SHB Đà Nẵng cách vé thăng hạng 1 trận thắng:

Không hòa ở Hòa Xuân…

Thứ sáu, 24/05/2024 14:05
Không nằm ngoài dự đoán, SHB Đà Nẵng thắng dễ đội yếu nhất giải Phú Thọ, dù ra sân với đội hình dự bị và nghiêng về thử nghiệm. Chiếc vé thăng hạng V.League 1 duy nhất 99% nằm trong tay thầy trò HLV Trương Việt Hoàng. 1% còn lại sẽ được quyết định vào ngày 24-5 tới...
Các đối thủ không thể đuổi kịp SHB Đà Nẵng (trái) trong phần còn lại của mùa bóng.
Các đối thủ không thể đuổi kịp SHB Đà Nẵng (trái) trong phần còn lại của mùa bóng.

Ngày 24-5 quyết định

Vòng 18, trên sân nhà SHB Đà Nẵng tạo khoảng cách lên 10 điểm so với đội nhì bảng PVF-CAND sau chiến thắng 3-0 trước đội khách Phú Thọ, trước khi PVF CAND kịp tái lập khoảng cách 7 điểm khi thắng dễ Long An 4-1 ở trận đấu muộn hơn 1 ngày. Nhiều người cho rằng, PVF CAND khiến cuộc đua vô địch giải hạng Nhất thêm kịch tính. Tuy nhiên, đấy chỉ là "mơ", bởi thực tế cứ kiểu "nước lên thuyền lên này", thời điểm thầy trò HLV Trương Việt Hoàng ca khúc khải hoàn đã được định đoạt.

Theo lịch thi đấu, SHB Đà Nẵng còn đến 4 trận (gặp Đồng Tháp, Huda Huế, PVF CAND và Bình Phước) trong khi PVF chỉ còn 3 (gặp Hòa Bình, SHB Đà Nẵng, Đồng Nai). Đồng nghĩa, "quỹ điểm" của đội bóng sông Hàn "rộng đường" hơn PVF CAND. SHB Đà Nẵng chỉ cần thắng ¼ trận còn lại, PVF CAND dù thắng cả 3 vẫn kém hơn đối thủ 1 điểm.

Ở thế thượng phong, SHB Đà Nẵng lại có quá nhiều quyền tự quyết. Vấn đề còn lại là thầy trò HLV Trương Việt Hoàng chọn sân nào để đăng quang. Chắc chắn chỉ có thể là sân Hòa Xuân, tại vòng 19 (gặp Đồng Tháp) hoặc vòng 21 (gặp chính PVF CAND), trong đó kịch bản "đẹp" là thời điểm gần nhất. Mục tiêu này hoàn toàn nằm trong tầm tay của Phan Văn Long và đồng đội, bởi Đồng Tháp từng thúc thủ 0-2 trước SHB Đà Nẵng tại Cao Lãnh và đang xếp thứ 8/11 đội.

Lộ trình đã được "chốt"?

Trở lại với trận đấu trên sân Hòa Xuân chiều 18-5, có vẻ SHB Đà Nẵng dưỡng sức cho trận gặp Đồng Tháp khi tung những nhân tố trẻ và xoay tua các trụ cột, nhưng vẫn đảm bảo chiến thắng. Đây là "thắng lợi kép" của HLV Trương Việt Hoàng, bởi ngoài 3 điểm, SHB Đà Nẵng có cơ hội thử nghiệm và đã thành công khi kết hợp hiệu quả giữa những trụ cột và các cầu thủ ít được thi đấu. Động thái này cũng cho thấy SHB Đà Nẵng quyết tâm chọn sân Hòa Xuân làm nơi đăng quang sớm, vừa tri ân người hâm mộ đồng thời cũng thong dong cho những thử nghiệm tiếp theo ở những trận cầu "thủ tục" còn lại.

SHB Đà Nẵng ảnh hưởng thế nào đến vé đá play-off?

Xét về thực lực lẫn điểm số, chỉ còn Bình Phước (26 điểm) có khả năng đua tranh nửa vé thăng hạng còn lại với PVF CAND (32 điểm). Vòng 19 thầy trò HLV Nguyễn Anh Đức chỉ gặp đội cuối bảng Phú Thọ, vòng 20 gặp đội xếp thứ 9 là Hòa Bình. Nếu giành trọn 6 điểm ở 2 trận này, Bình Phước có khả năng rút ngắn khoảng cách với PVF CAND xuống còn 3 điểm, vì vòng 20 PVF CAND nghỉ đá. Đến vòng 21, PVF CAND phải làm khách của SHB Đà Nẵng, thắng thua sẽ phụ thuộc vào "thái độ" của chủ nhà, trong khi Bình Phước hy vọng sẽ có được chiến thắng trong chuyến làm khách của Phù Đổng. Trường hợp Bình Phước thắng và PVF CAND thua, 2 đội lúc này sẽ có điểm số bằng nhau (35 điểm). Ở lượt đấu cuối cùng (vòng 22) đến lượt Bình Phước trông chờ vào "thái độ" của SHB Đà Nẵng trên sân nhà và một kết quả có lợi cho mình ở trận PVF CAND đón tiếp Đồng Nai.

Như vậy, dù đã vô địch, nhưng SHB Đà Nẵng vẫn còn đóng vai trò "chìa khóa" mở hay đóng đường tiến của 2 cái tên cạnh tranh suất đá play-off thăng hạng.

T.S