Khỏe như đăng ký xe máy tại xã

Thứ bảy, 08/10/2022 16:49
Việc thực hiện chủ trương phân quyền cấp đăng ký biển số mô-tô, xe gắn máy tới cấp xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tạo bước đột phá mạnh mẽ trong cải cách hành chính, nhận được sự đồng tình của người dân. Thuận tiện, dễ dàng, tiết kiệm thời gian, công sức đi lại luôn có sự phục vụ tận tình, chu đáo của cán bộ Công an cấp xã, đó là cảm nhận của người dân khi đến đăng ký xe tại Công an cấp xã.
Người dân phấn khởi nhận biển kiểm soát xe máy. Mô- tô lại trụ sở Công an xã Ia Lâu, huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai).
Người dân phấn khởi nhận biển kiểm soát xe máy. Mô- tô lại trụ sở Công an xã Ia Lâu, huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai).

Tận tình, chu đáo

Anh A Le Jick (42 tuổi, trú Buôn Linh, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đến Công an xã Ia Hiao đăng ký chiếc xe gắn máy mới mua. Sau khi hoàn thành các thủ tục đăng ký, anh Jick được hướng dẫn thao tác bấm biển số, quy trình thực hiện các thủ tục chỉ trong khoảng thời gian 20 phút. Tâm trạng vui mừng, phấn khởi, anh Jick nói: "Cách đây 2 năm mình đi mua một chiếc xe máy, phải lên trụ sở Công an huyện để làm thủ tục và đợi khá lâu mới có biển số, bây giờ rất thuận tiện lên Công an xã là giải quyết được ngay.

Trong lúc chờ đợi, mình được cán bộ Cảnh sát giao thông Công an huyện, Công an xã tiếp đón rất tận tình, như: chuẩn bị chỗ ngồi, nước uống và được các anh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ. Mình nghĩ rằng là người dân cũng phải có trách nhiệm khuyên bảo các con và thanh thiếu niên trong buôn không vi phạm Luật Giao thông; nếu phát hiện có vi phạm phải báo cho Công an xã để xử lý theo pháp luật".

Ghi nhận tại xã Ia Lâu, huyện Chư Prông (Gia Lai), trong gần 5 tháng thực hiện nhiệm vụ cấp biển số mô-tô, xe gắn máy, Công an xã đã hoàn thành thủ tục cấp mới hơn 150 xe cho người dân. Với phương châm: "tận tình, chu đáo, giúp đỡ người dân trong mọi hoàn cảnh", cán bộ chiến sỹ Công an xã đã để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân.

Thượng úy Hoàng Văn Nam- Phó trưởng Công an xã Ia Lâu cho biết: "Xã Ia Lâu cách thị trấn Chư Prông hơn 50km, tập trung chủ yếu đồng bào dân tộc thiểu số. Hằng ngày, hầu như bà con dành thời gian lên nương, rẫy, vì vậy khi cần giải quyết thủ tục hành chính họ thường đến Công an xã vào chiều muộn, mặc dù vậy, chúng tôi luôn sẵn sàng giải quyết giúp bà con".

Anh Siu Nhong (40 tuổi), trú làng Tu, xã Ia Lâu chia sẻ: "Mình đi làm đến 18 giờ 30 phút mới về nhà, nghe Công an xã thông báo đã hoàn thành thủ tục cấp biển số xe nên vội lên nhận. Xã mình xa trung tâm huyện, trước đây, mỗi lần mua xe bà con phải lên Công an huyện thực hiện các thủ tục đăng ký cấp biển số, đôi khi không mang đủ giấy tờ phải quay về lấy, rất phức tạp. Bản thân mình và mọi người đều nhận thấy từ khi Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã không những cấp biển số xe mà mọi thủ tục hành chính đều được giải quyết rất nhanh, thuận lợi".

Được biết, từ 21-5-2022, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 28 đơn vị Công an cấp xã được phân cấp đăng ký xe đợt 1 đồng loạt ra quân triển khai thực hiện phân cấp công tác đăng ký mô-tô. Đến nay, đã tiến hành tiếp nhận và giải quyết đăng ký mới hơn 2.100 xe; đăng ký chuyển đi và chuyển đến gần 400 xe; cải tạo, đổi cấp 89 xe; đăng ký sang tên 100 xe; thu hồi đăng ký và biển số 61 xe.

Luôn chủ động khắc phục khó khăn

Trong thời gian đầu triển khai công tác phân cấp đăng ký xe tại Công an cấp xã đã phát sinh nhiều hạn chế, như: một số Công an cấp xã chưa được cấp đầy đủ, đồng bộ các trang thiết bị thiết yếu phục vụ cho công tác đăng ký xe, nút bấm, bộ đóng số khung, số máy, kho, tủ lưu trữ hồ sơ, đường truyền kết nối mạng chập chờn chưa ổn định... Bên cạnh đó, một số văn bản quy định trước đây còn trùng dẫn, chưa có hướng dẫn kịp thời, dẫn đến khi có hồ sơ phát sinh cán bộ Công an xã, thị trấn phải liên hệ trực tiếp Công an các đơn vị, địa phương đang quản lý hồ sơ để rút và bàn giao hồ sơ… dẫn đến phát sinh thời gian cấp biển số xe cho người dân. Tuy nhiên, trên tinh thần chủ động, tập trung giải quyết tháo gỡ mọi vướng mắc, Công an cấp huyện, cấp xã đã phối hợp tốt với Đội công nghệ thông tin, Phòng Tham mưu và Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai cùng giải quyết, khắc phục kịp thời, bảo đảm việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân thông suốt, đúng quy định.

Thượng tá Lương Thị Thu Quỳnh- Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai cho biết: Đến ngày 1-10-2022, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có thêm 51 đơn vị Công an cấp xã được Bộ Công an phân quyền cấp đăng ký biển số xe. Để hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện tốt nhiệm vụ, vừa qua Phòng đã mở 2 lớp tập huấn cho gần 200 học viên là chỉ huy, cán bộ chiến sỹ thực hiện công tác đăng ký xe của Công an 79 đơn vị Công an cấp xã được phân cấp đăng ký, quản lý phương tiện. Trong đó, đơn vị đã quán triệt quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên về công tác nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông trong tình hình mới; một số nội dung cơ bản, điểm mới quy định về phân cấp đăng ký xe Công an cấp xã của Bộ trưởng Bộ Công an. Hy vọng, công tác đăng ký, cấp biển số mô-tô xe máy tiếp tục tạo điều kiện cho người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi thuận lợi hơn trong việc mua sắm, đăng ký phương tiện phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

G.L