Khốn khổ trên...“đất vàng”

Thứ tư, 27/02/2019 18:50

Nhiều hộ dân sống ở P. Cẩm An (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) đang dở khóc dở cười khi sống trên “đất vàng” nhưng mua bán không được, sửa chữa nhà cửa cũng không xong. Không ít gia đình hàng chục người sống chen chúc trong căn nhà cấp 4 chật chội, xuống cấp. Tất cả vì những “siêu dự án” ven biển đã “treo” hơn 1 thập kỷ qua.

Người dân trong vùng hai dự án du lịch ở P. Cẩm An bức xúc phản ánh những nỗi khổ khi dự án “treo” quá lâu. 

Dọc đường ven biển từ Đà Nẵng vào Hội An là hàng chục dự án du lịch, resort nghỉ dưỡng sang trọng và quy mô án ngữ. Theo đó, với những gia đình sống ven tuyến đường được ví như sống trên “đất vàng” bởi giá trị rất lớn trên mỗi m2. Tuy vậy, với nhiều người dân ở P. Cẩm An, họ lại đang phải sống khổ sở vì các dự án “treo”, việc mua bán, sửa chữa nhà cửa đều không thể thực hiện. Những ngôi nhà cấp bốn nằm lụp xụp dưới tán cây, chủ nhân dẫu có tiền, muốn xây nhà cũng không được phép. Họ phải sống “treo”, thấp thỏm cùng dự án “treo” chờ tới ngày giải tỏa. Ông Nguyễn Huy ở tổ 3, khối phố Tân Thịnh, P. Cẩm An cho biết, nhà đất gia đình ông thuộc diện giải tỏa để làm dự án Lê Phan resort triển khai thu hồi đất từ năm 2006. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn “treo”. 13 năm trước, gia đình ông Huy có 5 người trong căn nhà cấp 4 này, nhưng nay đã lên 10 nhân khẩu, vẫn phải sống trong căn nhà ấy. “Nhà xuống cấp không được sửa chữa, tôi kiến nghị sớm được giải tỏa nhưng vẫn không được. Năm 2018 tôi đã làm đơn được xây nhà, thì chính quyền P. Cẩm An nói nếu đến quý I-2019 mà dự án không triển khai thì sẽ được xây nhà, nhưng bây giờ hỏi lại thì họ nói chờ đến quý II-2019. Chúng tôi phải sống khổ với dự án treo này đến bao giờ?”, ông Huy đặt câu hỏi.

Cũng tại khối phố Tân Thịnh, kế bên Lê Phan resort là dự án Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An- Holiday do Cty CP Hội An- Thái Bình Dương làm chủ đầu tư. Dự án này được UBND tỉnh Quảng Nam thỏa thuận địa điểm lập thủ tục đầu tư xây dựng năm 2004 có diện tích nghiên cứu trong phạm vi hơn 7,5ha. Tuy vậy, tới nay dự án này vẫn “treo”. Anh Lê Kim, một hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án này chia sẻ, dự án kéo dài từ 15 năm trước nhưng mới chỉ có vài hộ gia đình di dời, hiện còn 36 hộ chưa biết số phận ra sao. Anh Kim nói: “Chúng tôi cần được giải quyết dứt khoát, hoặc giải tỏa đi nơi khác hoặc để lại thì cho chúng tôi xây dựng, sửa sang nhà cửa. Không thể vì dự án “treo” mà chúng tôi cứ phải sống “treo” thấp thỏm thế này”.

 Đến nay Dự án Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An- Holiday và Lê Phan Resort vẫn chưa biết bao giờ triển khai, khiến cuộc sống người dân tiếp tục bị mắc kẹt.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án khu du lịch ven biển 5 sao Hội An- Holiday được tỉnh Quảng Nam quyết định giao đất, cho thuê đất từ tháng 7-2007 với diện tích hơn 68 ngàn m2, cuối năm 2014 điều chỉnh còn lại 39.088m2, thời hạn hoạt động 50 năm. Theo quyết định chủ trương đầu tư của tỉnh Quảng Nam, tiến độ đầu tư dự án từ 2 năm kể từ tháng 12-2016. Sau 2 năm, toàn bộ dự án phải được đưa vào hoạt động chính thức. Trong thực tế, hiện hơn 39 ngàn m2 đất vẫn chưa có hạng mục nào được triển khai. Nhưng, điều khó hiểu hơn, trong khi sổ đỏ vẫn đứng tên người dân thì Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam lại cấp đổi, trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Cty CP Hội An- Thái Bình dương.

Theo kết luận của Thanh tra Quảng Nam vào ngày 22-8-2018: “Đến thời điểm thanh tra, UBND TP Hội An vẫn chưa ban hành các quyết định thu hồi đất lẻ của các hộ gia đình; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư vẫn chưa hoàn thành và Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam chưa tổ chức bàn giao đất trên thực địa cho Cty cổ phần Hội An -Thái Bình Dương. Do vậy, việc Sở TN&MT cấp đổi và trao GCNQSDĐ số BX 681752 ngày 26-1-2015 cho Cty cổ phần Hội An Thái Bình Dương là trái quy định của pháp luật về đất đai”. Từ đó, Thanh tra tỉnh Quảng Nam kiến nghị: “Sở TN&MT có trách nhiệm thu hồi GCNQSDĐ số BX 681752 ngày 26-1-2015 cấp cho Cty Cổ phần Hội An -Thái Bình Dương không đúng quy định của pháp luật đất đai”. Hiện Giám đốc Sở TN&MT Quảng Nam đã ký Quyết định về việc thu hồi sổ đỏ cấp cho Cty CP Hội An- Thái Bình Dương.

Với dự án Lê Phan resort, vào giữa năm 2017 tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định thu hồi đất của Cty CP Lê Phan Resort vì chậm triển khai dự án. Được biết dự án này Cty CP Lê Phan Resort được thuê đất 50 năm, được gia hạn thêm 20 năm nếu có nhu cầu. Dự án cũng đã được phê duyệt chi tiết 1/500 và được cấp giấy phép xây dựng vào tháng 8-2008. Tuy vậy, theo tỉnh Quảng Nam, Cty này không tiến hành lập các thủ tục để triển khai dự án, không xây dựng bất cứ hạng mục nào trên diện tích đất được giao theo quy hoạch chi tiết. Còn theo Cty CP Lê Phan Resort, việc Cty chưa thể triển khai thi công dự án vì còn vướng mặt bằng. Hiện tại vụ khiếu kiện của Cty Lê Phan Resort với dự án này chưa có hồi kết, TP Hội An thì đang chờ giải quyết khiếu nại từ Bộ TN&MT. Điều đó đồng nghĩa với việc cuộc sống của hàng trăm người dân ở P.Cẩm An vẫn cứ bất an vì không biết đi hay ở. Cảnh sống “treo” khổ sở cùng dự án “treo” chưa biết tới bao giờ mới hết lơ lửng.

HẢI QUỲNH