Khổ… “nhân đôi” (!?)

Thứ năm, 23/12/2021 13:12

- Một lần đã không thấu mà những hai lần khổ thì làm sao chịu nổi Tư Điện Bàn?

Công ty Việt Hoa - nơi “khởi nguồn” của mùi hôi.

- Thế mà ngày này sang tháng khác, người dân ở chỗ Tư phải chịu đó Bề Tui.

- Vậy dân chỗ Tư gặp phải “kiếp nạn” gì?

- Mới mẻ gì đâu, loanh quanh những câu chuyện các nhà máy trong Khu công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc (TX Điện Bàn, Quảng Nam) gây ô nhiễm môi trường.

- Cụ thể hơn được không?

- Chuyện là, từ khi đưa vào hoạt động hơn 10 năm nay nhà máy chế biến thức ăn gia súc của Công ty Việt Hoa thường xuyên “cho” bà con gần xa tại các phường, như: Điện Nam Bắc, Điện Dương… ngửi cái mùi khăm khắm rất khó chịu từ các loại phế phẩm của nhiều loại hải sản do không được bảo quản kỹ lưỡng. Ngoài mùi hôi thối phát ra từ nhà máy chế biến thức ăn gia súc, cũng chừng đó thời gian người dân tại các địa phương trên phải hít thở bầu không khí đầy những khói bụi độc hại được thải ra từ nhà máy của Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn Miền Trung. Vì phải sống trong bầu không khí ô nhiễm nên người già, trẻ em mắc nhiều chứng bệnh mãn tính về đường hô hấp…

- Cùng một lúc phải sống chung với mùi hôi thối và khói bụi, đúng là khổ… nhân đôi. Thế chính quyền địa phương có “thấu hiểu” cho người dân?

- Quá hiểu là đằng khác. Vì thế, khi người dân phản ánh, phường báo cáo lên thị xã song do không thuộc thẩm quyền nên UBND TX Điện Bàn làm công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đề nghị xử lý.

- Kết quả như thế nào?

- Có giảm khi đoàn thanh tra xuất hiện. “Vũ như cẩn” khi lực lượng chức năng “quay lưng”.

- Nghe khó nhỉ!

- Hiện tại, các cơ quan chức năng tại Quảng Nam đang xây dựng những phương án nhằm buộc 2 công ty trên chấm dứt tình trạng gây ô nhiễm môi trường.

- Bề Tui thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tại Quảng Nam cần nhanh chóng và quyết liệt có biện pháp buộc 2 công ty chấm dứt tình trạng gây ô nhiễm môi trường để người dân bớt khổ.

BỀ TUI