Kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh từ xa

Thứ hai, 31/05/2021 08:38

* Hôm nay (31-5), đoàn y, bác sỹ Đà Nẵng sẽ trực chỉ chi  viện cho "tâm dịch" Bắc Giang

Trong 2 ngày qua (29 và 30-5), Đà Nẵng chỉ ghi nhận 1 trường hợp là F1 dương tính với SARS-CoV-2, thành phố cũng đã triển khai và đưa vào hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào thành phố; đồng thời với đó là tiếp tục tăng cường lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng, đặc biệt là 30% đại diện hộ gia đình tiếp theo nhưng không phát hiện các ca nhiễm mới..., vì vậy, nhiệm vụ quan trọng nhất trong thời gian tới là kiểm soát chặt chẽ người trở về từ vùng có dịch, trong các khu cách ly... Kết luận nêu trên được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP với các địa phương trong chiều hôm qua (30-5)!

Lãnh đạo TP Đà Nẵng gặp mặt, động viên đoàn y, bác sỹ chi viện cho tỉnh Bắc Giang.

Liên quan đến công tác triển khai lập các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào TP, theo Văn phòng UBND TP, từ ngày 28-5 đến nay, Công an TP đã triển khai 296 lượt CBCS (148 lượt CBCS/ngày), phối hợp với lực lượng Y tế, Quân sự, Biên phòng, Thanh tra giao thông, Đoàn viên thanh niên triển khai 12 chốt kiểm soát dịch liên ngành do Công an TP chủ trì. Bên cạnh đó, rà soát 24 chốt đường mòn, lối mở trên địa bàn. Kết quả, đã dừng, yêu cầu kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế đối với tổng số 1.155 phương tiện.

Chốt kiểm soát đã phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện tốt các chỉ đạo của Ban chỉ đạo; đặc biệt đã tham gia ngăn chặn hành vi chống đối, vượt chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên Quốc lộ 1A, thuộc địa phận xã Hòa Phước, H. Hòa Vang của tài xế ô-tô khách BKS 76B - 010.22 thuộc nhà xe Chín Nghĩa vào lúc 17 giờ 30 ngày 28-5. Theo Đại tá Trần Đình Chung- Thành ủy viên, Phó Giám đốc Công an TP, vụ việc đang được cơ quan Công an phối hợp với Viện Kiểm sát củng cố hồ sơ theo hướng xử lý hình sự về hành vi chống người thi hành công vụ và gây rối trật tự công cộng...

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho rằng, thời gian qua, TP Đà Nẵng đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 và đạt nhiều kết quả tốt, TP cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy yêu cầu không được chủ quan, lơ là. Bởi, TP vẫn còn nguy cơ bùng phát cao do các địa phương có quan hệ trực tiếp với Đà Nẵng đang bùng phát dịch bệnh. Một vấn đề rất đáng quan tâm, theo Bí thư Thành ủy, đó là tâm lý chung khi thấy Đà Nẵng an toàn, người dân sẽ quay trở lại TP. Do đó, quan trọng nhất phải kiểm soát được người ra vào TP, phải xác định rõ yếu tố này để trong các biện pháp triển khai và chỉ đạo phòng, chống dịch cần quan tâm thực hiện.

“Không để tâm lý chủ quan, thỏa  mãn với kết quả mà thành phố đã đạt được, nếu chủ quan sẽ gây ra những hậu quả rất lớn”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh và đề nghị các địa phương phải tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào TP.

Về các khu cách ly tập trung, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho hay chưa có cơ sở khẳng định việc lây nhiễm chéo bên trong các khu cách ly. Tuy nhiên, phải tiếp tục quan tâm giám sát chặt chẽ hơn nữa các địa điểm này. Đối với công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, Bí thư Thành ủy yêu cầu phải quyết liệt hơn trong việc công nhân cam kết phòng chống COVID và khai báo y tế hàng ngày. “Thời điểm này, cá nhân đơn vị nào không thực hiện thì không có chuyện nhắc nhở nữa mà phải xử phạt. Đã xét nghiệm cho công nhân xong và bàn giao cho doanh nghiệp, điều đó đồng nghĩa các cá nhân và doanh nghiệp đó phải tự chịu trách nhiệm. Bây giờ là lúc tăng cường hơn nữa việc giám sát và xử phạt”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp, kế hoạch đã đề ra và thực hiện từ trước đến nay. “Tinh thần chống là chính, bởi thời điểm hiện tại, Đà Nẵng đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình. Phải phòng từ xa, nếu có phát hiện các ca nghi vấn thì phải khoanh vùng, dập ngay”, Chủ tịch UBND TP nói. Ngoài ra, yêu cầu các quận, huyện phát huy tốt nhất hiệu quả các chốt kiểm soát; quản lý các doanh nghiệp, nhà máy; khu cách ly trên địa bàn nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo không phát sinh điểm nóng mới…

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng động viên, tặng quà các y, bác sỹ.

* Cũng trong chiều 30-5, TP Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chia tay đoàn y, bác sỹ, điều dưỡng chi viện, hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP chủ trì buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế cũng như tỉnh Bắc Giang; đồng thời bằng tinh thần và trách nhiệm của mình, TP Đà Nẵng đã cử đoàn cán bộ, y bác sỹ, điều dưỡng viên gồm 10 người ra “tâm dịch” Bắc Giang để hỗ trợ địa phương này phòng, chống dịch bệnh. Cho rằng tình hình dịch bệnh tại các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là tại Bắc Giang hiện đang rất phức tạp, số ca nhiễm mới tăng nhanh, địa phương cũng đang rất cần hỗ trợ về nhân lực, vật lực, đặc biệt là về đội ngũ y tế để hỗ trợ dập dịch… vì vậy, để thể hiện tinh thần, trách nhiệm là “thành phố nghĩa tình”, Đà Nẵng đã khẩn trương cử đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn sâu, có nhiều kinh nghiệm để chi viện cho Bắc Giang.

“Khi chúng ta khó khăn, các địa phương đã giúp chúng ta đẩy lùi dịch bệnh. Và ngược lại, khi các địa phương cần, Đà Nẵng sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ. Lãnh đạo TP trân trọng và tuyên dương tinh thần tự nguyện của các anh chị em y bác sĩ, những người ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID của Đà Nẵng. Đề nghị ngành Y tế quan tâm, tạo điều kiện cho các y, bác sỹ trong đoàn hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời có các hình thức để động viên gia đình các y bác sỹ để họ yên tâm công tác, cống hiến”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nói.

Được biết, đoàn y, bác sỹ, điều dưỡng chi viện cho tỉnh Bắc Giang gồm 10 người, trong đó 3 bác sĩ giỏi về hồi sức cấp cứu, các điều dưỡng viên có nhiều kinh nghiệm trong phòng, chống dịch bệnh tại TP thời gian qua. Đoàn y, bác sỹ TP Đà Nẵng sẽ chi viện cho bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang, nơi đang tập trung các ca bệnh nặng. Đầu giờ chiều nay (31-5), đoàn sẽ lên máy bay di chuyển ra Bắc Giang và bắt đầu nhiệm vụ ngay sau đó.

 Doãn Hùng

>> Tiếp tục siết chặt phòng chống, tránh dịch bệnh