Không có chuyện chuyển nhượng các mỏ khoáng sản ở Đà Nẵng

Thứ sáu, 14/06/2024 14:44

Ngày 13-6, trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Hồng An - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, thông tin rao bán mỏ đất đá trên địa bàn xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang là không chính xác. Thông tin sai sự thật này đang gây bức xúc, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan, đơn vị liên quan.

Hình ảnh hiện trường mỏ khoáng sản mà các trang web đăng tải kèm thông tin rao bán.
Hình ảnh hiện trường mỏ khoáng sản mà các trang web đăng tải kèm thông tin rao bán.

Những ngày qua trên mạng xã hội xuất hiện thông tin thất thiệt, rao bán mỏ đất đá trên địa bàn xã Hoà Nhơn với diện tích rộng 35-40ha. Các thông tin này còn giới thiệu vị trí, khu vực mỏ, đường vào tới nơi, đã có trạm cân của các đơn vị khác đang khai thác, chủ hỗ trợ về thủ tục đăng ký khai thác, thực hiện các thủ tục. Đi kèm là hình ảnh 2 mỏ khai thác khoáng sản đang hoạt động trên địa bàn xã Hòa Nhơn.

Theo ông An, hiện nay trên địa bàn xã Hòa Nhơn có 3 khu vực mỏ đá xây dựng được UBND thành phố cấp phép cho 3 đơn vị hoạt động khai thác khoáng sản còn hiệu lực và hoạt động khai thác khoáng sản vẫn diễn ra bình thường. Các đơn vị không có nhu cầu chuyển nhượng Giấy phép khai thác khoáng sản đã cấp cho tổ chức khác. Ngược lại cả 3 đơn vị còn có nhu cầu được nâng công suất khai thác mỏ để cung cấp vật liệu xây dựng thông thường cho các dự án trọng điểm của thành phố. “Các khu vực mỏ còn lại đã hết hiệu lực Giấy phép khai thác thì các đơn vị thực hiện nghĩa vụ đóng cửa mỏ và bàn giao đất về cho địa phương quản lý theo quy định. Cho nên không thể chuyển nhượng cho tổ chức khác được theo quy định của Luật Khoáng sản”- ông An cho hay.

Cho đến sáng 13-6, trên một trang web về mua bán bất động sản vẫn còn thông tin “Chủ tuổi cao không người quản lý cần bán mỏ đất, đá tại xã Hòa Nhơn, Hòa Vang, Đà Nẵng + diện tích 332.000m2 - khai thác tới 100 năm không hết + đường vào tới nơi, đã có trạm cân của các đơn vị khác đang khai thác + khách có nhu cầu mua, chủ hỗ trợ về kỹ thuật và làm thủ tục đăng ký kinh doanh khai thác”.

C.K

Thông tin rao bán mỏ khoáng sản ở Đà Nẵng là không chính xác, sai sự thật

Sáng 13-6, trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Hồng An - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, những ngày qua trên mạng xã hội xuất hiện thông tin thất thiệt, rao bán mỏ đất đá trên địa bàn xã Hoà Nhơn, H. Hoà Vang. Đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan, đơn vị

Giao cơ quan chức năng tiến hành điều tra

Liên quan việc Công ty TNHH Lý Tuấn (thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) tự ý vận chuyển 167.399,5m3 đá từ Quảng Ngãi đến tập kết tại Cảng quân sự Kỳ Hà (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) để bán cho khách hàng, ngày 16-5, Sở Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã có báo cáo vụ việc gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi để xem xét, tiếp tục có biện

Đà Nẵng cần thận trọng khi nâng công suất các mỏ đất, đá

Nhu cầu nguồn cung đất san lấp, đá xây dựng tại Đà Nẵng để phục vụ các công trình dự án đang rất lớn. Việc thiếu nguồn cung vật liệu sẽ ảnh hưởng tiến độ giải ngân đầu tư nhiều công trình, dự án. Tuy nhiên, cũng không vì áp lực này mà TP cho gia hạn, nâng công suất các mỏ khai khoáng.