Khen thưởng các tập thể, cá nhân phát hiện vụ tàng trữ vũ khí quân dụng

Thứ bảy, 03/07/2021 12:20

Tại trụ sở UBND xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam), ngày 2-7 Thượng tá Nguyễn Hoàng Long- Phó trưởng phòng Xây dựng phong trào Bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an tỉnh Quảng Nam đã trao Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho anh Đinh Văn Trường- Công an viên thôn Đông Khương 2 và Đội Dân phòng thôn Đông Khương 2, xã Điện Phương vì có thành tích xuất sắc trong việc phát hiện vụ án tàng trữ, mua bán vũ khí quân dụng lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn thị xã.

Trước đó lúc 21 giờ 00 ngày 7-5, anh Trường và các thành viên Đội dân phòng thôn nghe một số tiếng nổ lạ trên địa bàn thôn nhưng không xác định được địa điểm cụ thể. Nhận được tin báo, CAX và Đội dân phòng đã triển khai ngay lực lượng, tiến hành kiểm tra, công tác xác minh, truy vết trên các tuyến đường, các địa điểm nghi vấn trong thôn. Đến khoảng 23 giờ, anh Trường và Đội dân phòng phát hiện trên mặt đường bê-tông ngay trước cổng nhà ông Dương D., trú thôn Đông Khương 2 do Phạm Vi Cảnh (1989, trú Điện Nam Đông, Điện Bàn) đang thuê trọ có 2 vỏ đạn bằng đồng giống vỏ đạn súng AK.

Phạm Vi Cảnh là đối tượng hình sự nổi, manh động, có tiền sự về sử dụng vũ khí quân dụng, nên CAX Điện Phương triển khai lực lượng bảo vệ chặt chẽ khu vực hiện trường và nhà đối tượng thuê trọ. Qua kiểm tra tại nhà trọ, lực lượng Công an phát hiện và thu giữ một số vũ khí gồm: 1 súng AK, 3 súng ngắn, 140 viên đạn AK, cùng nhiều bộ phận khác của súng đã tháo rời, nhiều tang vật khác có liên quan như máy cắt, máy mài kim loại…

Qua điều tra ban đầu, Phạm Vi Cảnh đã mua các bộ phận riêng lẻ của súng, rồi chế tạo, lắp ráp rồi bán lại cho các đối tượng khác sử dụng (qua mạng). Cảnh khai đã mua và bán được 6 khẩu súng ngắn qua mạng xã hội facebook. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam bắt thêm Đỗ Thái Trang (1981, trú số 217 Hùng Vương, Tam Kỳ). Qua khám xét nơi ở của Trang lực lượng chức năng phát hiện thêm nhiều đạn và đầu đạn có liên quan đến vụ án trên. Hiện Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam 2 đối tượng trên để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Phan Thanh Hồng