Khỉ trên núi Sơn Trà “đổ bộ” xuống đường tìm thức ăn

Thứ bảy, 25/04/2020 22:00

Trong những ngày qua, người dân chứng kiến nhiều đàn khỉ từ trên núi Sơn Trà (Đà Nẵng)“đổ bộ” xuống các vị trí trên đường dẫn lên chùa Linh Ứng, Khu nghỉ dưỡng InterContinental đùa giỡn với du khách và tìm thức ăn. Điều khiến cơ quan kiểm lâm và du khách lo lắng là hàng chục con khỉ sau thời gian bới rác, lục đồ tìm thức ăn phía chùa Linh Ứng đã di chuyển xuống thấp hơn, có thời điểm tới ngôi miếu ngay ngã ba đường Hoàng Sa – Lê Văn Lương, băng qua đường để bới đồ hoặc chờ “quà” của du khách.

Đàn khỉ từ núi Sơn Trà xuống ngã ba đường Hoàng Sa – Lê Văn Lương.

Việc khỉ “xuống núi” tìm thức ăn, đùa giỡn, thậm chí là tấn công du khách tại Sơn Trà đã xảy ra lâu nay. Ngành kiểm lâm, du lịch cũng đã lên tiếng cảnh báo nhưng vẫn chưa có phương án nào để xua đuổi hiệu quả, trong khi một bộ phận du khách thích thú khi cho chúng ăn đã vô tình tạo thói quen khiến khỉ ngày càng có xu hướng tìm đến đám đông.

Chiều 23-4, chúng tôi chứng kiến nhiều đàn khỉ với số lượng hàng chục con tràn xuống ngã ba đường Hoàng Sa - Lê Văn Lương, dưới chân bán đảo Sơn Trà để đùa giỡn, lục tìm thức ăn mà không hề có dấu hiệu sợ sệt khi nhiều người xúm lại xem. Thậm chí, chỉ sau khoảng vài chục phút, từ vài chục con “quậy tưng” một khu vực, nhiều đàn khỉ khác đã băng đường để lục tìm thức ăn trong một miếu thờ gần chốt kiểm soát của lực lượng chức năng. Lúc này, một người đàn ông chở theo 2 đứa con bằng xe máy dừng lại đưa trái cây, bánh kẹo ném cho đàn khỉ ăn rồi cười lên thích thú. Khi được góp ý là không nên như vậy, người này còn quay lại hằm hè và đòi gây sự và nói rằng: “Tôi cho chúng ăn chứ có làm hại gì đâu. Ảnh hưởng gì tới các ông”. Không chỉ tràn xuống đường, nhiều đàn khỉ đã kéo nhau vào bảo tàng Đồng Đình để phá phách, bứt trái cây, lục lọi đồ đạc. NSƯT Đoàn Huy Giao – Chủ nhân Bảo tàng Đồng Đình cho biết, số lượng khỉ đột nhập vào khuôn viên bảo tàng ngày càng nhiều, dạn hơn so với trước đây nên thường xuyên phải canh để xua đuổi.

Hàng chục con khỉ băng qua đường và không có dấu hiệu sợ người.

Theo ông Trần Thắng - Hạt trưởng Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn, dù được khuyến cáo nhưng nhiều khách du lịch lên Sơn Trà đã ném thức ăn, bánh kẹo, trái cây… để chọc cho vui và quay phim, chụp ảnh. Việc làm này đã vô tình tạo ra tập tính mới cho khỉ, khiến chúng ngày càng dạn hơn, tiếp cận gần với con người, chờ thức ăn, thậm chí có lúc còn lục hành lý trên xe máy hoặc tấn công người. Dù đã diễn ra từ lâu nhưng hiện lực lượng chức năng vẫn chưa có phương án nào xua đuổi hiệu quả mà chủ yếu là khuyến cáo người dân để khỉ sống tự nhiên. Ông Thắng cũng cho biết, việc “dụ khỉ” để cho thức ăn, đùa giỡn từng bước làm mất đi tập tính tự nhiên. Nếu tiếp xúc gần cũng có nguy cơ lây các bệnh truyền nhiễm từ khỉ sang người. Ngược lại, nếu các loại thức ăn do người dân, du khách cung cấp không đảm bảo chất lượng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. “Về lâu dài thì ngành kiểm lâm tính toán đến việc xin chủ trương di dời bớt các đàn khỉ đến nơi khác. Nhưng tuyên truyền để một bộ phận du khách thay đổi hành vi cũng rất quan trọng”, ông Thắng cho biết.

Ông Võ Đình Công - Chủ tịch UBND P. Tho Quang, Q. Sơn Trà cho hay, hàng trăm con khỉ tràn xuống đường phía chân núi Sơn Trà trong những ngày qua trước đây tập trung ở chùa Linh Ứng và luôn trong trạng thái “bu bám” để chờ khách du lịch cho ăn. Từ khi thực hiện cách ly xã hội, các điểm du lịch dừng hoạt động, bán đảo Sơn Trà không cho người lên xuống thì khỉ có xu hướng di chuyển xuống thấp về phía có người, băng đường tới một số điểm để lục tìm thức ăn. Chủ tịch P. Thọ Quang cảnh báo: “Nếu du khách không bỏ được thói quen ném thức ăn cho khỉ thì chúng vẫn sẽ còn tìm tới. Chúng tôi đã thường xuyên nhắc nhở, cắm biển cảnh báo nhưng nhiều người vẫn phớt lờ. Thực tế là đã có một số du khách bị khỉ tấn công khi chọc ghẹo, làm chúng xấu tính, thay đổi những tập tính tự nhiên”. 

ĐÔNG A