Khống chế kẻ buôn ma túy “ôm” súng ngắn cố thủ trong xe

Thứ hai, 19/07/2021 07:01

Trong vai của một shipper hoa quả, Phạm Xuân Tài thuê ô-tô tự lái vào Nghệ An mua ma túy để đưa ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Tuy nhiên, khi đang trên đường “ôm” hàng ra Bắc, Tài đã bị lực lượng Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với BĐBP tỉnh Nghệ An bắt giữ. Trong lúc vây bắt, đối tượng đã thủ súng trên người và ngồi trong xe cố thủ.Phạm Xuân Tài (1979, trú xã Cổ Bì, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) là một đối tượng nghiện ma túy lâu năm. Bởi vậy, Tài có rất nhiều mối quan hệ thân thiết trong giới buôn hàng trắng. Nhận thấy địa bàn Nghệ An là nơi trung chuyển ma túy từ các nước về, Tài đã móc nối với các đối tượng người Lào thiết lập đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Lào về Nghệ An và đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh phía Bắc.

Đối tượng Phạm Xuân Tài.

Tầm giữa tháng 6-2021, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, hành tung của đối tượng Tài đã được các trinh sát Công an TP Vinh để ý. Qua xác minh ban đầu, các trinh sát xác định, Phạm Xuân Tài là một kẻ rất tinh vi, ma mãnh, manh động. Gã thường ngụy trang thành shipper hoa quả, thuê xe ô-tô lái đi nhận hàng nhằm qua mặt lực lượng công an. Đặc biệt, với bản chất liều lĩnh, manh động sẵn có, gã thường xuyên thủ “vũ khí nóng” bên mình để chống trả nếu bị lực lượng chức năng phát hiện. Là một con nghiện có kinh nghiệm trong giới buôn “hàng trắng”, gã không tin tưởng giao nhiệm vụ cho ai mà đích thân đi tìm hiểu, khảo sát địa bàn nhiều lần. Sau khi thông thạo các chốt kiểm tra, quy luật tuần tra của lực lượng chức năng, Tài mới bắt đầu “hành động”.

Nhận định, cần nhanh chóng triệt xóa đường dây mua bán trái phép chất ma túy này, lãnh đạo Công an thành phố Vinh quyết định xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt xóa. Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an thành phố Vinh đã khẩn trương bố trí lực lượng, tập trung xác minh tại nhiều địa bàn, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh bóc gỡ đường dây tội phạm này.  

Mặc dù là người gốc Hải Dương nhưng  Phạm Xuân Tài tỏ ra rất thông thạo địa hình, sau khi thuê nhà ở cùng với “bồ nhí” tại Hà Nội, Tài thường lái xe chở người tình vào Nghệ An thuê khách sạn để nắm bắt tình hình. Qua xác minh, các trinh sát trong ban chuyên án nắm đươc thông tin đối tượng sẽ đóng vai là người shipper hoa quả, di chuyển lên khu vực biên giới Việt - Lào thuộc địa phận huyện Thanh Chương mua ma túy, sau đó đưa xuống thành phố Vinh tiêu thụ hoặc trung chuyển ra “phân phối” tại Hà Nội. Với phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng rất tinh vi, Tài di chuyển bằng xe ô-tô của người tình vào TP Vinh sau đó thuê một chiếc xe tự lái khác để ngụy trang. Xác định đối tượng Tài chuẩn bị thực hiện một cuộc giao dịch lớn, ban chuyên án quyết định phá án.

Tang vật của chuyên án.

Vào rạng sáng 12-7, Phạm Xuân Tài di chuyển từ Hà Nội vào TP Vinh và thuê khách sạn nghỉ, sau đó di chuyển lên khu vực Cầu Rộ thuộc huyện Thanh Chương để khảo sát địa bàn và dò đường rồi quay về TP Vinh. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, Tài bắt đầu di chuyển lên huyện Thanh Chương theo tuyến đường QL46. Quá trình di chuyển, Tài đi lắt léo, quay đầu, cắt đuôi nhiều lần nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Khi đến khu vực biên giới Việt - Lào thuộc xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Tài dừng xe chừng ít phút rồi quay xe chạy với tốc độ rất nhanh.

Với phương án đã được lên kĩ càng, lực lượng chức năng đã triển khai chốt chặn tại 3 điểm trên 3 trục đường di chuyển của đối tượng. Đến khoảng 22 giờ 10 phút cùng ngày, khi đối tượng bất ngờ chuyển hướng theo đường mòn đi Hà Nội mang theo số lượng lớn ma túy, Công an thành phố Vinh, phối hợp Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy, Đội CSGT số 3, Phòng CSGT Công an tỉnh, Công an huyện Thanh Chương phá thành công chuyên án. Lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng Tài tại khu vực đường mòn Hồ Chí Minh thuộc xã Thanh Thịnh, huyện Thanh Chương.Quá trình bắt giữ, Tài đã cố thủ trong xe, trên tay cầm sẵn khẩu súng quân dụng CZ83 đã lên đạn, sẵn sàng chống trả lại lực lượng vây bắt. Tuy nhiên, với các phương án đã chuẩn bị kỹ càng, các tổ công tác đã nhanh chóng tiếp cận, đập vỡ kính lái, khống chế kịp thời, tước vũ khí, bắt giữ đối tượng mà gã không kịp trở tay. Tại hiện trường, ban chuyên án thu giữ 18kg ma túy đá, 3kg ketamin, 50.000 viên MTTH cùng 1 khẩu súng CZ83 trong hộp tiếp đạn có 7 viên đạn, trong đó có 1 viên đạn đã lên nòng, 1 ô-tô và 2 ĐTDĐ.

Hiện Công an TP Vinh đang tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án, đồng thời xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.       

DƯƠNG HÓA