Không để quá tải khi F0 tăng cao

Thứ ba, 11/01/2022 08:11

Những ngày qua, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Đà Nẵng có những diễn biến hết sức phức tạp khi số ca mắc mới đang tăng cao. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP chiều 10-1, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu các đơn vị, địa phương đẩy mạnh điều trị F0 tại nhà, hình thành thêm các cơ sở y tế điều trị để tránh quá tải cho các bệnh viện.

Bí Thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đồng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP chiều 10-1.

Ngày 10-1, Đà Nẵng ghi nhận 453 ca mắc COVID-19 gồm 8 ca cách ly tập trung, 183 ca cách ly tạm thời tại nhà, 32 ca trong khu phong tỏa và 230 ca cộng đồng.

Phần lớn các ca cộng đồng được phát hiện khi đến khám, xét nghiệm tại các cơ sở y tế, trong đó trạm y tế các phường, xã ghi nhận 86 ca; các bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện, các phòng khám ghi nhận 124 ca. Ngoài ra, có 1 ca lấy mẫu tại lực lượng phòng, chống dịch cơ sở; 15 ca lấy mẫu tại Cty TTTI và 4 ca lấy mẫu tiểu thương chợ Non Nước.

378/453 ca mắc COVID-19 trong ngày có khả năng lây cho cộng đồng, tập trung ở một số địa phương như: Q. Sơn Trà (92 ca), Q. Thanh Khê (79 ca), Q. Hải Châu (55 ca), Q. Cẩm Lệ (53 ca), Q. Liên Chiểu (45 ca), Q. Ngũ Hành Sơn (34 ca) và H. Hòa Vang (20 ca).

Tính đến nay, TP Đà Nẵng đã tiêm 2.017.547 mũi vaccine phòng COVID-19, trong đó tiêm mũi 1 cho 976.008 người, mũi 2 cho 959.072 người và mũi 3 cho 82.467 người. TP hiện có 200 khu vực phong tỏa với 455 hộ (1.560 nhân khẩu), duy trì 10 cơ sở cách ly tập trung, thực hiện cách ly 292 người.

Tại cuộc họp chiều 10-1, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhìn nhận, dịch bệnh trên địa bàn TP đang hết sức phức tạp, số ca cộng đồng đang tăng nhanh, tập trung ở những nơi cộng cộng và cả cơ sở y tế. Mục tiêu của TP lúc này là tập trung ngăn chặn đà lây lan, không để dịch bệnh bùng phát mạnh. Song song với đó là nỗ lực điều trị hiệu quả để giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong vì COVID-19. “Đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai nghiêm túc các quy định của TP, tập trung dập các ổ dịch mới. Các đơn vị, địa phương cần phải đánh giá đúng cấp độ dịch để triển khai các biện pháp phòng chống phù hợp, không lo lắng đến việc áp dụng các biện pháp mạnh hay e ngại khi nâng cấp độ dịch gây ảnh hưởng đến nhiều mặt đời sống. Quan trọng nhất là chúng ta làm đúng, làm sát với tình hình thực tế của dịch bệnh”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Thành ủy yêu cầu ngành Y tế khẩn trương hoàn thiện các phương án cụ thể để ứng phó khi F0 tăng cao, trong đó lưu ý huy động thêm lực lượng y tế. Các địa phương xác định điều trị F0 tại nhà là điều bắt buộc trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, TP cũng cần sớm có phương án thành lập bệnh viện dã chiến số 2; huy động sự vào cuộc của các trung tâm y tế, các bệnh viện trong công tác điều trị; nghiên cứu hình thành các cơ sở để F0 có điều kiện tự nguyện điều trị trả tiền; nhanh chóng thiết lập trạm y tế trong khu công nghiệp. Sở Y tế và CDC lưu ý kiến nghị của các địa phương về việc trang bị bình ô-xy, máy đo ô-xy hỗ trợ điều trị F0 tại nhà. Sở TT-TT chịu trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng phần mềm; tích hợp những ưu điểm từ phần mềm của các địa phương vào phần mềm riêng của Đà Nẵng để phục vụ hiệu quả nhất công tác điều trị F0 tại nhà. Dù khó khăn, ngành Y tế cũng phải chủ động tham mưu TP mua sắm, đảm bảo đủ nguồn sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, không để thiếu phương tiện vận chuyển F0 đi điều trị.

Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, lập danh sách những đối tượng có nguy cơ cao, trong đó theo dõi cả những người không tiêm chủng và không đủ điều kiện tiêm chủng. “Đề nghị lực lượng y tế các địa phương rà soát, đến tận nhà để tiêm vaccine cho người dân. Trường hợp nào lực lượng chức năng đã đến tận nơi mà không đồng ý tiêm phải ký cam kết và tự chịu trách nhiệm. Song song đó, các đơn vị, địa phương phải quyết tâm, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành tiêm mũi 3 cho người dân trong tháng 3-2022”, Bí thư Thành ủy chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho rằng, hiện vẫn còn một số đơn vị, địa phương chậm trong triển khai các chỉ đạo của TP cũng như chưa linh động xử lý các tình huống. “Các đơn vị, địa phương phải khắc phục ngay vấn đề này. Bên cạnh, phải xây dựng kế hoạch, phòng chống dịch trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Sở Y tế rà soát, điều chỉnh các điều kiện điều trị F0 tại nhà cho phù hợp; bổ sung lực lượng cho các trạm y tế để phục vụ tốt nhất công tác phòng chống dịch. Ngoài ra, các địa phương cần linh động hỗ trợ cho các trường hợp khó khăn mắc COVID-19”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh chỉ đạo.

Phi Nông