Khu Di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải đã triển khai bán vé tham quan nhiều năm qua

Thứ ba, 19/07/2022 20:51
Liên quan đến một số phản ứng của dư luận về việc đặt biển báo “Yêu cầu quý khách mua vé trước khi vào di tích” trước điểm di tích cầu Hiền Lương thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải (gọi tắt là Khu di tích Hiền Lương - Bến Hải) và có barie chắn tại đây là “không phù hợp, không khéo, phản cảm”, chiều 18-7-2022, bà Lê Thị Tố Hoài - Trưởng Ban quản lý Khu di tích cho hay: Theo chỉ đạo của lãnh đạo Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Trị, đã dịch chuyển biển báo này ra khỏi vị trí trên vào ngày hôm trước.
Di tích cầu Hiền Lương nằm trong Khu di tích Hiền Lương - Bến Hải ở vị trí dễ “ghé” vào mà quên mua vé tham quan.
Di tích cầu Hiền Lương nằm trong Khu di tích Hiền Lương - Bến Hải ở vị trí dễ “ghé” vào mà quên mua vé tham quan.

Cũng theo bà Hoài, Khu di tích Hiền Lương - Bến Hải đã triển khai bán vé tham quan từ nhiều năm nay theo đúng quy định của Nhà nước, giá vé 50 ngàn đồng/người lớn (có giảm giá cho các trường hợp thuộc diện ưu tiên - P.V). Được biết, Quảng Trị có hơn 500 di tích, trong đó hơn 440 di tích lịch sử, hơn 30 di tích cấp quốc gia và quốc gia đặc biệt. Tuy nhiên, chỉ một số ít di tích lịch sử bán vé tham quan như Di tích địa đạo Vịnh Mốc, di tích Sân bay Tà Cơn và Khu di tích Hiền Lương - Bến Hải.

Nếu như hai di tích địa đạo Vịnh Mốc và sân bay Tà Cơn có cổng vào duy nhất thì Khu di tích Hiền Lương - Bến Hải có không gian mở, gồm nhiều di tích, nhà trưng bày, trải dài ở hai điểm cầu Hiền Lương, dọc QL1A, không có rào chắn cứng, tùy nghi vào ra. Điều này gây không ít khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ. Vì vậy, việc đặt biển báo trên là để nhắc nhở người dân đến tham quan mua vé và được đặt từ lâu trước đó.

Chiều 18-7, có mặt tại khu di tích này, chúng tôi chứng kiến nhân viên Ban quản lý đã nhiều lần phát gọi lên loa nhắc nhở người tham quan đã di chuyển ra giữa cầu Hiền Lương quay lại mua vé nhưng không có phản hồi. Có xe ô-tô còn đậu đỗ ở đầu cầu Hiền Lương để xuống chụp ảnh dù đã có biển báo cấm đỗ, dừng. Việc nhiều người dân ở xa không nắm được quy định mua vé tham quan vào di tích cũng là điều dễ hiểu. Còn việc bố trí có barie thấp chắn trước di tích cầu Hiền Lương là nhằm ngăn chặn việc chạy xe tự do vào cầu, tránh hư hại di tích, đồng thời ngăn tiềm ẩn xảy ra TNGT. Điều này trực quan có thể nhận rõ.

Thiết nghĩ, việc mua vé tham quan không chỉ góp phần bảo tồn, giữ gìn di tích mà còn là thể hiện thái độ ứng xử với di tích. Ban quản lý di tích nói riêng, ngành VH-DL tỉnh nói chung cần tăng cường tuyên truyền để người dân khắp nơi đến với Quảng Trị, thăm “địa chỉ đỏ” này ngày càng đông hơn nữa, tránh những hiểu nhầm đáng tiếc trên.

Bảo Hà