Khi thuận lợi cũng như lúc khó khăn, lực lượng Công an luôn vì nhân dân

Thứ năm, 05/01/2023 20:40
Trong những thành tựu nổi bật kinh tế - xã hội trong năm 2022 của Đà Nẵng có dấu ấn đặc biệt của lực lượng Công an. Sự quyết liệt, miệt mài, không ngừng nghỉ trong nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội của Công an TP Đà Nẵng đã góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân đưa thành phố vượt qua khó khăn, trở lại đà bứt phá ấn tượng. Trước thềm Xuân Quý Mão 2023, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã có chia sẻ với phóng viên về những thành quả đạt được cũng như yêu cầu đặt ra đối với toàn lực lượng trong tình hình mới.
Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Đà Nẵng đến từng nhà để hỗ trợ người dân trong đêm lũ lịch sử 14-10-2022.
Lãnh đạo Bộ Công an trao tặng Cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2022 cho Công an TP Đà Nẵng.

Tội phạm được kiềm chế, giảm sâu

Phóng viên: Xin Thiếu tướng đánh giá khái quát kết quả công tác Công an trong bối cảnh thành phố thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội?

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên: Năm 2022, tình hình thế giới, khu vực, trong nước diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường. Hoạt động của tội phạm và vi phạm pháp luật trong bối cảnh mới đặt ra nhiều yêu cầu, thách thức đối với công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn thành phố. Trong bối cảnh đó, lực lượng Công an đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng bộ, chính quyền TP Đà Nẵng tăng cường thực hiện các giải pháp phòng ngừa xã hội, chủ động các phương án, kế hoạch trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ. Với sự vào cuộc quyết liệt, bền bỉ, liên tục, hiệu quả, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn TP được giữ vững, không phát sinh “điểm nóng” về ANTT. Tội phạm tiếp tục được kiềm chế; kỷ cương xã hội được tăng cường; tạo điều kiện thuận lợi để TP phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Trong năm 2022, Công an TP đã bảo vệ tuyệt đối an toàn 171 lượt đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách quốc tế đến thăm và làm việc, cùng với đó là 44 sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội, thể thao, kinh tế diễn ra an toàn trên địa bàn.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng

Phóng viên: Những điểm nhấn trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, đấu tranh phòng chống tội phạm, quản lý nhà nước về ANTT, giữ vững kỷ cương, trật tự xã hội là gì, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên: Công tác bảo vệ an ninh quốc gia được tập trung triển khai ngày càng căn cơ, vững chắc, đi vào chiều sâu, toàn diện trên các lĩnh vực, nhất là trên không gian mạng. Lực lượng Công an đã tham mưu giải quyết kịp thời, ổn định các vấn đề tiềm ẩn phức tạp, không để các thế lực thù địch, phản động có cơ hội thực hiện các âm mưu chống phá.

Nổi bật là xử lý từ cơ sở các vụ việc tiềm ẩn nguy cơ gây phức tạp trên địa bàn, không để các đối tượng xấu có cơ hội phá hoại an ninh quốc gia bằng bất cứ hình thức, thủ đoạn nào. Không để xảy ra các hoạt động tấn công mạng, gián điệp mạng; quản lý, định hướng hoạt động của các hội, nhóm trên môi trường Internet. Các lực lượng nghiệp vụ đã phát hiện 6 vụ, 12 đối tượng sử dụng công nghệ cao hoạt động phạm tội trên không gian mạng, đã khởi tố 4 vụ, 8 đối tượng. Trong bối cảnh TP mở cửa phục hồi, phát triển kinh tế, toàn lực lượng đã tăng cường công tác quản lý người nước ngoài hiệu quả, góp phần ổn định môi trường du lịch, đầu tư.

Trên lĩnh vực trật tự an toàn xã hội, Công an TP tiếp tục triển khai nhiều đợt cao điểm, kế hoạch chuyên đề, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng 911, 8394, nỗ lực kéo giảm tội phạm ngay từ cơ sở. Tội phạm về trật tự xã hội giảm 9% so với cùng kỳ năm 2019 – thời điểm trước khi xảy ra dịch COVID-19. 4 chỉ tiêu quan trọng về công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố, điều tra, khám phá án đều được Công an TP thực hiện đạt, vượt so với chỉ tiêu Bộ Công an giao. Đặc biệt, đã điều tra, khám phá 100% vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận quan tâm. Các loại tội phạm gây bất an cho người dân được đấu tranh quyết liệt, nhanh chóng, triệt để, hiệu quả. Hoạt động của tội phạm cờ bạc, cá độ bóng đá, tín dụng đen dù hoạt động “ẩn” hơn so với trước đây nhưng lực lượng Công an vẫn tiếp tục tập trung đấu tranh, xử lý triệt để, không để hình thành tụ điểm, tệ nạn phức tạp và trở thành “nguồn” của các loại tội phạm khác. Mới đây, cơ quan điều tra đã đấu tranh chuyên án triệt xóa một đường dây tổ chức đánh bạc qua mạng Internet với số tiền hơn 700 tỷ đồng, bắt 6 đối tượng liên quan.

Trong năm qua, tội phạm, tệ nạn ma túy được đấu tranh, xử lý quyết liệt. Ngoài việc khám phá thành công 21 chuyên án, phát hiện, bắt giữ 283 vụ, 419 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, Công an TP phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phá đường dây vận chuyển ma túy tổng hợp từ Đức về địa bàn. Lĩnh vực tội phạm về kinh tế, chức vụ, buôn lậu, môi trường được Công an các đơn vị, địa phương khởi tố mới 40 vụ, 51 bị can, trong đó có 3 vụ án tham nhũng. Tỷ lệ thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng đạt 100%.

Từ đầu năm đến nay, Công an TP đã triển khai 3 đợt cao điểm, liên tục ra quân xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhiều nhất trong những năm gần đây. Nhờ đó trên địa bàn TP không xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng. Tình hình cháy nổ giảm mạnh so với những năm trước, không có thiệt hại về người, thiệt hại tài sản giảm thiểu. Đây là năm Công an TP tham mưu triển khai quyết liệt công tác phòng cháy, chữa cháy với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, chính vì vậy kết quả đạt được là rất ấn tượng. Cùng với việc tham mưu Thành ủy, UBND TP ban hành 13 văn bản chỉ đạo về lĩnh vực PCCC và CNCH, Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai mô hình Tổ liên gia PCCC tại 7 quận, huyện với 47 điểm mô hình, điều động 1.033 lượt phương tiện cùng 6.661 lượt CBCS tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ kịp thời, hiệu quả.

Lực lượng 911 Công an TP Đà Nẵng tuần tra kiểm soát, đảm bảo ANTT về đêm.

Vững chắc từ cơ sở

Phóng viên: Năm 2022 là thời điểm Công an TP Đà Nẵng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06, tiếp tục cải cách hành chính và tăng cường cho cơ sở. Xin Thiếu tướng cho biết rõ hơn về kết quả của nhiệm vụ này?

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên: Công an TP đã tham mưu triển khai Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Từ cấp TP đến cơ sở tập trung thực hiện tốt công tác đăng ký cư trú, thường xuyên thu thập, kiểm tra, phúc tra, cập nhật thông tin công dân, làm sạch dữ liệu trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”. Việc vận hành, khai thác, ứng dụng hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư giúp công tác đảm bảo ANTT ngày càng hiệu quả. Cùng với đó, việc cấp căn cước công dân đạt 99,74%. Mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân” được Bộ Công an ghi nhận, nhân rộng trong toàn quốc. Công tác cải cách hành chính được Bộ xếp loại xuất sắc, đứng thứ 3/63 tỉnh thành, tăng 9 bậc so với năm 2021; được UBND TP xếp hạng Nhất, dẫn đầu khối các cơ quan Trung ương trên địa bàn.

Việc điều động, bố trí 100% lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã thay thế lực lượng Công an xã bán chuyên trách đã hoàn thành trong năm 2019. Trong năm, Đảng ủy Công an TP đã thường xuyên quan tâm kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy và bổ sung biên chế cho lực lượng Công an xã, phường để nâng cao chất lượng công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở. Qua hơn 3 năm hoạt động, công tác đảm bảo ANTT trên các địa bàn xã nói riêng, huyện và thành phố nói chung có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác phối hợp quản lý đối tượng nắm hộ, nắm người và giải quyết tình hình ANTT ở cơ sở chặt chẽ hơn; đấu tranh, phòng, chống tội phạm đạt kết quả cao hơn, không để hình thành các băng, ổ, nhóm tội phạm phức tạp. Nhiệm vụ xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được thực hiện thường xuyên, liên tục, đổi mới, sáng tạo, ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT của quần chúng nhân dân tại địa bàn cơ sở được nâng lên rõ rệt, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Công an TP Đà Nẵng bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội, thể thao, kinh tế diễn ra an toàn trên địa bàn trong năm 2022.

Trong gian khó càng thể hiện rõ tính nhân văn của người Công an cách mạng

Phóng viên: Sau thời gian khó khăn vì dịch bệnh, năm qua TP lại vất vả vì thiên tai. Nhưng trong hoàn cảnh nào người dân cũng cảm thấy ấm lòng vì luôn có lực lượng Công an ở bên cạnh. Là tư lệnh của ngành, xin Thiếu tướng cho biết cảm xúc khi nhận được những bức thư, những tin nhắn cảm ơn của nhân dân?

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên: Nếu như năm 2021, toàn lực lượng Công an cùng chính quyền tập trung cung ứng lương thực, thực phẩm để người dân ở yên trong nhà chống dịch thì năm 2022 Công an cơ sở, lực lượng PCCC-CNCH luôn có mặt ở những nơi xung yếu để bảo vệ người dân trong thiên tai, bão lũ. Công an TP đã xây dựng các kịch bản chủ động phòng tránh và ứng phó thiên tai trên cơ sở lấy người dân làm trung tâm. Nhờ vậy đã hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản trong cơn bão lớn và trận lũ lịch sử xảy ra trong đêm.

Hình ảnh người Cảnh sát khu vực, Công an xã đi từng ngõ, gõ từng nhà, bế cụ già, em bé, người khuyết tật đến nơi an toàn tránh bão, rồi chiến sĩ cảnh sát PCCC-CNCH dầm mình trong lũ dữ ứng cứu người dân thoát khỏi vùng nguy hiểm giữa đêm khuya, chiến đấu với giặc lửa để bảo vệ tính mạng, tài sản của dân càng tô thắm hình ảnh người chiến sĩ CAND “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Trong gian khó, trong cấp bách, hiểm nghèo, tính nhân văn của người công an cách mạng càng được khẳng định.

Không chỉ luôn ở bên nhân dân lúc khó khăn, việc lấy người dân làm trung tâm cũng được thể hiện ở các mô hình được xây dựng để tạo thế trận an ninh nhân dân từ cơ sở. Hiện nay, toàn Đà Nẵng có 156 mô hình được xây dựng theo hướng tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải từ cơ sở, có tính xã hội cao, được nhân dân đồng thuận, tích cực hưởng ứng và đem lại hiệu quả thiết thực. Riêng mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân” đang được nhân rộng trên toàn TP tạo điều kiện thuận lợi về thời gian giúp nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính và đảm bảo tốt tình hình ANTT tại địa bàn cơ sở. Mô hình này đang được Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu, học tập kinh nghiệm.

Mỗi lần nhận được bức thư cảm ơn, những dòng tin nhắn, kể cả khi Công an làm một việc tốt hay là thông tin về tội phạm, mỗi CBCS đều cảm nhận được niềm tin tưởng, yêu thương tuyệt đối của nhân dân. Chính những việc làm hàng ngày, sự xả thân, hy sinh của lực lượng Công an đã khiến quần chúng nhân dân tin tưởng, ủng hộ. Khi công tác công an lấy sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân làm trung tâm thì chắc chắn mọi nhiệm vụ sẽ thắng lợi.

Hỗ trợ người dân ra khỏi vùng nguy hiểm trong thiên tai.
Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Đà Nẵng đến từng nhà để hỗ trợ người dân trong đêm lũ lịch sử 14-10-2022.

Nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa

Phóng viên: Năm 2023, dự báo tình hình ANTT, TTATXH tiếp tục đối diện với những thách thức mới, phức tạp, khó lường. Đảng ủy Công an TP Đà Nẵng làm gì để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo đảm ANTT trong tình hình mới, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên: Đảng ủy Công an TP sẽ tiếp tục bám sát, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, nghiên cứu, tổng kết, vận dụng tư duy mới trong bảo đảm ANTT để làm tốt công tác tham mưu cho Thành ủy, UBND TP, cấp ủy, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn. Qua đó huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân, an ninh nhân dân.

Để thực hiện thành công các nhiệm vụ, Công an TP chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác, các phương án, nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, từ cơ sở, không để hình thành “điểm nóng”, không để khoảng trống địa bàn, môi trường cho tội phạm lộng hành. Từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ANTT, hướng đến xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, lành mạnh, an ninh, an toàn. Ngay bây giờ, công an các đơn vị, địa phương đang tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả đợt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT dịp Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Đảng ủy Công an TP tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng; tham mưu triển khai Chương trình số 18-Ctr/TU ngày 12-9-2022 của Thành ủy, Kế hoạch số 659/KH-UBND ngày 12-9-2022 của UBND thành phố về thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16-3- 2022 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Mọi hoàn cảnh, mọi điều kiện, Công an TP Đà Nẵng phải luôn thể hiện vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT, làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân, đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng.

Phóng viên: Xin cảm ơn Thiếu tướng về cuộc phỏng vấn!

CÔNG KHANH (thực hiện)