Khởi tố nguyên Chủ tịch Tập đoàn và Tổng Giám đốc Công ty Asanzo

Thứ hai, 24/06/2024 09:47

Ngày 23-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Phạm Văn Tam, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo và Phạm Xuân Tình, đại diện pháp luật, Tổng Giám đốc Công ty Asanzo về tội trốn thuế; đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với cả Phạm Văn Tam và Phạm Xuân Tình.

Ông Phạm Văn Tam, Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Asanzo, lúc chưa bị bắt.
Ông Phạm Văn Tam, Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Asanzo, lúc chưa bị bắt.

Bước đầu, Cơ quan điều tra xác định, Phạm Văn Tam đã chỉ đạo Phạm Xuân Tình ký các hợp đồng nguyên tắc với Công ty TNHH đầu tư thương mại Việt Tài, Công ty TNHH đầu tư sản xuất An Thiên và Công ty TNHH đầu tư xuất nhập khẩu Trần Thoàn. Sau đó, không xuất hóa đơn và để ngoài sổ sách kế toán liên quan đến doanh thu bán hàng cho Công ty TNHH điện lạnh Asanzo của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo và sử dụng hóa đơn không hợp pháp để hạch toán hàng hóa, nguyên liệu đầu vào trong hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế, nhằm mục đích trốn số tiền thuế phải nộp là hơn 15,7 tỷ đồng.

Cũng theo Cơ quan Thuế, không những khai thuế VAT đầu ra và VAT đầu vào khấu trừ không đúng quy định, doanh nghiệp này còn vi phạm về việc kê khai chi phí được trừ để xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp; không khấu trừ, kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định; không xuất hóa đơn khi bán hàng, cung cấp dịch vụ... Trong giao dịch liên kết, doanh nghiệp này cũng không kê khai theo phụ lục kèm theo tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo Nghị định 20/2017. Do đó, Cơ quan Thuế cho rằng doanh nghiệp này có nhiều tình tiết tăng nặng như: Vi phạm hành chính nhiều lần, có hành vi trốn tránh và che giấu vi phạm hành chính, vi phạm hành chính có số lượng lớn hoặc giá trị lớn...

TTXVN