Khởi tố 3 “nữ quái” lừa đảo chiếm đoạt 115 tỷ đồng

Thứ tư, 01/03/2023 16:04
Với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau, 3 “nữ quái” đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại với tổng số tiền bước đầu xác định lên đến 115 tỷ đồng.

Ngày 1/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Số tiền các đối tượng chiếm đoạt của bị hại bước đầu xác định lên đến 115 tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, thời gian gần đây, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam liên tục tiếp nhận nhiều đơn thư tố giác của công dân tố cáo các đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo đơn vị đã phân công nhiều điều tra viên có kinh nghiệm, lập nhiều tổ công tác tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thu thập các tài liệu, chứng cứ để đấu tranh làm rõ.

Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 3 đối tượng.
Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 3 đối tượng.

Ngày 27/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Dương Thị Huỳnh Nga (SN 1988, trú phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan Công an xác định, từ năm 2018-2022, Nga dùng thủ đoạn gian dối, nói với chị Mai Thị Hành Tr. (SN 1982, trú phường An Mỹ, TP Tam Kỳ) là bản thân có nhiều mối quan hệ, có thể mua được các lô đất tái định cư của người dân tại Khu dân cư ADB phường Tân Thạnh, Tam Kỳ với giá rẻ. Do tin tưởng lời Nga nói là sự thật nên chị Tr. nhiều lần giao tiền cho Nga đi mua đất tại khu vực này.

Ngoài ra, Nga còn mượn tiền của chị Tr. nói là để cho những người có chức vụ, quyền hạn tại tỉnh Quảng Nam mượn để đáo hạn ngân hàng, nộp thuế nhà đất, bỏ bì để làm dự án đất. Tuy nhiên, Nga không mua đất cho Tr. và không cho những người có chức vụ, quyền hạn mượn tiền như đã nói, mà sử dụng số tiền của chị Tr. vào mục đích trả nợ và tiền lãi cho nhiều người, trong đó có trả cho chính chị Tr. Bước đầu xác định tổng số tiền Nga chiếm đoạt của chị Tr. và nhiều người khác lên đến hơn 70 tỷ đồng.

Cũng trong ngày 27/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hiệp (SN 1984, trú xã Bình Phục, huyện Thăng Bình) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Kết quả điều tra xác định, đầu năm 2021, Hiệp bị TAND tỉnh Quảng Nam tuyên phạt 8 năm tù về tội “Lừa đảo CĐTS” nhưng được hoãn chấp hành án do đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Trong thời gian nuôi con nhỏ (giữa năm 2021), Hiệp tiếp tục sử dụng tên giả là Lý Thị Tố Uyên (SN 1979, trú xã Bình Trung, huyện Thăng Bình) để lừa anh Nguyễn Đức Th. (SN 1983, trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) mượn số tiền 1,4 tỷ đồng sử dụng tiêu xài cá nhân.

Trước đó, ngày 20/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đinh Thị Tiến (SN 1991, trú thị xã Điện Bàn) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan điều tra xác định, từ đầu năm 2022 đến tháng 8/2022, Tiến đã lợi dụng sự tin tưởng của bà Trần Thị Kim H. (SN 1969, trú thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình) và anh Lại Văn H. (SN 1984, trú xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), đề nghị 2 người này góp vốn để mua đất tại thị xã Điện Bàn nhằm bán lại để hưởng chênh lệch về giá.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của anh H., bà H. thì Tiến không sử dụng để mua đất mà sử dụng để trả nợ và tiêu xài cá nhân. Tổng số tiền Tiến đã lừa của 2 bị hại là hơn 45 tỷ đồng.

Hiện Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ 3 vụ án trên; đồng thời thông báo ai là bị hại của các vụ án trên tiếp tục liên hệ với Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam để trình báo.

Theo CAND