Kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch trở về

Thứ tư, 03/11/2021 13:32

Hiện nay, tuy tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng đã tạm thời ổn định nhưng nguy cơ bùng phát đợt dịch mới vẫn luôn hiện hữu, đặc biệt là các công dân từ vùng dịch trở về. Để kịp thích nghi với công tác chống dịch trong tình hình mới và không buông lỏng cảnh giác, lực lượng Công an cơ sở tiếp tục nắm chắc địa bàn, đi từng ngõ, gõ từng nhà, áp dụng nhiều biện pháp để người dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong tình hình mới.

Tổ COVID-19 cộng đồng P. Hòa Minh phát phiếu khai báo cư trú để nắm rõ tình hình nhân hộ khẩu tại địa phương thực hiện tốt công tác chống dịch.

Bám sát địa bàn cơ sở

Mỗi ngày, công việc thường nhật của Đại úy Hà Anh Vũ, Cảnh sát khu vực công Công an phường (CAP) Hải Châu 2 (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) là xuống địa bàn nắm tình hình, kiểm tra đột xuất công tác nhân, hộ khẩu tại khu dân cư. Đặc biệt, anh luôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tại địa phương ý thức được tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp; yêu cầu người dân chú ý một số đối tượng nhập cảnh trái phép và người trở về từ vùng dịch; nếu có công dân từ vùng dịch trở về không thực hiện nghiêm công tác cách ly tại nhà… cần báo ngay cho lực lượng Công an.

Đại úy Hà Anh Vũ cho biết, trong mỗi buổi họp giao ban, ngoài việc phân công công tác chuyên môn, ban chỉ huy CAP đều chú trọng việc nhắc nhở mỗi cán bộ chiến sỹ Cảnh sát khu vực cần bám sát địa bàn, kịp thời cập nhật tình hình các ca mắc COVID- 19 trên địa bàn để tuyên truyền cho người dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Trong đó, chú trọng công tác kiểm soát chặt người từ vùng dịch trở về, nhắc nhở họ thực hiện đúng quy định cách ly tại nhà, nếu ra khỏi nhà thì Cảnh sát khu vực phát hiện và xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Lực lượng Cảnh sát khu vực tuyên truyền cho các tiểu thương không chủ quan dịch bệnh.

Sử dụng công nghệ thông tin quản lý người từ vùng dịch trở về

P. Thanh Khê Đông (Q. Thanh Khê) hiện đang có 25 người về từ vùng dịch, trong đó có 23 người đang cách ly tại nhà. UBND phường đã duy trì mô hình quản lý theo hình thức kết nối zalo trực tuyến, thông tin người về từ vùng dịch sẽ được chuyển đến từng khu dân cư. Tổ COVID - 19 cộng đồng sẽ phối hợp với Cảnh sát khu vực, lực lượng y tế thường xuyên nắm hộ, nắm người và theo dõi sức khỏe hằng ngày, chủ động phát hiện sớm nếu có triệu chứng.

Ông Lê Thanh Toàn- Bí thư Chi bộ khu dân cư P. Thanh Khê Đông cho biết, “Chúng tôi tạo 3 group: tổ tiếp nhận, xử lý thông tin từ vùng dịch; tổ dân phố theo dõi tại khu dân cư; tổ tương tác với người về từ vùng dịch để cung cấp thông tin. Đồng thời sẽ có Cảnh sát khu vực, y tế giám sát. Đối với người lạ đến khu dân cư thì bà con thông báo cho tổ trưởng và đoàn thể kịp thời thông báo hướng dẫn. Đối với trường hợp cố tình không đi khai báo thì sẽ phối hợp Cảnh sát khu vực để xử lý?...

Khu dân cư Hòa Phú 8, P. Hòa Minh (Q. Liên Chiểu) những ngày qua đã trở lại trạng thái bình thường mới. Người dân buôn bán tấp nập nhưng không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch. Trước đây, khu dân cư Hòa Phú 8 là một trong “vùng vàng” của Q. Liên Chiểu và có được kết quả đó chính là nhờ sự chung tay đồng lòng của cả hệ thống chính trị tại khu dân cư. Ông Nguyễn Thành- Bí Thư chi bộ khu dân cư Hòa Phú 8 chia sẻ: “Khu dân cư chúng tôi đã lập một nhóm zalo. Mỗi ngày, chúng tôi đều cập nhật tình hình những ca mắc COVID- 19 cả nước cũng như địa bàn Đà Nẵng để người dân có ý thức phòng tránh. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát khu vực bám sát địa bàn thường xuyên nhắc nhở người dân không chủ quan và chú ý một số nhà có người từ vùng dịch trở về. Từ đó kịp thời báo cho lực lượng Cảnh sát khu vực có hướng xử lý kịp thời”.

Đà Nẵng đã nhiều lần đánh thắng được dịch bệnh COVID- 19 đó chính là sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến khu dân cư. Hiện nay, thành phố đã nới lỏng giãn cách phục vụ đời sống xã hội, chính vì vậy, công tác phòng chống dịch COVID- 19 sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức. Nhưng với những biện pháp thiết thực, lực lượng chức năng và chính quyền sẽ nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh để chiến thắng COVID- 19 một lần nữa.

VIỆT THÀNH