Khởi động Dự án hỗ trợ cải cách kỹ thuật thi tuyển công chức Việt Nam

Thứ bảy, 19/02/2022 12:18

Bộ Nội vụ ngày 18-2 phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Lễ khởi động Dự án hỗ trợ cải cách kỹ thuật thi tuyển công chức Việt Nam. Buổi Lễ được kết nối trực tuyến với Cơ quan Nhân sự quốc gia Nhật Bản tại Tokyo. Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long cho biết, Đảng và Nhà nước đã xác định, để phát triển nhanh và bền vững đất nước trong giai đoạn 2021-2026 và những năm tiếp theo, cần tập trung thực hiện ba đột phá chiến lược, bao gồm: Hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó ưu tiên phát triển nguồn nhân lực cho công tác lãnh đạo, quản lý; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Thay mặt Văn phòng JICA tại Tokyo (Nhật Bản), ông Sawada Hiroyuki, Phó Vụ trưởng Vụ Quản trị và Kiến thiết hòa bình cho biết, đây là dự án nhằm hỗ trợ kỹ thuật trong việc nâng cao năng lực ra đề và cải thiện hệ thống thi tuyển trong lĩnh vực thi tuyển công chức tại Việt Nam, do đó, JICA mong nhận được sự đóng góp tích cực hơn nữa từ phía Việt Nam để những hợp tác của Nhật Bản phát huy được kết quả. Ông Sawada Hiroyuki hy vọng hai bên sẽ cùng hợp tác để góp phần cải thiện hơn nữa hệ thống thi tuyển công chức tại Việt Nam trong thời gian tới.

Dự án sẽ giúp Bộ Nội vụ bổ sung nguồn lực để đổi mới kỹ thuật và nội dung thi tuyển công chức, nhằm áp dụng thành công phương pháp thi tuyển đã được cải tiến phù hợp với tuyển dụng nhân lực, đáp ứng nhu cầu về công chức của Chính phủ Việt Nam. Dự án có hai hoạt động chính; trong đó, hoạt động liên quan tới thi tuyển vòng 1 gồm đánh giá tình trạng, thách thức hiện nay, bao gồm các quy định chi tiết, cơ cấu tổ chức kỳ thi tuyển công chức ở Việt Nam cũng như các đơn vị thí điểm; xác định phương hướng để cải thiện phương pháp thực hiện kỳ thi tuyển vòng 1 cũng như chất lượng các câu hỏi; đưa ra lời khuyên để hoàn thiện dự thảo nghị định và các văn bản có liên quan tới thi tuyển.

Các hoạt động liên quan tới thi tuyển vòng 2 gồm đánh giá tình trạng hiện nay và thách thức trong việc tổ chức thi vòng 2; đề xuất giải pháp cải thiện đánh giá phương pháp thi vòng 2. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp của Nhật Bản trong việc tổ chức thi phỏng vấn; hỗ trợ việc áp dụng các phương pháp nhằm cải thiện phương pháp thi tuyển vòng 2, bao gồm cả việc thi phỏng vấn; đưa ra các đề xuất cần thiết với các văn bản liên quan tới việc quản lý thi vòng 2.

Dự án được thực hiện trong 3 năm, kết thúc vào năm 2024.

VÂN TUẤN