chưa bao giờ nghĩ đến việc bỏ cuộc”, chị Thúy tâm sự. Với quyết tâm đó, vào năm 2013, chị Thúy lại vay mượn vốn, thành lập Công ty TNHH Ô-tô Hồng Sơn Star Đà Nẵng. Dù có nhiều khó khăn nhưng với kinh nghiệm từ lần thất bại trước, chị Thúy đưa công ty vượt qua tất cả và dần đi vào phát triển ổn định. Đến nay, Công ty TNHH Ô-tô Hồng Sơn Star Đà Nẵng đã mở rộng mạng lưới ra cả khu vực miền Trung, với doanh thu năm 2016 đạt gần 400 tỷ đồng; đội ngũ nhân viên 50 người với mức lương được trả trung bình hàng tháng hơn 8 triệu đồng/ người. Không chỉ hướng đến xây dựng doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực ô-tô tải nặng tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên mà đơn vị còn hướng đến một doanh nghiệp vì cộng đồng, chi hàng trăm triệu đồng làm công tác an sinh xã hội, hỗ trợ tích cực cho hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Chị Trần Thị Kim Sơn được tôn vinh là doanh nhân trẻ xuất sắc do Trung ương Hội LHTN Việt Nam
và Trung ương Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam bình chọn.

KHÁT VỌNG LÀM GIÀU

Mỗi người chọn cho mình một lĩnh vực, một phương cách khác nhau để khởi nghiệp, nhưng 4 doanh nhân trẻ xuất sắc của thành phố Đà Nẵng có một điểm chung, đó là niềm đam mê và khát khao khởi nghiệp. Chị Trần Thị Kim Sơn tâm sự, lúc mới ra trường, chị làm việc ổn định và có thu nhập cao ở một công ty nước ngoài. Nhưng một thời gian, chị quyết định bỏ công việc mà nhiều người mơ ước đó để thành lập công ty, bởi đam mê khởi nghiệp vẫn luôn thôi thúc. “Khi công ty gặp khó khăn, thay vì bỏ cuộc tôi đã vào thành phố Hồ Chí Minh tham gia nhiều khóa học về nghiệp vụ đặt chỗ và bán vé máy bay, nhằm học hỏi kinh nghiệm, nắm vững khoa học công nghệ. Cùng với việc chọn hướng đi hợp lý, công ty đã vượt qua khó khăn, dần ổn định và phát triển. Để khởi nghiệp thành công tôi nghĩ rằng vốn không phải là yếu tố tiên quyết, mà phải có ý tưởng kinh doanh gần với cuộc sống, nắm bắt khoa học kỹ thuật để tạo đột phá. Một điều nữa, trong kinh doanh lúc nào cũng có khó khăn và thách thức, nếu vượt qua được điều đó thì công ty sẽ thành công”, chị Sơn chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Cũng mang trong mình niềm đam mê kinh doanh, anh Lê Việt Trung, Giám đốc Công ty TNHH Secure Việt Nam, đã chọn sự khác biệt để đưa công ty đến thành công. Thành lập công ty vào năm 2013 ở lĩnh vực kinh doanh, cung cấp thiết bị công nghệ thông tin, viễn thông. Thay vì làm theo nhiều người khác, anh Trung quyết định cung cấp các thiết bị về hệ thống Router, Server, Firewall, Switch, wifi,... của các hãng nổi tiếng trên thế giới.  Đây là quyết định mạo hiểm, bởi để xâm nhập được vào thị trường này phải có tài chính đủ lớn, khi mà mỗi thiết bị cao cấp này có giá trị thấp thì từ 3-30 triệu đồng/thiết bị, có những thiết bị từ 200 triệu đến 700 triệu đồng/1 thiết bị. Những năm đầu, khó khăn chồng chất, nhiều thời điểm công ty rơi vào tình trạng “đói vốn”. Không nản chí, anh Trung vẫn kiên định với lựa chọn của mình. Anh vay vốn ngân hàng để đầu tư, thực hiện chính sách đãi ngộ cao hơn đối với đội ngũ nhân viên, thu hút nhân tài về làm việc. Với quyết tâm và cùng với định hướng kinh doanh đúng đắn đến nay Công ty TNHH Secure Việt Nam đã trở thành nhà phân phối các thiết bị về hệ thống Router, Server, Firewall, Switch, wifi,... của các hãng nổi tiếng trên thế giới như Cisco, Juniper, Palo Alto, Dell, Hp, Engenius... tại Việt Nam,  đồng thời bắt đầu hợp tác với các hãng nước ngoài để nhập khẩu thiết bị về Việt Nam.  Chia sẻ về dự định tương lai của công ty, anh Trung tâm sự: “Chúng tôi đang nghiên cứu để cho ra sản phẩm về thiết bị công nghệ thông tin phục vụ cho các doanh nghiệp tổ chức trong nước vào năm 2018. Tiến tới thị trường Đông Nam Á trong giai đoạn 2018-2020 và cả khu vực Châu Á...”.

Với đam mê và khát vọng, những doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng đã và đang từng bước khẳng định mình. Không chỉ làm giàu chính đáng cho bản thân, họ đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của quê hương.

Hoàng Anh